Cà gai leo – Thảo dược từ núi rừng Hoành Bồ

Cà gai leo là một loại thảo dược, có trong những bài thuốc hay đã được bảo tồn hàng trăm năm nay của người dân Hoành Bồ. Trong tương lai, loại thảo dược này còn đem lại nguồn thu nhập  cho bà con dân tộc thiểu số Hoành Bồ.

Khách hàng chọn mua sản phẩm cà gai leo.
Khách hàng chọn mua sản phẩm cà gai leo.

Cà gai leo còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm vốn là một loại cây nhỏ, mọc leo, thân có nhiều cành và nhiều gai cong màu vàng. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu, bảo vệ tế bào gan, chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Sản phẩm thảo dược cà gai leo dùng để uống giải độc gan, được trưng bày và bán tại các trung tâm OCOP của tỉnh.
Sản phẩm thảo dược cà gai leo được bày bán tại các trung tâm OCOP của tỉnh.

Anh Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX  Nông dược xanh Tinh Hoa, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, cho biết: “Hiện nay, cơ sở đang trồng với số lượng khoảng 2ha cây cà gai leo, xen canh với các loại cây thảo dược khác. Cà gai leo là một loại cây rất dễ trồng, chữa được nhiều bệnh mà trong dân gian thường dùng để làm thuốc. Cùng với đó, do nắm bắt được khoa học, kỹ thuật và biết đây là một thảo dược quý, nên tôi và bà con nơi đây đã thu thập, tìm hiểu quá trình sinh trưởng của cây cà gai leo, rồi từ đó, nhân giống, chế biến thành công các sản phẩm từ loại cây thảo dược này ”.

Bà Nguyễn Thị Quynh, thôn Cây Thị, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, cho biết: Nhà tôi trồng nhiều cây cà gai leo, con trai tôi thường chặt cành, lá và đào rễ của cây này phơi khô, sau đó sắc nước uống để chữa bệnh gan, hay giải rượu rất tốt. Xung quanh đây, gia đình nào cũng trồng loại cây này.

Nhằm phát triển, mở rộng vùng nguyên liệu, hiện nay, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa vừa trồng, vừa cung cấp giống cho bà con quanh vùng có nhu cầu trồng loại cây dược liệu này. Do thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cho việc trồng cây cà gai leo, nên mấy năm trở lại đây bà con trồng rất nhiều. Và đặc biệt hơn nữa là nhằm bảo vệ, lưu giữ một loại cây truyền thống có tác dụng chữa bệnh đã có từ lâu đời ở vùng đất Hoành Bồ. Hiện nay, HTX  Nông dược xanh Tinh Hoa không chỉ trồng và sơ chế các sản phẩm từ cà gai leo, mà còn có nhiều sản phẩm từ các loại thảo dược khác như cây: Trinh nữ hoàng cung, nhân trần, bồ công anh, kim tiền thảo…

HTX cũng đã chế biến thành công các sản phẩm cà gai leo khô túi 250, 500 gram, cung cấp cho các cửa hàng OCOP trong tỉnh. Trong thời gian tới, HTX cũng sẽ nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm viên nang chiết xuất từ cà gai leo.

Để tiện lợi cho người sử dụng và đa dạng hóa các mặt hàng thảo dược, đem lại nguồn thu cho bà con, HTX đã đứng ra thu mua, chuyển giao kỹ thuật trồng cà gai leo cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hoành Bồ.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *