Cây Sachi và cơ hội làm giàu cho người dân Thống Nhất

Dù mới đưa vào trồng được 2 năm, đến nay, diện tích trồng cây Sachi trên địa bàn xã Thống Nhất đã đạt khoảng 5ha, với trên 20 hộ dân là thành viên của các hợp tác xã (HTX) tham gia.

Anh Nguyễn Đắc Quang
Anh Nguyễn Đắc Quang, Giám đốc HTX Nông dược Quang Vân, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (bên phải) giới thiệu về trà thảo mộc Sachi.

Tuổi đời còn rất trẻ thế nhưng anh Nguyễn Đắc Quang (sinh năm 1997), thôn Đình, Giám đốc HTX Nông dược Quang Vân chính là người đầu tiên đưa giống cây Sachi về với Thống Nhất. Anh Quang cho biết: Tôi bắt đầu trồng cây Sachi từ năm 2018. Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp ra thị trường 4 sản phẩm chính từ cây Sachi là: Trà thảo mộc Sachi, hạt Sachi rang sấy, dầu Sachi, rau Sachi. Theo đó, chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình (Thái Nguyên) sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; ký hợp đồng với Tập đoàn Tâm Hoàng Việt tiêu thụ sản phẩm trong 20 năm… Chúng tôi đã sản suất được 5.000 hộp trà Sachi, 250 chai dầu Sachi, 300 kg hạt Sachi. Từ năm 2018 đến nay, đang trong giai đoạn đầu tư, nên sản phẩm chủ yếu làm quà tặng, biếu chưa có lãi. Dự kiến, năm 2020, chúng tôi sẽ mở cơ sở chế biến, sản xuất sản phẩm ngay tại xã. Điều này không chỉ giúp đơn vị mở rộng, phát triển sản xuất mà còn giúp tạo công ăn việc làm cho người dân tại xã.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vườn Sachi của HTX có diện tích gần 2ha, anh Quang cho biết thêm: Cây Sachi được thổ dân vùng rừng rậm Amazon sử dụng từ 3.000 năm nay. Tại Việt Nam, từ năm 2012, giống cây này mới được nhập về từ Peru trồng khảo nghiệm lần đầu tiên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. “Ông vua của các loại hạt”, “siêu thực phẩm mới” là những cụm từ thường được dùng để nói về hạt của Sachi bởi tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%. So với các loại cây lấy dầu khác, Sachi có hàm lượng omega cao nhất, đặc biệt là omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá, gấp 49 lần dầu oliu. Ngoài omega, Sachi còn chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin A và Vitamin E, một số loại axit amin thiết yếu và protein.

Bà Trần Thị Vân, thôn Đình, xã Thống Nhất trồng, chăm sóc cây Sachi.
Bà Trần Thị Vân, thôn Đình, xã Thống Nhất trồng, chăm sóc cây Sachi.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất, thời gian qua, HTX Nông dược Quang Vân đã thu mua nguyên liệu tại các HTX trong và ngoài huyện là: HTX Hữu cơ An Lộc (TP Móng Cái); HTX Nông dược Kỳ Thượng (xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ). Mặt khác, HTX Nông dược Quang Vân còn tích cực phối hợp với một số HTX trên địa bàn xã Thống Nhất tích cực mở rộng diện tích trồng cây Sachi đó là: HTX Nông dược Khánh Hà, HTX Nông dược Đông Tiến, Liên hiệp HTX Nông dược Quảng Ninh.

Theo ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, cây Sachi là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh; phát triển tốt trong điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn xã. Hiện tại diện tích trồng cây sachi trên địa bàn xã đạt khoảng 5ha, với trên 20 hộ dân là thành viên của các HTX tham gia. Dự kiến trong thời gian tới, quy mô diện tích trồng vùng nguyên liệu có thể mở rộng, đạt tới 50ha. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích nhiều hay ít phụ thuộc phần lớn vào yếu tố thị trường.

Được biết, hiện, các sản phẩm từ cây Sachi đã được đăng ký, dự thi chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh và đều đạt 3 sao. Các sản phẩm cũng đã nhiều lần tham gia Hội chợ OCOP của tỉnh, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã bao bì, nhãn hiệu, tem, mã số – mã vạch đầy đủ và được người tiêu dùng đón nhận, yêu thích. 

Tin rằng, thời gian tới, khi mở rộng được diện tích vùng nguyên liệu và có cơ sở chế biến, sản xuất sản phẩm ngay tại xã, cây Sachi sẽ là cơ hội giúp người dân xã Thống Nhất phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Lan Anh
Nguồn tin: baoquangninh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *