Đồng hành với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu

Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất khẩu là nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 được Sở Công Thương chú trọng thực hiện.

a
Sản phẩm ruốc hàu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh đang chờ hoàn thiện thủ tục đưa vào tiêu thụ tại Vinmart và Big C.

Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản thông tin tới các sở, ngành, địa phương những quy định mới về nguồn gốc hàng hóa biên mậu xuất, nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp. Sở cũng có văn bản gửi Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) báo cáo kiến nghị giải quyết vướng mắc trong việc thông quan hàng hóa với các mặt hàng hoa quả, thủy sản, hải sản… sang thị trường Trung Quốc.

Từ đầu năm, Sở Công Thương phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu tổ chức mời các sở, ngành, trên 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự các chương trình hội nghị, tập huấn về Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và cơ chế tự chứng nhận xuất xứ tại Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội. Tới nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn, có tiềm năng.

Cụ thể, Sở Công Thương đã hướng dẫn cho Công ty TNHH thực phẩm Thành Hữu (TP Móng Cái) giải quyết các thủ tục còn vướng mắc trong việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc; hỗ trợ thủ tục xuất khẩu sợi sang thị trường Hàn Quốc theo Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) cho Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), đáp ứng tiêu chí xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan; tạo điều kiện cho Công ty TNHH Nến nghệ thuật AIDI Vietnam xuất khẩu nến nghệ thuật sang thị trường Canada tận dụng ưu đãi của Hiệp định CPTPP…

Cùng với đó, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, Sở Công Thương thường xuyên thực hiện đối thoại thông qua hội nghị, hộp thư điện tử, điện thoại… Ngay sau khi nhận được câu hỏi, lãnh đạo Sở chỉ đạo phòng chuyên môn nghiên cứu văn bản, trả lời rõ ràng, minh bạch, công khai vấn đề doanh nghiệp đưa ra. Trên cơ sở đó, Sở sẽ kịp thời xem xét giải quyết và thực hiện kiến nghị với UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, như: Hỗ trợ doanh nghiệp nguồn lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi với các tổ chức nước ngoài về khoa học, công nghệ; hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ưu đãi từ ngân hàng và tỉnh; cung cấp nguồn điện ổn định; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

a
Nhiều sản phẩm của Quảng Ninh được bày bán, trưng bày tại Hội chợ thương mại Việt – Lào 2019, tổ chức tại Viêng Chăn (Lào), tháng 6/2019.

Công tác xúc tiến thương mại, tạo đầu ra cho sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng được Sở Công Thương chú trọng triển khai, thực hiện hiệu quả thông qua các hội chợ, triển lãm, Tuần xúc tiến thương mại.

Ông Vũ Ngọc Thành, chủ Cơ sở sản xuất Bảo Khang (TP Hạ Long) cho biết: “Chúng tôi là doanh nghiệp nuôi trồng và phát triển các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Từ chỗ là một thương hiệu hoàn toàn mới, nhưng tới nay thông qua các hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại của tỉnh, các sản phẩm đặc trưng của chúng tôi đã được đông đảo người dân biết tới và tin dùng. Đặc biệt, một số sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, như rượu, sợi, bột đã nhận được sự tin tưởng của một số doanh nghiệp ở Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương…

Với phương châm “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, Sở Công Thương đã giảm tối đa chi phí, đi lại của doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính. Sở đã thực hiện ủy quyền phê duyệt kết quả 132/132 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với 100% thủ tục hành chính. Từ ngày 1/11/2018, Sở phối hợp với Bưu điện tỉnh Quảng Ninh thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích mở rộng và phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, kết nối giao thương và tìm kiếm các đối tác tiềm năng cho các sản phẩm hàng hóa. Thời gian tới, cùng với hỗ trợ, tư vấn thông tin cho các doanh nghiệp, Sở sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn và tìm đầu ra cho các sản phẩm “chìm” hiện nay. Trong đó, tập trung hỗ trợ, tư vấn thủ tục xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và đưa hàng hóa vào bày bán tại các trung tâm mua sắm lớn như Big C, Vinmart… cùng các thị trường lớn trong, ngoài nước. 
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *