Gốm Sứ Đông Triều

Công ty Gốm sứ Quang Vinh (gọi tắt là Công ty Quang Vinh) là một đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh ngành hàng gốm, sứ mỹ nghệ và gia dụng được hình thành 26 năm, Công ty được thừa hưởng nghề truyền thống của quê hương Bát Tràng – Hà Nội và là đời thứ 15 làm nghề gốm sứ.
VƯỢT KHÓ THÀNH CÔNG – TĂNG TÍNH CẠNH TRANH
CHO SẢN PHẨM GỐM SỨ ĐÔNG TRIỀU (OCOP)
Năm 2001, Công ty Quang Vinh đã về đầu tư một nhà máy sản xuất gốm sứ tại làng nghề truyền thống Thị trấn Mạo Khê – huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) – tỉnh Quảng Ninh với gần 300 lao động. Trong nhiều năm qua chiến lược của Công ty Quang Vinh là sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ quà tặng cho nhiều nước trên Thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Hà Lan, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Nauy, Tây Ban Nha, Chilê, Isaren…

Sản phẩm Cốc nến
Từ năm 2008, cuộc khủng hoảng nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của Công ty Quang Vinh. Sản lượng của các nhà nhập khẩu giảm sâu, kéo theo giá cũng giảm trong khi đó chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào và lương lao động liên tục tăng, khả năng cạnh tranh kém. Đứng trước khó khăn này, Công ty Quang Vinh tìm giải pháp để đổi mới và sáng tạo với ba giải pháp quan trọng đưa ra để thoát hiểm, đó là:
– Nghiên cứu – Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để đưa ra thị trường những dòng sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của từng thị trường trên thế giới.
– Thông qua khoa học và công nghệ nhằm giảm chi phí đầu vào và nâng cao giá trị của sản phẩm trên thị trường.
– Hợp lý hoá trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu suất lao động.
Với định hướng đó, Công ty Quang Vinh đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học để cải tiến cho khâu chế biến xương sứ chất lượng cao cho ra dòng sản phẩm siêu mỏng, siêu nhẹ và đã đạt giải nhất trong hội thi sáng tạo tỉnh Quảng Ninh. Cũng với thành công này, năm 2012 Công ty Quang Vinh đã đạt giải nhì trong thiết kế mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ tại thủ đô Hà Nội. Với thành tích của hai giải thưởng cao quý này, bước phát triển của Công ty Quang Vinh đã sang một trang mới là các dòng sản phẩm siêu mỏng, siêu nhẹ và kỹ thuật cao phù hợp với thị hiếu của nhiều thị trường trên thế giới. Đồng thời trong quá trình sản xuất Công ty Quang Vinh đã cân nhắc, sắp xếp lại các khâu, các công đoạn sản xuất, áp dụng khoán sản phẩm trong đa số các công đoạn sản xuất tạo nên không khí thi đua trong doanh nghiệp, vì vậy năng suất tăng đáng kể.
Với những giải pháp đồng bộ được ứng dụng trong sản xuất, Công ty Quang Vinh đã tiết kiệm được chi phí nguyên liệu đầu vào khoảng 35%, nhiên liệu (khí hoá lỏng) tiết kiệm được khoảng 25%, đồng thời giá bán tại thị trường nước ngoài tăng so với các dòng sản phẩm truyền thống khoảng 20%. Đây là thành công giúp cho Công ty Quang Vinh vượt khó và đã phát triển thêm nhiều thị trường mới và nhiều nhà nhập khẩu mới. Với Doanh thu năm 2013 tăng 15% so với 2012 đặc biệt năm 2014 tăng so với năm 2013 khoảng 20%, hiện tại các đơn hàng đã ổn định đến hết tháng 9/2015, lương bình quân của công nhân đạt khoảng trên 4 triệu đồng/tháng. Năm 2014, Công ty Quang Vinh được thụ hưởng từ nguồn quỹ phát triển Khoa học công nghệ tỉnh Quảng Ninh với mức hỗ trợ lãi vay thấp và nguồn hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia do Sở Công Thương Quảng Ninh trợ giúp đã giúp Công ty Quang Vinh đầu tư thành công dây chuyền sản xuất sứ gia dụng cao cấp với tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 80 công nhân mới. Hiện tại dòng sản phẩm này đã phát triển tốt trên thị trường nội địa và một phần cho xuất khẩu.
Đó là một số thành tựu mà Công ty Quang Vinh đã đạt được trong những năm qua. Để đạt được những thành tích kể trên phải kể đến sự vào cuộc, đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo Tỉnh, các Sở ban ngành đặc biệt các Sở Khoa học công nghệ, Sở Công thương, Sở Tài chính, Thị xã Đông Triều đã đánh giá đúng năng lực của Công ty Quang Vinh và trợ giúp kịp thời tạo nên cú huých cho Công ty Quang Vinh vượt khó và thành công.
Nguồn: TT XTTM QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *