HND Hoành Bồ: Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Hội Nông dân (HND) Hoành Bồ luôn chú trọng hợp tác, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế để cùng triển khai nhiều nội dung hoạt động liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng NTM, thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thông qua sự phối hợp, hỗ trợ của HND, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được hình thành, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân (Trong ảnh: Mô hình trồng bưởi da xanh của ảnh Nguyễn Văn Thiết, thôn 2, xã Quảng La)
Thông qua sự phối hợp, hỗ trợ của HND, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được hình thành, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân. (Trong ảnh: Mô hình trồng bưởi da xanh của gia đình anh Nguyễn Văn Thiết, thôn 2, xã Quảng La).

Năm 2016, gia đình anh Nguyễn Văn Cầu, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, là một trong 15 hộ nghèo được hỗ trợ 50 cây ổi giống và tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng do HND huyện tổ chức. Từ 50 cây ổi hỗ trợ ban đầu, anh Cầu đã học cách chiết cành và mở rộng diện tích trồng ổi. Đến nay, vườn ổi của anh có gần 300 cây, cho năng suất khoảng 3 tấn/năm, lãi trên 60 triệu đồng/năm. Anh Cầu cho biết: Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ huyện, đến nay, gia đình tôi đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo; sắp tới, gia đình cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quy mô vườn ổi để nâng cao thu nhập.

Không chỉ gia đình anh Cầu, thời gian qua, HND Hoành Bồ đã tích cực phối hợp với các đơn vị triển khai liên kết “4 nhà” với nhiều nội dung như: Tháo gỡ khó khăn về vốn, kiến thức KHKT, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân… Từ đó, các mô hình về phát triển kinh tế, giảm nghèo được hội viên, nông hộ triển khai hiệu quả.

Ông Nguyễn Việt Thành, Phó Chủ tịch HND huyện Hoành Bồ, cho biết: Nhằm giúp hội viên về vốn, Hội đã chủ động phối hợp với các ngân hàng thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi. Hiện, các cấp hội đang duy trì hợp tác với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho trên 2.100 hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo và giải quyết việc làm. Tổng nguồn vốn dư nợ nhận ủy thác trên 97 tỷ đồng và huy động gửi tiết kiệm với số tiền là 6,1 tỷ đồng. Trong năm nay, Hội cũng phối hợp với Ngân hàng Sacombank Quảng Ninh triển khai sản phẩm cho vay nông nghiệp tới các cơ sở hội và hội viên nông dân trên địa bàn, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân.

HND huyện tổ chức tập huấn phòng chống bệnh lùn sọc đen trên lúa cho hội viên nông dân xã Thống Nhất
HND huyện Hoành Bồ tổ chức tập huấn phòng chống bệnh lùn sọc đen trên lúa cho hội viên nông dân xã Thống Nhất.

Không chỉ giúp đỡ về giống và vốn, các chương trình hợp tác để thúc đẩy nông dân phát triển sản xuất kinh doanh cũng được HND huyện chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức 23 buổi tập huấn, hội thảo cho gần 1.300 lượt người về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây, con theo hướng VietGAP; về nông nghiệp 4.0 cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi… Hiện đã có 10 hộ liên kết với Công ty Tư vấn đầu tư Việt Dũng tham gia dự án chăn nuôi gà quy mô trên 73.000 con.

Cùng với đó, Hội phối hợp với các phòng chuyên môn hướng dẫn nông dân, cơ sở sản xuất, HTX xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, tham gia chương trình OCOP; đồng thời, tổ chức lựa chọn các sản phẩm tham gia xúc tiến thương mại, hội chợ… Qua đó, giúp hội viên, nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Cũng theo ông Thành, thời gian tới, HND huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như các hoạt động dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân trong phát triển sản xuất, kinh doanh; nhất là việc hỗ trợ vốn, xây dựng các mô hình kinh tế, chuyển giao KHKT, công nghệ, tư vấn pháp luật…
Nguồn tin: baoquangninh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *