Khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Tại Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Tỉnh sẽ rà soát việc thực hiện các chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở các sở, ngành, địa phương thời gian qua. Gắn trách nhiệm cụ thể từng sở, ngành, địa phương và sẽ có hình thức xử lý, kiểm điểm nếu chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo. Đây là giải pháp mạnh của tỉnh, khẳng định sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành đến cùng với doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp, cùng là vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với các doanh nghiệp tham dự hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với các doanh nghiệp tham dự Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019.

Thẳng thắn – Cởi mở

Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp cấp tỉnh cũng như các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên tại Quảng Ninh trong nhiều năm qua. Đáng chú ý, ở quy mô cấp tỉnh, đến nay tỉnh đã duy trì hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp theo quý. Đây là nỗ lực của tỉnh trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và được cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hoan nghênh, đánh giá rất cao.

Được biết, trong 9 tháng qua, tỉnh đã nhận 51 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp và hợp tác xã. Trong đó, đã giải quyết 37 kiến nghị; đang giải quyết 3 kiến nghị; còn lại là một số kiến nghị mới tiếp nhận, chưa được giải quyết.

Tại Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019 đã có trên 400 đại biểu là đại diện cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tham dự. Các doanh nghiệp bày tỏ sự tin tưởng với tư duy cởi mở, thông thoáng của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã và đang có sẽ là cơ hội thuận lợi không chỉ cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn phát triển mà cho cả những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Ông Erwann Rio, Giám đốc Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng đánh giá: Tôi ấn tượng bởi mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và tỉnh Quảng Ninh. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ khó khăn của tỉnh như thế này đã thể hiện tinh thần cởi mở của Quảng Ninh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn, thuận lợi hơn tại tỉnh.

Còn bà Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, thì chia sẻ: Không chỉ tại các hội nghị diễn ra hàng quý, hàng tháng lãnh đạo tỉnh đều làm việc với Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để lắng nghe nguyện vọng, những khó khăn của doanh nghiệp. Trong đó, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp đã được tháo gỡ ngay. Tôi đánh giá cao hoạt động cải cách hành chính của chính quyền địa phương.

Đại diện doanh nghiệp TP Cẩm Phả nêu ý kiến với tỉnh tại hội nghị
Đại diện doanh nghiệp TP Cẩm Phả nêu ý kiến với tỉnh tại Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019.

Từ sự cởi mở, tinh thần thẳng thắn, cầu thị của tỉnh, doanh nghiệp đã mạnh dạn hơn trong việc đưa ra những đề xuất, kiến nghị của mình tới tỉnh. Đáng chú ý, tại hội nghị lần này, bên cạnh những ý kiến về tháo gỡ khó khăn cho trực tiếp từng doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng đã đề xuất nhiều vấn đề mới về cơ chế, chính sách, giải pháp cho tỉnh.

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh nêu ý kiến với tỉnh: Những bất bình đẳng về chính sách giữa doanh nghiệp và hộ cá nhân khiến cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm truyền thống của chúng tôi khó cạnh tranh với các làng nghề; mặt khác, hộ cá nhân vì vậy cũng không mặn mà với việc phát triển lên doanh nghiệp. Từ đó, ảnh hưởng cả đến chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp của tỉnh.

Anh Bùi Văn Quang, Chủ tịch CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh thì đề xuất: Chúng tôi rất mong muốn thời gian tới tỉnh ban hành quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm; dành không gian làm việc cho khởi nghiệp; cơ chế giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp khởi nghiệp; tổ chức cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. Qua đó, khích lệ tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ hơn nữa.

Cũng tại hội nghị, doanh nghiệp cũng kiến nghị về những hỗ trợ về công nghệ, marketing, truyền thông; xây dựng ý tưởng du lịch cho tỉnh; hoạt động thanh, kiểm tra của cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp. Các ý kiến của doanh nghiệp đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh giải đáp thỏa đáng, đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Đi đến cùng với doanh nghiệp

Theo thống kê của Sở KH&ĐT, đến hết quý III/2019 toàn tỉnh có 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập, số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019.

Qua 9 tháng năm 2019, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới là 1.700, số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt 10.486 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 5,88 tỷ đồng. Số doanh nghiệp giải thể ước đạt 240 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; số doanh nghiệp qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại là 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng là 655, tăng 15,3% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, có thể thấy những khó khăn trong phát triển doanh nghiệp hiện nay. Đó là, chưa có nhiều doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa dịch vụ có thương hiệu mạnh, có đủ sức cạnh trang trên thị trường trong nước và quốc tế. Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và nhu cầu của doanh nghiệp. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, chưa đạt kế hoạch (mới đạt 43% kế hoạch); số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trên địa bàn tỉnh chưa nhiều…

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, ĐBQH tỉnh kiểm tra hiện trạng mặt bằng dự kiến triển khai dự án cầu Cửa Lục 1 trên địa bàn huyện Hoành Bồ.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, ĐBQH tỉnh kiểm tra hiện trạng mặt bằng dự kiến triển khai dự án cầu Cửa Lục 1 trên địa bàn huyện Hoành Bồ, ngày 30/9.

Những khó khăn này cũng đã được lãnh đạo tỉnh nhìn nhận, phân tích, đánh giá kỹ ngay tại Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, địa phương trong toàn tỉnh. Trên tinh thần đó, tỉnh công khai, minh bạch tất cả các thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển KT-XH; kết nối, tương tác thường xuyên giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh. Tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình tương tác giữa doanh nghiệp với các cán bộ công chức sẽ được giải quyết kịp thời để đảm bảo mọi cam kết đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động cụ thể, quyết liệt. Tỉnh cũng đã và tiếp tục sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm, có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Hội
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019 với sự tham gia của trên 400 doanh nghiệp.

Khẳng định cam kết đồng hành, đi đến cùng với doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho biết: Quảng Ninh đang triển khai sâu rộng Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 5/3/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp đến năm 2020 gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 148/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành (DDCI) năm 2019, định hướng đến năm 2021. Cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp khuyến khích phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng theo hướng nhanh, bền vững. Gắn với việc tăng cường hỗ trợ, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng tốt mọi cơ hội phát triển, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ hàng hóa…

Quảng Ninh đang có những điều kiện rất tốt, thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Đó là môi trường đầu tư thông thoáng; kết cấu hạ tầng đồng bộ, đẳng cấp; nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp; nguồn nhân lực dồi dào;… Đặc biệt, với tinh thần cởi mở, cầu thị, tư duy đổi mới của những người đứng đầu tỉnh, đã và đang, sẽ tiếp sức cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *