Nấm linh chi Đồng Lâm

Từ lợi thế địa phương, các kỹ sư đã học tập, chuyển giao công nghệ nuôi trồng thành công nấm linh chi trong nhà kín ở trang trại thuộc xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ. Đây là sản phẩm có giá trị kinh tế cao được Công ty CP Nấm Thịnh Phát nuôi trồng theo công nghệ mới.

Chăm sóc nấm linh chi trong nhà nuôi kín tại trang trại nuôi nấm ở xã Đồng Lâm của Công ty CP Nấm Thịnh Phát.
Chăm sóc nấm linh chi trong nhà nuôi kín tại trang trại nuôi nấm ở xã Đồng Lâm của Công ty CP Nấm Thịnh Phát.

Dẫn chúng tôi thăm trang trại nuôi trồng nấm linh chi rộng trên 1ha ở xã Đồng Lâm, ông Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Công ty chia sẻ: Nấm linh chi vốn là loại thực phẩm quý, rất tốt cho sức khoẻ, xưa chủ yếu được khai thác tự nhiên. Dù giao thông khó khăn nhưng chúng tôi vẫn chọn Đồng Lâm bởi xã vùng cao này có khí hậu trong lành, mát mẻ, nguồn nước trong sạch. Nơi đây cũng là quê hương của nhiều loại nấm rừng, nấm linh chi.

Xác định được lợi thế này, Công ty đã mạnh dạn đầu tư công nghệ trồng nấm mới. Ngay sau khi thành lập năm 2013, Công ty đã đầu tư và hợp tác chuyển giao công nghệ của Viện Di truyền nông nghiệp (Hà Nội), đầu tư thiết bị trồng nấm theo công nghệ mới. Cùng với kỹ thuật, quy trình nghiêm ngặt, dây chuyền công nghệ của Công ty được hỗ trợ bởi hệ thống thiết bị tiên tiến như lò cấp hơi tự động, máy nghiền, trộn nguyên liệu, máy đóng bầu tự động, sấy sản phẩm…

“Nhờ đó nấm linh chi trồng ở đây cho sản lượng tốt, to, có dược tính cao. Qua nghiên cứu cho thấy nấm có tác dụng chữa bệnh, dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch, giải độc và bảo vệ tế bào gan, chống lão hoá, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể…” – ông Đào Xuân Lâm, Phó Giám đốc kỹ thuật trang trại nấm, Công ty CP Nấm Thịnh Phát (huyện Hoành Bồ) cho biết.

Trà túi lọc nấm linh chi.
Trà túi lọc nấm linh chi.

Tuy vậy, theo ông Lâm, nấm linh chi rất “khó tính” nên nuôi trồng tốn nhiều công phu, phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo yếu tố vô trùng hoàn toàn từ khâu cấy giống giữ nhiệt độ, độ ẩm, chăm sóc… Theo đó, ngoài nguồn giống chuyển về từ Viện Di truyền nông nghiệp, quy trình cấy giống được thực hiện trong môi trường vô trùng, quét tia cực tím. Các bịch mùn gỗ nuôi nấm cũng được hấp sấy ở 100oC, áp suất cao để khử trùng. Thời gian hấp kéo dài từ 8-10 giờ, dài hơn so với các loại nấm thông thường, sau đó nguội còn 18-25oC mới đủ điều kiện cấy giống. Trước đó các bịch nấm cũng được trộn thêm các phụ gia như lân, bột ngô, bột gạo… theo tỷ lệ nhất định, ủ dài 1 tháng để đảm bảo dinh dưỡng nuôi nấm. Đây là điểm mới, khác biệt so với công nghệ truyền thống trên các nguyên liệu rơm rạ, gỗ, lõi ngô… Sau đó, giống được cấy vào các bịch trong phòng cấy vô khuẩn, nuôi cho tới khi bén dễ ăn sâu 2/3 bịch mới đủ điều kiện chuyển ra nhà lưới kín để nuôi trồng.

Khác với các loại nấm thông thường, quá trình nuôi nấm linh chi kéo dài hơn, đạt trên 4 tháng. Trong suốt quá trình nuôi phải đảm bảo duy trì độ ẩm 75%, nhiệt độ 18-28oC, phun nước, che lưới đen chống côn trùng, chống nắng đảm bảo mát, ẩm dịp hè; phủ nilon đảm bảo ấm, ẩm mà thoáng trong mùa đông…

Sau chu kỳ chăm sóc khoảng 4 tháng, sản phẩm nấm linh chi cho thu hoạch. Hiện sản phẩm của Công ty CP Nấm Thịnh Phát được tiêu thụ ra thị trường dưới dạng sản phẩm khô, chế biến thành cao và xay nhỏ, tinh chế thành chè túi lọc. Sản phẩm được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tháng 11-2015, được người mua tin dùng và được công nhận là sản phẩm OCOP của huyện Hoành Bồ năm 2015.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *