Nâng cao giá trị sá sùng khô Vân Đồn

Xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm vốn đã có tiếng từ lâu là một thách thức không hề nhỏ đối với đơn vị chế biến. Chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng tầm thương hiệu là cách làm của Công ty TNHH Thương mại và Thủy sản Quảng Ninh (Vân Đồn) đối với sản phẩm sá sùng khô, đặc sản được coi là “vàng trong cát” ở vùng biển Vân Đồn.

Sá sùng có ở nhiều vùng biển khác nhau nhưng sá sùng Vân Đồn luôn được đánh giá cao về chất lượng. Xưa nay, đào và phơi sá sùng đã trở thành nghề truyền thống của người dân huyện đảo Vân Đồn.

Nhờ quy trình chế biến, phơi sấy kỹ lưỡng, sá sùng khô có màu sắc bắt mắt, hương vị tự nhiên
Nhờ quy trình chế biến, phơi sấy kỹ lưỡng, sá sùng khô có màu sắc bắt mắt, giữ được hương vị tự nhiên.

“Đây là đặc sản nổi tiếng của địa phương, tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng. Sá sùng đã được người dân khai thác và chế biến từ nhiều đời nay. Tỉnh đã xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Sá sùng Vân Đồn và đã đăng ký chỉ dẫn địa lý quốc gia từ năm 2012. Tuy nhiên, do các sá sùng khô được chế biến theo kinh nghiệm dân gian nên thường có những nhược điểm nhất định như: Sản phẩm làm chưa sạch, khô chưa đều, bị sạn hoặc quy trình sấy chưa tốt nên chất lượng sản phẩm không đồng đều. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu thị trường và đầu tư công nghệ để chuẩn hóa quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Từ đó, từng bước đưa sản phẩm sá sùng khô Vân Đồn vào các đại lý, siêu thị lớn…” – bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Thủy sản Quảng Ninh chia sẻ.

Được biết từ năm 2016, Công ty đã tiến hành nghiên cứu, cải tiến, chuẩn hóa quy trình chế biến sá sùng. Công ty tiến hành thu mua nguyên liệu căn cứ trên kích thước của sá sùng, tập trung thu mua sá sùng tươi ở Minh Châu, Quan Lạn là hai đảo có sá sùng nhiều và ngon nhất ở Vân Đồn. Công ty cũng  hợp tác với HTX Làng Vân (xã Quan Lạn) thu gom sá sùng tươi sống, có kích thước tiêu chuẩn: Đạt độ dài trên 5cm, đường kính thân tối tiểu là 1cm. Nguyên liệu được ưu tiên thu gom vào tháng 1-3 (âm lịch) và tháng 7-10 (âm lịch), là thời điểm sá sùng nhiều và ngon nhất.

Sá sùng đưa về sơ loại, rửa sạch cát, rút sạch ruột rồi rửa lại bằng nước muối loãng nhiều lần cho sạch nhớt, sạn. Khi chế biến số lượng lớn, thời gian dài, sá sùng được ngâm, rửa bằng nước muối lạnh để tránh làm phân hủy protein và axit amin, làm giảm chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến. Sá sùng được đưa đi sấy bằng máy ở nhiệt độ, tốc độ thích hợp. Thời gian sấy từ 18-20 tiếng ở nhiệt độ cao, đảm bảo giữ độ ẩm, thủy phần đạt trên 13% là đạt.

ff
Sá sùng khô được người tiêu dùng lựa chọn tại Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh năm 2018.

Để đảm bảo chất lượng, Công ty đã đầu tư trên 100 triệu đồng cho hệ thống máy sấy điện, đưa sản phẩm đi kiểm tra, phân tích định kỳ các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, vi sinh, kim loại nặng… Nhờ kỹ thuật sấy đạt tiêu chuẩn, sá sùng khô của Công ty có màu trắng vàng nhạt, thân trong; khi ăn có vị ngọt, thơm đặc trưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *