Người khiến đất xấu “nở hoa”

Xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) vốn là hòn đảo biệt lập, xung quanh là biển và rừng ngập mặn, nên diện tích ruộng trồng lúa ít do nhiễm mặn. Thế nhưng từ sự năng động học hỏi rồi sáng tạo áp dụng vào thực tế ở xã, mà các CCB đã chuyển đổi ruộng trồng lúa xấu sang trồng cây khoai bồng, giúp người dân nơi đây làm ăn hiệu quả hơn.

CCB Nguyễn Văn Vinh hàng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ khoai bồng
CCB Nguyễn Văn Vinh, thôn Hạ, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, hằng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ khoai bồng.

CCB Nguyễn Văn Vinh, thôn Hạ, xã Đồng Rui, trước đây cũng chỉ trồng lúa. Thời điểm đó, gia đình ông cũng trồng thử vài chục mét vuông khoai bồng để ăn hằng ngày. Thấy cây khoai bồng sống tốt ở khu vực ruộng nhiễm mặn, kể cả khi nước ngập thân cây vẫn sống khỏe, ông Vinh nảy ra ý tưởng, tại sao ta cứ phải phụ thuộc vào cây lúa mà không chuyển đổi luôn sang trồng khoai bồng. Vậy là ông Vinh là người đầu tiên ở Đồng Rui trồng khoai bồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Không phụ lòng người, cây khoai bồng phát triển rất tốt, từ chỗ ông Vinh chỉ trồng thử vài ba sào, đến nay ông phát triển thành 40 sào. Khoai bồng cho ông thu hạch quanh năm, về mùa hè, ông Vinh thu được 200kg khoai bồng/ngày, mùa khác ông cũng thu khoảng 1 nửa số đó và doanh thu khoảng 240 triệu đồng/năm từ khoai bồng. Trong khi cũng diện tích đó trồng lúa, chỉ thu được 60 triệu đồng lại phải chi phí sản xuất nhiều hơn. Thấy cách làm của ông Vinh hiệu quả, bà con nhiều người làm theo, đến nay có đến 70% số hộ ở thôn Hạ chuyển đổi cánh đồng lúa kém hiệu quả sang trồng khoai bồng, trong đó có 6 hộ là CCB.

Ngoài khoai bồng, ông Vinh còn giúp bà con Đồng Rui tiêu thụ trứng vịt biển là sản phẩm OCOP của Đồng Rui
Ngoài khoai bồng, ông Vinh còn giúp bà con Đồng Rui tiêu thụ trứng vịt biển là sản phẩm OCOP của Đồng Rui.

Thế nhưng, cái lo lắng của bà con là đầu ra của sản phẩm, khi khoai bồng được trồng nhiều thì biết bán cho ai. Vậy là ông Vinh vay mượn mua một chiếc xe ô tô bán tải để chở hàng đi bán cho người dân. Ông chở khoai bồng cùng sản phẩm OCOP của Đồng Rui là trứng vịt biển về rao bán ở Hạ Long, Cẩm Phả, Hải Phòng, đến đâu cũng tiêu thụ rất tốt.

Ông Hoàng Văn Thống, là người trồng khoai bồng ở thôn Hạ, cho biết: “Gia đình tôi chuyển 5 sào trồng lúa vụ chiêm sang trồng khoai bồng. Chúng tôi không còn phải lo mưa nhiều ngập úng cánh đồng, hay triều cường gây ngập mặn, dù thế nào thì khoai bồng vẫn sống không dễ bị chết như cây lúa. Trồng khoai bồng lại không phải đầu tư nhiều vốn, tiêu thụ dễ. Mình cứ cần bán đến đâu thì mình thu hoạch đến đấy. Chỉ cần trồng một lần thu hoạch được nhiều lần rất tiện.

Đến nay, diện tích trồng khoai bồng ở xã Đồng Rui khoảng 20ha, từ sự năng động các CCB xã Đồng Rui đã tạo ra hướng đi mới cho các hộ có đồng ruộng xấu ở xã phát triển kinh tế tốt hơn.

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *