Người tiên phong trồng ổi lê trên đất Hoành Bồ

Sản phẩm OCOP ổi Hoành Bồ đã rất nổi tiếng, nhưng ít ai biết người đầu tiên mang giống ổi lê có xuất xứ từ Đài Loan về trồng ở Hoành Bồ là CCB Đinh Mạnh Đới, thôn 1, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ. Không chỉ giúp gia đình vươn lên làm giàu, ông Đới còn hỗ trợ nhiều hộ khó khăn phát triển kinh tế.

CCB Đinh Mạnh Đới đã từng tham gia chiến dịch đường 9 Nam Lào và chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Trở về quê hương năm 1973, ông là thương binh hạng 3/4 và là nạn nhân chất độc da cam. Ngày đầu trở về, khi ấy xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ vẫn còn hoang sơ lắm. Cuộc sống gia đình ông Đới cũng rất khó khăn. Ông làm nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn thiếu thốn. Năm 1994, ông được xã Dân Chủ quan tâm cấp cho khu đất rộng khoảng 1ha để mở gia trại. Ông trồng 200 cây vải thiều Thanh Hà. Sau mấy năm cần mẫn chăm sóc, vải ra hoa trái thu hoạch khoảng 14 tấn vải/năm. Thế nhưng vải tiêu thụ khó, giá thành rẻ. Ông Đới cũng đã đắp lò sấy vải khô mà vẫn bị lỗ vốn.

CCB Đinh Mạnh Đới cùng sản phẩm ổi lê giống Đài Loan của mình
CCB Đinh Mạnh Đới cùng sản phẩm ổi lê giống Đài Loan của gia đình.

Là người lính không lùi bước trước thất bại nên ông Đới luôn để tâm tìm cơ hội vươn lên. Một lần đọc báo Nông nghiệp Việt Nam có bài viết về một gia đình ở Gia Lâm (Hà Nội) có trồng ổi lê Đài Loan, thấy mô hình có vẻ hợp với đất Hoành Bồ, ông Đới quyết định “khăn gói quả mướp” đi học hỏi. Năm 2008, ông Đới thực hiện mô hình trồng ổi ban đầu là 900 cây thay thế vào diện tích vải kém hiệu quả. Ngay năm đầu tiên, vườn ổi đã cho thu hoạch 10 tấn quả, giá bán tại vườn từ 25 – 30 nghìn đồng/kg, lãi hơn 60 triệu đồng. Nhờ trồng đúng kỹ thuật, ổi cho năng suất cao 2 vụ/năm, trung bình từ 50 – 60 kg quả/cây. Ổi lại thu hái dần nên người bán chọn được thời điểm phù hợp xuất bán mà không sợ bị ép giá. Thấy ổi là giống quả có thể phát triển tốt, vậy là ông mua thêm đất và phát triển thêm diện tích trồng ổi, đến nay đã đạt gần 3ha, hằng năm cho doanh thu từ 100 triệu đến 150 triệu đồng tiền lãi. Từ trồng ổi đã giúp gia đình ông vươn lên, tạo việc làm mùa vụ cho 5 lao động địa phương với thu nhập hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Cũng từ trồng ổi, ông nuôi 3 con ăn học đại học và giờ đã có công ăn, việc làm ổn định.

Vườn ổi của ông Đới nay nổi tiếng, được nhiều tổ chức, cá nhân đến tìm hiểu để về phát triển nông nghiệp ở địa phương mình. Từ hiệu quả của gia trại ổi nhà ông Đới, năm 2012, huyện Hoành Bồ đã tập trung nhân rộng mô hình trồng ổi lê Đài Loan trên diện tích 40ha tại các xã Dân Chủ, Sơn Dương, Tân Dân, Quảng La, Lê Lợi… và hướng tới phát triển 50ha vào năm 2020.

CCB Vi Văn Thắng, huyện Bình Liêu đã đến học hỏi kỹ thuật trồng ổi của ông Đinh Mạnh Đới và đã phát triển tốt kinh tế gia đình
CCB Vi Văn Thắng, huyện Bình Liêu qua học hỏi kỹ thuật trồng ổi của ông Đinh Mạnh Đới đã phát triển tốt kinh tế gia đình.

Nhiều cá nhân ở địa phương khác cũng tìm đến ông học hỏi kinh nghiệm trồng ổi. Tiêu biểu như CCB Vi Văn Thắng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ngàn Vàng Dưới, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu. Từ đây, gia đình ông Thắng đã phát triển kinh tế gia đình và thu được 40 triệu đồng tiền lãi/năm từ trồng ổi. Ông Thắng bảo: “Bác Đới là người rất tận tâm giúp đỡ người khác. Như tôi đến từ huyện Bình Liêu không quen biết gì, nhưng khi nghe tôi giới thiệu mình cũng là CCB là bác nhiệt tình ngay. Từ học kỹ thuật trồng ổi của bác Đới, tôi cũng đã giúp 4 hộ khó khăn ở Ngàn Vàng Dưới về kỹ thuật và cây giống để thực hiện mô hình trồng ổi, nay ổi của họ đã lác đác cho thu hoạch”.

Ông Đới cũng rất nhiệt tình tham gia góp quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ CCB của huyện, xã để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những hộ khó khăn muốn phát triển nghề trồng ổi, ngoài giúp đỡ về kỹ thuật ông còn hỗ trợ miễn phí cây giống. Trong đó, năm 2017, ông đã hỗ trợ ước tính hơn 4 triệu đồng tiền cây giống cho các hộ khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *