Nước mắm Cái Rồng của các cựu chiến binh

Với bề dầy nghề truyền thống, nguồn nguyên liệu tươi dồi dào từ biển, người thợ lành nghề của Công ty CP Nước nắm Cựu Chiến Binh Vân Đồn đã đúc kết tạo ra sản phẩm nước mắm cá truyền thống đặc sắc. Sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, với thương hiệu nước mắm Cái Rồng.

Sản phẩm nước mắm của Công ty CP Nước nắm Cựu Chiến Binh Vân Đồn được công nhận là sản phẩm OCOP, lấy thương hiệu chung là nước mắm Cái Rồng.
Sản phẩm nước mắm của Công ty CP Nước nắm Cựu Chiến Binh Vân Đồn được công nhận là sản phẩm OCOP, lấy thương hiệu chung là nước mắm Cái Rồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống rộng trên 3.000m2 của Công ty tại khu vực ven biển (thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn), ông Phạm Trung Hình, Giám đốc Công ty chia sẻ: Công ty thành lập đã được khoảng 10 năm với thành viên là những CCB quê gốc biển, thành thạo nghề làm mắm cá. Vì thế, chúng tôi đã cùng nhau hợp tác hình thành một tổ hợp sản xuất mắm phát huy thế mạnh truyền thống. Nhờ tập trung được trí tuệ tập thể, cùng đúc kết kinh nghiệm sản xuất nước mắm gia truyền, chúng tôi đã sáng tạo ra quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu lựa mua nguyên liệu, tới quá trình ướp chượp, chắt lọc…

Theo đó, Công ty bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2007, mấu chốt là kỹ thuật làm mắm cá truyền thống từ muối trắng sạch và cá tươi mà người dân xã Quan Lạn hay làm. Lựa chọn nguyên liệu là khâu được Công ty đặt lên hàng đầu. “Nguồn nguyên liệu được chúng tôi chọn chủ yếu là 4 loại cá nhâm, cá lục, cá quẩn, cá duội. Đây là các loại cá ít xương, thịt nhiều, giàu đạm, rất phù hợp làm mắm. Cá phải đảm bảo tươi ngon, được nhập từ các tàu đánh cá trên ngư trường ở Vân Đồn, Cô Tô, Bạch Long Vỹ… Cá làm mắm chủ yếu được nhập trong khoảng từ tháng 8 tới tháng 3 âm lịch – thời điểm cá đẻ trứng, béo, giàu đạm” – ông Hình cho biết.

Cá sau khi nhập về trải qua quá trình sơ chế, loại bỏ tạp chất, rửa sạch tốt nhất vẫn là nước muối hoặc nước biển. Sau đó cá được đưa vào bể ướp với muối theo tỷ 16% muối, rồi bổ sung tiếp sau thời gian cá phân huỷ. “Để cá ngấu cho nước mắm ngon, quan trọng nhất là quy trình đánh đảo cá thủ công, ngày 2 lần, trong điều kiện nắng đạt từ 25-27 độ. Trong quá trình đó tuyệt đối tránh nước mưa xâm nhập. Cá được ngâm, ướp, chượp và trải qua quá trình đánh đảo trong suốt 18-24 tháng mới đạt” – ông Hình chia sẻ.

Sau đó, hỗn hợp chượp này được chuyển ra bể lọc rồi được bơm tuần hoàn từ 7-8 lần trở lại bể để lọc cho tới khi đạt độ trong nhất định. Nước cốt cá này tiếp tục trải qua giai đoạn lọc thô, cô đọng bằng cách phơi nắng to để bay hơi nước, loại bỏ muối lắng đọng. Sau cùng cốt mắm này lại được cho vào máy lọc tinh cho hết cặn, đạt độ đạm từ 35-38% là đạt tiêu chuẩn.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty CP Nước nắm Cựu Chiến Binh Vân Đồn đã đầu tư nhà xưởng rộng, hệ thống máy móc gồm máy đánh muối, máy lọc thô, lọc tinh, máy đóng chai. Nhờ đó, nhiều khâu trong quá trình sản xuất được cơ giới hoá, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm.

Theo đánh giá chất lượng, sản phẩm nước mắm Cái Rồng của Công ty có hương vị thơm tự nhiên, không gắt, chứa khoảng 20 axit amin, trong đó có nhiều axit amin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung vào cơ thể thông qua thực phẩm. Điểm đặc biệt là, sản phẩm của đơn vị được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ phụ gia, hoá chất nào. Chính vì thế nước mắm Cái Rồng được người tiêu dùng ưa thích, đánh giá cao. Sản lượng tiêu thụ trung bình của đơn vị đạt 300 tấn cá/năm, với khoảng 4 vạn lít nước mắm/năm. Sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *