Phát huy thế mạnh cây dược liệu quý ở Ba Chẽ

Với thế mạnh của mình, huyện Ba Chẽ đã đẩy mạnh bảo tồn, phát triển các sản phẩm hàng hóa, sản phẩm OCOP có tiếng từ các loại dược liệu quý, được thị trường đánh giá cao như ba kích, trà hoa vàng…

faffgf
Cán bộ chuyên môn khảo sát và kiểm tra mức độ sinh trưởng cây ba kích tím ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Triệu Đức Phượng, Trưởng phòng NN&PTNT của huyện cho biết: Ba Chẽ có nguồn dược liệu quý, phong phú như: Lan kim tuyến, nấm lim xanh, quế, ba kích tím, trà hoa vàng… Để phát huy thế mạnh này, huyện thực hiện bài bản từ quy hoạch, bảo tồn, mở rộng vùng nguyên liệu, tới thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến dược liệu.

Nhằm nhân rộng diện tích các cây dược liệu thế mạnh, huyện Ba Chẽ đã tiến hành hỗ trợ giống, vốn, cùng các ưu đãi đến các hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Tới nay, Ba Chẽ đã đạt được những kết quả nhất định. Tổng diện tích trồng dược liệu trên địa bàn huyện hiện đạt khoảng 300ha… Sản lượng bình quân đạt 114,7 tấn dược liệu các loại/năm. Đặc biệt, việc trồng dược liệu có thế mạnh như ba kích, trà hoa vàng… tăng nhanh. Hiện nay, tổng diện tích cây ba kích trên địa bàn huyện đạt 112ha; diện tích trồng trà hoa vàng đạt 177,6ha. Cùng với đó, huyện cũng có 4 doanh nghiệp, HTX và khoảng 500 hộ gia đình, cá nhân tham gia trồng và chế biến dược liệu.

Ngoài việc tạo vùng nguyên liệu, Ba Chẽ tích cực hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến một số loại cây dược liệu thành sản phẩm hàng hóa, sản phẩm OCOP. Huyện đã ưu tiên dành nguồn ngân sách lớn hỗ trợ các đơn vị chế biến dược liệu trên địa bàn về KHCN, cải tiến mẫu mã sản phẩm. Trong đó, hỗ trợ 110 triệu đồng trang bị máy sấy, máy đóng gói và giao quản lý khu ươm giống cây trà hoa vàng quy mô trên 1ha… cho Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh; hỗ trợ HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ máy sấy trị giá 40 triệu đồng… Nhờ đó, nhiều sản phẩm dược liệu của huyện tham gia chương trình OCOP của tỉnh đã được đánh giá cao. Hiện có 9 đầu sản phẩm OCOP từ dược liệu, trong đó tiêu biểu và được đánh giá cao nhất là trà hoa vàng (đạt 5 sao), rượu ba kích và ba kích khô lần lượt đạt 4 và 3 sao. Huyện cũng đã hoàn thành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Sâm cau Ba Chẽ” và nhãn hiệu chứng nhận “Trà hoa vàng Ba Chẽ” tại Cục Sở hữu trí tuệ.

faf
Ba kích và các sản phẩm chế biến từ ba kích cũng như các loại dược liệu của Ba Chẽ được khách hàng quan tâm, đánh giá cao.

Giai đoạn 2018-2019, huyện còn tăng cường thu hút các dự án, sự hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao KHCN từ các đơn vị có uy tín, nhà đầu tư có tiềm năng trong lĩnh vực này như: Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex, Công ty CP Dược – Vật tư y tế Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Dược khoa (Trường Đại học Dược Hà Nội). Đây là sự hợp tác nhằm phát huy toàn diện thế mạnh cây dược liệu từ các khâu như nhân giống; xây dựng vườn giống gốc; trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên quy mô lớn. Huyện Ba Chẽ cũng phối hợp với Sở KHCN thực hiện 2 nhiệm vụ KHCN về sâu bệnh, sinh vật gây hại trên cây ba kích và trà hoa vàng. Đây sẽ là những cơ sở khoa học để đầu tư trồng thâm canh các loại dược liệu quý này ở địa phương.

Điều đáng mừng, nhờ chính sách mở, đến nay đã có một số doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trồng và chế biến dược liệu, trong đó có 2 nhà đầu tư đã triển khai xây dựng quy hoạch và dự án phát triển dược liệu tại địa phương. Cụ thể là Dự án nuôi trồng cây lâm sản, đặc sản ngoài gỗ của Công ty CP Đầu tư Kỷ Tâm (Than Hà Tu) trên diện tích 96,07ha; Dự án trồng và chế biến dược liệu của Công ty CP Dược – Vật tư y tế Quảng Ninh ở xã Minh Cầm trên diện tích 129,8ha.

Dù có tiềm năng lớn, chuyển động tích cực, nhưng hoạt động chế biến dược liệu trên địa bàn Ba Chẽ còn nhiều hạn chế như vẫn còn tự phát, thị trường tiêu thụ chưa ổn định; diện tích trồng nhiều, nhưng chỉ tập trung vào cây chủ lực là ba kích và trà hoa vàng. Để phát huy hết thế mạnh về dược liệu, Ba Chẽ cần nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là tăng cường chính sách khuyến khích đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị ứng dụng KHCN… trong chế biến dược liệu, khâu quan trọng bảo đảm chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Nguồn tin: baoquangninh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *