Sứa biển Cô Tô

Huyện Cô Tô – nơi được coi là “vựa sứa” lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, vào mỗi vụ sứa, huyện đảo nhỏ bé chưa đến 6.000 dân này đón khoảng trên dưới 2.000 lao động đổ về chỉ để phục vụ riêng cho khai thác và chế biến sứa.
oàn huyện hiện có gần 40 xưởng chế biến sứa đang hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm cho kịp với thời vụ. Nếu nói Cô Tô bây giờ như một nhà máy nhộn nhịp cũng không sai vì ngoài số lượng lao động đông đảo được tăng cường từ các địa bàn khác thì ở Cô Tô cũng đang huy động trên 80% cư dân trong độ tuổi lao động tham gia vào các công đoạn khai thác, chế biến sứa.
          Sứa biển Cô Tô với trữ lượng khai thác ước tính lên tới hàng ngàn tấn hàng năm; cũng từ hoạt động khai thác và chế biến sứa, kinh tế biển của huyện đảo Cô Tô ngày càng ghi nhận một bước tiến thành công. Nhiều năm về trước, vào mỗi mùa sứa nổi trắng trên mặt biển, những ngư dân của huyện đảo này không ai nghĩ đến việc đánh bắt sứa bởi quan niệm sứa độc, gây nguy hiểm cho người khi sử dụng; những năm gần đây sứa biển đã trở thành loại thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước, trở thành một sản phẩm OCOP rất nổi tiếng mang lại giá trị kinh tế cao của tỉnh Quảng Ninh.
Món ăn thường được ưa chuộng nhất chế biến từ Sứa biển là Nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa.  Món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị;  nộm sứa phổ biến trong ẩm thực Việt Nam vùng duyên hải; tùy theo vùng miền, nộm sứa có thể được chế biến khá khác biệt nhau về nguyên liệu, tuy cũng tương tự các món nộm khác thường không thể thiếu các loại rau: như rau câu, đu đủ xanh, (cà rốt, ngó sen, hoa chuối) rửa sạch cắt khúc hoặc thái con chì; thịt (như thịt gà xé, tôm nõn thái nhỏ, giò lụa thái chỉ); các loại hạt như lạc, vừng rang chín, gã nhỏ; và các gia vị như rau thơm, chanh tỏi, đường, dấm, tiêu, ớt … Sứa biển có hơn 80% cơ thể loại sinh vật thân mềm này là nước. Và trong lượng nước ngai ngái mùi biển ấy, chứa rất nhiều khoáng tố tự nhiên hữu ích giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *