Tiên Yên đảm bảo ATTP sản phẩm OCOP

Trong Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I-2017 được tổ chức tại Tiên Yên vừa qua, một trong những điều đem lại ấn tượng cho hàng nghìn du khách chính là sự hấp dẫn của ẩm thực Tiên Yên. Để tạo được ấn tượng tốt đẹp đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho các sản phẩm đặc sản của Tiên Yên, đặc biệt là các sản phẩm nằm trong chương trình OCOP của huyện đã được quan tâm, chú trọng thực hiện tốt.

Du khách tham quan và mua sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên trong Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I.
Du khách tham quan và mua sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên trong Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Yên, hiện huyện có hơn 160 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 8 nhà hàng, điểm dừng chân có quy mô lớn. Để đảm bảo VSATTP trên địa bàn, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã tích cực, chủ động và phối hợp với các cơ quan của huyện, tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý các đơn vị, cơ sở vi phạm các quy định về ATTP.

Ngoài việc hướng đến sản xuất các sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng, huyện Tiên Yên cũng đã đảm bảo đúng, đủ các điều kiện tối thiểu về hồ sơ, giấy tờ chứng minh cơ sở đủ điều kiện sản xuất ATTP, chứng nhận hợp quy về ATTP, bao bì, nhãn mác… cho các sản phẩm OCOP của huyện. Bên cạnh đó, huyện Tiên Yên còn tích cực phối hợp với Ban Xây dựng NTM tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ sản xuất sản phẩm OCOP, nhà hàng… về ATTP; cải tiến công nghệ sản xuất, xây dựng và áp dụng các quy chuẩn về ATTP cho từng sản phẩm. Đến nay, cả 3 HTX, 6 tổ hợp tác và 2 hộ cá thể sản xuất các loại bánh gật gù, bánh gio trên địa bàn huyện đã thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về chứng nhận, cam kết sản xuất ATTP.

Tham quan và mua sắm sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên tại Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, chị Lê Thị Thanh Mai ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với các sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên. Các sản phẩm dù là truyền thống hay hiện đại đều có bao bì đẹp, bắt mắt, đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, đảm bảo ATTP… Nhiều sản phẩm đã xây dựng được mã số, mã vạch đúng quy chuẩn tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Đây là kinh nghiệm, cách làm hay đáng để các địa phương khác học tập và làm theo.

Ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Y tế  – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Tiên Yên, cho biết: Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là đối với các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP, bên cạnh những việc đã làm được, thời gian tới, huyện Tiên Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP. Trong đó, huyện sẽ tập trung vào đối tượng là tiểu thương ở các chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, hộ gia đình… Huyện cũng sẽ tiến hành tổng rà soát và hoàn thành việc ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn đối với toàn bộ các hộ sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.

10 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên, bao gồm: Gà Tiên Yên, bánh chả, bánh gật gù, bánh tày, bánh hạnh nhân, trứng vịt biển Đồng Rui, mật ong Tiên Yên, kẹo lạc hồng, dưa chua úp thảm và khau nhục.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *