“Tiếp sức” cho nhà nông làm giàu

Đa phần đối với người nông dân hiện nay, muốn phát triển các mô hình kinh tế, vốn là một trong những điều kiện vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn vay tại các ngân hàng đối với họ là điều không đơn giản. Chính vì vậy, Quỹ Hỗ trợ nông dân là “điểm tựa” quan trọng của người nông dân. Nhờ đó, bà con nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu; góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tích cực hỗ trợ chuyển đổi nghề

Theo quy định của tỉnh, từ ngày 1/4/2018, nghiêm cấm các hành vi đánh bắt thủy hải sản bằng hình thức tận diệt. Theo đó, ngư dân buộc phải chuyển đổi sang hình thức khai thác thủy sản theo quy định hoặc chuyển đổi nghề. Trong đó, TX Quảng Yên là một trong những địa phương có số lượng hộ ngư dân sử dụng ngư cụ lờ dây (một trong những nghề thuộc danh mục tỉnh Quảng Ninh cấm sử dụng trong khai thác thủy sản do tính chất hủy diệt nguồn lợi thủy sản) nhiều nhất tỉnh, với 828 hộ, 1.688 lao động tham gia.

Từ nguồn vốn
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã giúp hàng ngàn hội viên nông dân trong toàn tỉnh đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, cho giá trị kinh tế cao.
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã giúp hàng ngàn hội viên nông dân trong toàn tỉnh đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, cho giá trị kinh tế cao.

Theo báo cáo của TX Quảng Yên, qua rà soát, thị xã có khoảng 1.000 lao động có nhu cầu chuyển đổi nghề, đến nay đã có 81 hộ, với gần 200 lao động đã chuyển đổi sang nghề khác, như: Nghề khai thác xa bờ, dịch vụ thương mại, nuôi trồng thủy sản… Khó khăn vướng mắc lớn nhất của ngư dân lúc này chính là thiếu vốn để đầu tư tái sản xuất.

Bà Lê Thị Hay, Chủ tịch Hội Nông dân TX Quảng Yên, cho biết: Qua khảo sát cho thấy, nhu cầu của nông dân được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân rất lớn. Bởi đây là nguồn vốn vay tín chấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Đa phần phục vụ cho những nhu cầu cần thiết để đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế đã khẳng định được hiệu quả. Đáng chú ý, từ đầu năm 2018 đến nay, vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tập trung cho ngư dân vay để chuyển đổi nghề, hoặc để mua phương tiện đánh bắt mới theo quy định của tỉnh. Theo đó, đã giải ngân 1 tỷ đồng, cho 40 hộ ngư dân ở 2 xã Liên Hòa, Liên Vị. Đối với nhiều hộ ngư dân ở Quảng Yên, đây là kênh vay vốn dễ dàng nhất mà họ có thể tiếp cận lúc này.

Không chỉ tại TX Quảng Yên, tại nhiều địa phương khác trong tỉnh, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình hoặc để chuyển đổi nghề phù hợp hơn.

Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, cho biết: Một số địa phương như Ba Chẽ, Bình Liêu, trước đây, do thói quen canh tác cũ, người dân không có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất. Nhưng từ hiệu quả sản xuất kinh doanh của một số hội viên nông dân, nên ngày càng có nhiều hội viên mong muốn được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để chuyển đổi nghề, đầu tư phát triển mô hình. Lấy ví dụ như huyện Bình Liêu, trước đây giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân chỉ khoảng 300 triệu đồng, nay đã lên tới 3 tỷ đồng.

Để nâng cao hiệu quả các mô hình

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 13/14 huyện, thị xã, thành phố có Quỹ Hỗ trợ nông dân. Tính đến hết năm 2017, có 90 Hội Nông dân cấp xã vận động, xây dựng được nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 1,374 tỷ đồng. Nâng tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh hiện đạt gần 28,335 tỷ đồng. Năm 2017, Quỹ đã triển khai cho vay 25 dự án theo nhóm hộ, thuộc 15 cơ sở với số tiền 10,95 tỷ đồng, cho 208 hộ vay.

Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh, trao đổi với PV Báo Quảng Ninh.
Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, trao đổi với PV Báo Quảng Ninh.

Giai đoạn 2015-2017, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh đã luân chuyển cho gần 1.400 lượt hộ vay, với 106 dự án, tổng số tiền là 33,9 tỷ đồng.

Hầu hết các dự án, mô hình sản xuất được phê duyệt hỗ trợ đều gắn với chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh như Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình OCOP. Đáng chú ý, việc trả phí vay Quỹ Hỗ trợ nông dân của hội viên được thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ, đến nay, không có trường hợp nào quá hạn.

Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã được các cấp Hội thẩm định cho vay đúng đối tượng, đầu tư sử dụng đúng mục đích. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, bà con đã đầu tư mở rộng quy mô phát triển các mô hình kinh tế theo hướng hàng hóa tập trung, bước đầu liên kết phát triển sản xuất, thành lập các tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã…

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực triển khai hoạt động ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Hiện, tổng dư nợ vốn vay ủy thác tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố đạt 777,305 tỷ đồng cho 23.828 hộ vay thông qua 772 tổ vay vốn với 14 chương trình tín dụng.

Hội Nông dân tỉnh
Hội Nông dân tỉnh giải ngân vốn vay mô hình nuôi tôm sú thương phẩm tại phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, tháng 9/2017.

Song song với việc đưa vốn đến với hội viên, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ, hội viên, đặc biệt là hội viên cơ sở nhằm nâng cao kiến thức về xây dựng mô hình kinh tế tập thể. Đồng thời, chủ động cho hội viên được tham quan thực tiễn các mô hình phát triển kinh tế tập thể mạnh để học tập, trao đổi kinh nghiệm, góp phần phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả.

Mặc dù vậy, theo phản ánh của các cấp Hội Nông dân, đối với mức vay trung bình cho dự án, mô hình sản xuất hiện nay vẫn còn thấp.

Ông Bùi Minh Thanh cho biết thêm: Đơn cử, đối với dự án chỉ ở mức tối đa 2 tỷ đồng và đối với hộ gia đình là 30-50 triệu đồng/hộ, thời gian vay không quá 36 tháng. Con số này so với tình hình thực tế hiện nay được cho là thấp. Cùng với đó, trong khi số hộ có nhu cầu vay quỹ ngày càng tăng về số lượng, nguồn Quỹ hiện nay cũng không đảm bảo giải ngân hết theo nhu cầu, dù dự án được đánh giá cao về hiệu quả mang lại.

Do vậy, cần phải tăng nguồn vốn vay để đầu tư cho các dự án tập trung liên kết sản xuất; sản xuất các sản phẩm có thế mạnh địa phương (OCOP); ưu tiên các tổ hợp tác, HTX đã có liên kết để nguồn vốn phát huy hiệu quả trợ lực trong phát triển sản xuất cho người dân, đặc biệt là các mô hình mới, với hướng phát triển tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *