Tinh dầu hồi Bình Liêu

Tinh dầu hồi là sản phẩm được chiết xuất 100% từ hoa hồi tươi tự nhiên, có nhiều tác dụng cho sức khoẻ. Vì vậy, dù mới xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm, tinh dầu hồi Tuệ Lâm, sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu đã dần khẳng định được vị trí, được người tiêu dùng ưa thích.

Tinh dầu hồi Tuệ Lâm, sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu.
Tinh dầu hồi Tuệ Lâm, sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu.

Hồi là loài cây bản địa thuộc loại gỗ nhỡ. Cây trưởng thành cao khoảng 10-15m. Thân hồi thẳng tròn, vỏ màu xám sáng. Hoa lưỡng tính, quả phức có hình ngôi sao 5-8 cánh. Cây hồi phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa 1.200-1.800mm, nhiệt độ trung bình 20-21oC, độ cao 200-800m. Ở Bình Liêu, hồi được trồng nhiều nhất là các xã Hoành Mô, Đồng Văn, Húc Động… Hồi là nguyên liệu quý cho các ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Trong y học dân tộc, tinh dầu hồi là vị thuốc có vị cay, ngọt, mùi thơm, tính ấm. Tinh dầu hồi giúp giữ ấm cơ thể, trị đau bụng, chống cảm cúm, cắt cơn hen suyễn, xoa bóp thấp khớp, làm gia vị, rượu uống khai vị… Đặc biệt, hiện nay, quả hồi được các nhà khoa học phát hiện là nguồn nguyên liệu có thể tách chiết acid shikimic để tổng hợp chất Osaltamivir – hoạt chất của thuốc tamiflu, là thuốc đặc trị các bệnh cúm A/H1N1, H5N1, H7N9…

Nhận thấy giá trị và lợi ích mà quả hồi mang lại, năm 2015, chị Nình Thị Hằng, chủ cơ sở sản xuất tinh dầu hồi Tuệ Lâm (Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu) đã nảy ra ý tưởng biến quả hồi ở dạng thô thành tinh dầu hồi. Chị Hằng cho biết: Nhận thấy người dân trồng nhiều hồi, nguyên liệu lại có sẵn trong khi người dân chỉ xuất bán sản phẩm ở dạng thô, giá trị kinh tế thu được chưa cao, giá cả phụ thuộc thương lái lại không ổn định. Do vậy, tôi đã quyết định tìm hiểu thông tin trên mạng, đi tham quan một số cơ sở sản xuất tinh dầu hồi và tiến hành lập kế hoạch sản xuất tinh dầu hồi.

Theo chị Hằng, để có được sản phẩm tinh dầu hồi hoàn chỉnh cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Quả hồi sau khi thu về được xử lý sơ bộ nhằm loại bỏ các tạp chất như cành vụn, lá cây, đất cát, quả mốc… sau đó sẽ được cho vào máy cán rồi đem chưng cất. Trong quá trình chưng cất cần lưu ý đến nhiệt độ để tinh dầu và nước ngưng tụ chảy ra đều và liên tục. Quá trình chưng cất mất khoảng hơn 24 giờ để tạo thành tinh dầu và hơi nước. Tiếp đó, trải qua quá trình phân ly sẽ tạo thành tinh dầu thô. Tinh dầu thô tiếp tục được xử lý, chắt lọc cẩn thận rồi mới cho ra tinh dầu thành phẩm. Tinh dầu hồi được đóng gói và bảo quản trong lọ thủy tinh tối màu để giữ được chất lượng tinh dầu tốt nhất. Tinh dầu hồi có màu vàng nhạt, có hương thơm đặc trưng ấm, nồng. Tinh dầu hồi có giá bán trên thị trường 60.000 đồng/lọ 10ml. Năm 2016, sản phẩm tinh dầu hồi Tuệ Lâm được giới thiệu và công nhận trở thành sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu, sản phẩm đạt chất lượng 3 sao ở cấp huyện và tỉnh trong các cuộc kiểm tra, đánh giá khắt khe của các cơ quan chuyên môn.

Nói về mục tiêu phát triển sản phẩm trong tương lai, chị Hằng cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ hoàn thiện xưởng, máy móc, luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, hoàn thành đầy đủ giấy tờ để có thể quảng bá sản phẩm rộng hơn, hoàn thiện hình thức quảng bá qua web và xây dựng hệ thống đại lý khắp cả nước, tiến tới mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài”.

Được biết, bên cạnh sản phẩm tinh dầu hồi, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu còn có thế mạnh trong việc phát triển các sản phẩm tinh dầu quế, tinh dầu bưởi…

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *