Trà giải độc gan từ thảo dược

Phát huy thế mạnh của các loại thuốc nam, giải độc gan một cách an toàn, lương y Nguyễn Văn Mạnh (Công ty TNHH Nam Dược Y Võ, TP Uông Bí) đã tạo ra chè giải độc gan từ thảo dược ở địa phương và những bài thuốc truyền thống.

Lương y Nguyễn Văn Mạnh kiểm tra và phối trộn các vị thuốc để chế biến trà giải độc rượu.
Lương y Nguyễn Văn Mạnh kiểm tra và phối trộn các vị thuốc để chế biến trà giải độc rượu.

Lương y Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh gan, nhiễm độc gan là bệnh phổ biến do ô nhiễm môi trường, nguồn nước, nguồn thức ăn, cách sống… Tuy nhiên, nhiều người không có cách giải độc gan phù hợp thậm chí còn gây bệnh nặng hơn cho gan. Chính vì thế, tôi nghiên cứu ra cách giải độc gan, bổ gan từ những thảo dược truyền thống ở địa phương và bài thuốc cổ truyền để người dân có cách giải độc gan an toàn, thuận tiện, dễ sử dụng.

Theo y thư, thường gan là nơi chứa nhiều độc tố. Tạng này rất dễ tổn thương từ nóng nhiệt hoặc độc tố. Từ ý tưởng này, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã nghiên cứu nhiều y thư cổ, phối các bài thuốc giải độc gan truyền thống và kinh nghiệm bản thân. Lương y đã phối các loại thảo dược vốn có tác dụng mạnh trong giải độc, mát gan như: Giảo cổ lam, xạ đen, cà gai leo và các thảo dược tiêu độc, mát gan khác. Nguyên tắc của bài thuốc này là thanh nhiệt, chủ trị tiêu độc trực tiếp từ gan, chuyển hoá bằng phương pháp trục thuỷ để giải độc. Đây cũng chính là thế mạnh, ưu điểm của thuốc nam trong chữa trị các bệnh liên quan tới tiêu độc hoặc bệnh gan. Chính vì  thế, đây là hình thức giải độc tốt và an toàn.

Sản phẩm trà giải độc rượu được đóng gói 25 túi lọc/gói.
Sản phẩm trà giải độc rượu được đóng gói 25 túi lọc/gói.

Từ năm 2015, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã bắt đầu khai thác các loại thảo dược như xạ đen, cà gai leo trồng ở Thượng Yên Công, Điền Công, giảo cổ lam trồng ở Cẩm Phả và một số thảo dược ở Sa Pa (Lào Cai), Hoà Bình. Sau một thời gian dài nghiên cứu cách phối tỷ lệ các vị thuốc này, lương y đã đưa ra được công thức và cách chế biến. Theo đó, các vị thuốc này sau khi được sơ chế, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, được chọn rồi mang đi nghiền, lọc kỹ. Ngoài ra một số vị còn được bào chế dưới dạng xao, tẩm rồi mới sấy để tạo vị thơm, độ giòn nhất định để nghiền tinh. Các vị thuốc sau đó được đóng túi lọc theo một tỷ lệ nhất định.

Ưu điểm của bài thuốc này là các vị thuốc nam được bào chế dưới dạng chè túi lọc nên rất dễ sử dụng. Ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc, bài thuốc còn bổ sung một số vị thuốc có tác dụng bổ gan để gan nhanh hồi phục. Bài thuốc còn có công dụng giải rượu với một số vị thuốc có tác dụng chống choáng giảm đau đầu trước tác dụng của Methanol trong rượu. Loại chè này có thể dùng cho nhiều độ tuổi kể cả người già, trẻ nhỏ đặc biệt tác dụng với những người lao động ở môi trường độc hại hoặc uống rượu nhiều. Sản phẩm sẽ phát huy tác dụng hơn nếu được dùng theo đúng hướng dẫn, đúng chỉ định.

Trà giải độc gan được đóng gói theo quy cách 25 túi lọc/hộp. Hiện sản phẩm đang được tiếp tục nghiên cứu, tăng cường chất lượng trong thời gian tới. Sản phẩm đang được xem xét công nhận là sản phẩm OCOP.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *