Vải chín sớm Phương Nam

 

ĐẶC SẢN VẢI CHÍN SỚM PHƯƠNG NAM

 1.  Nguồn gốc, đặc tính sản phẩm

Cây vải (tên khoa học là Nephelium litch hay Litchisinensis) là cây ăn quả quý, quả chín ăn ngon, bổ, đặc biệt là bổ não, có tác dụng chữa bệnh đường ruột. Trồng vải còn là nguồn cung cấp nhiều mật tốt cho nghề nuôi ong và cho gỗ tốt. Vải khô, vải hộp là hàng xuất khẩu có giá trị…

Vải chín sớm Phương Nam có nguồn gốc từ Thanh Hà, được trồng tại phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh từ những năm 1960. Hiện nay, diện tích trồng vải khoảng 288 ha, trong đó 245 ha đang trong giai đoạn khai thác. Vải chín sớm mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và có lợi thế cạnh tranh so với các cây trồng hàng năm và cây ăn quả lâu năm khác của địa phương.

Vải Phương Nam có ưu thế nổi trội tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường so với các sản phẩm cùng loại của các vùng khác đó là đặc tính chín sớm (chín sớm hơn vải Tu Hú từ 7 – 10 ngày, vải thiều từ 20 – 30 ngày). Ngoài ra, Vải chín sớm Phương Nam còn một số ưu thế khác về chất lượng cảm quan như: quả to, vỏ mỏng, gai thưa, nhiều nước, có vị chua dịu và mùi thơm đặc trưng…

2.   Khí hậu, thổ nhưỡng vùng trồng vải và sự phân bố của cây vải chín sớm Phương Nam

Vải chín sớm được trồng tại hầu hết các khu của phường Phương Nam nhưng tập trung chủ yếu tại các khu Phong Thái, Hiệp Thanh, Cẩm Hồng, Đá Bạc. Các khu còn lại được trồng với diện tích nhỏ.

Vải chín sớm Phương Nam khá thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của phường Phương Nam. Đây là vùng bãi triều dọc hai bờ sông Đá Bạc. Nếu di thực, đặc điểm chín sớm của giống vải chín sớm Phương Nam chỉ duy trì được 1 – 2 năm đầu rồi sau đó chất lượng bị suy giảm (quả nhiều gai, gai nhọn, vị chua và chín muộn hơn).

 

Dự án Tạo lập, quản lý và phát triển NHTT Vải chín sớm Phương Nam đã giúp quy hoạch được vùng sản xuất vải chín sớm đảm bảo chất lượng tập thể với diện tích 300 ha trên địa bàn phường Phương Nam.

3.  Thương hiệu Vải chín sớm Phương Nam

Vải chín sớm phường Phương Nam có đặc điểm là chín sớm, quả to, vỏ mỏng, nhiều nước và ăn rất ngon.

Bộ tiêu chuẩn chất lượng lý hóa sản phẩm vải chín sớm phường Phương Nam như sau:

TT Chỉ tiêu Chỉ tiêu Chỉ số
1 Trọng lượng quả g 25,05 – 30,02
2 Đường kính quả cm 3,53 – 3,88
3 Chiều cao quả cm 3,36 – 3,76
4 Trọng lượng hạt g 2,15 – 2,74
5 Độ dày cùi cm 0,93 – 1,22
6 Tỷ lệ phần ăn được % 65 – 70
7 Độ Brix % 16,2 – 22,3
8 Đường tổng số % 11,71 – 16,02
9 Hàm lượng axit % 0,18 – 0,26
10 Hàm lượng nước % 79,03 – 85,17
11 Vitamin C mg/100g 15,26 – 22,23

Ngày 09/12/2013, Vải chín sớm phường Phương Nam đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Vải chín sớm phường Phương Nam” theo quyết định số 68612/QĐ-SHTT. Kể từ đây, Vải chín sớm Phương Nam chính thức là một thương hiệu nông sản đặc sản của tỉnh Quảng Ninh, được nhà nước Việt Nam bảo hộ trên phạm vi toàn quốc.

Chủ sở hữu NHTT Vải chín sớm phường Phương Nam là Hội nông dân phường Phương Nam. Trong việc quản lý và phát triển thương hiệu, đơn vị tư vấn xây dựng thương hiệu đã hỗ trợ xây dựng được các công cụ quản lý phù hợp để quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể.

 

Ngoài ra, dự án cũng đã tổ chức được các lớp tập huấn đào tạo về quy trình kỹ thuật trồng vải, đào tạo về quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể cho các tác nhân, đào tạo kỹ năng kinh doanh, kỹ năng phát triển thị trường, nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật của các tác nhân hưởng lợi về trồng, chăm sóc cây vải cũng như việc bảo vệ nhãn hiệu tập thể đã xây dựng.

Đạt được kết quả đó là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị tư vấn là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp với lãnh đạo địa phương và người sản xuất vải. Dự án không những giúp cho người sản xuất nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn góp phần không nhỏ để khẳng định uy tín của sản phẩm vải chín sớm Phương Nam trên thị trường. Vải chín sớm phường Phương Nam nay đã có nhãn hiệu mang tên chính mình chứ không còn phải “núp bóng” một ai như trước kia nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *