Xây dựng thương hiệu ba kích tím Ba Chẽ

Ba kích tím có tác dụng trong việc chống lão hóa, điều trị tim mạch, thận, mạnh gân cốt và tăng sức đề kháng cho con người. Cây Ba kích tím còn là một trong những loại cây dược liệu quý hiếm của huyện miền núi Ba Chẽ. 

Chủ nhiệm hợp tác xã kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ đóng hộp rượu ba kích tím chuẩn bị tham gia Hội trà hoa vàng năm 2018
Chủ nhiệm HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ đóng hộp rượu ba kích tím chuẩn bị tham gia Hội trà hoa vàng năm 2018.

Đây là loại cây không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn là cây dược liệu có giá trị  nên trong những năm qua, huyện Ba Chẽ đã tập trung, chú trọng vào việc phát triển vùng trồng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm ba kích tím.

Để làm được điều này, Ba Chẽ đã triển khai xây dựng quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Theo quy hoạch, diện tích vùng trồng cây dược liệu đến năm 2020 của huyện Ba Chẽ là 2.500 ha, trong đó diện tích vùng sản xuất ba kích tím tập trung là 1.500 ha, tập trung ở các xã: Lương Mông, Minh Cầm, Thanh Lâm, Thanh Sơn và Đồn Đạc. Tính đến hết năm 2017, toàn huyện đã trồng được 189,87 ha ba kích tím.

Cùng với việc quy hoạch vùng trồng ba kích, huyện Ba Chẽ còn chú trọng đến việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đăng ký thương hiệu sản phẩm ba kích tím, tham gia các hội chợ, lễ hội và một số hội nghị trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng điểm bán hàng OCOP để trưng bày, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP của huyện, trong đó có ba kích tím. Thông qua các hội chợ giới thiệu sản phẩm đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với 5 đơn vị, tổ chức trong và ngoài tỉnh với tổng  giá trị hàng hóa hàng trăm triệu đồng.

Xã viên Hợp tác xã Toàn Dân (xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) đang làm đất để trồng cây ba kích tím
Xã viên HTX Toàn Dân (xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) làm đất trồng cây ba kích tím.

Ngoài chú trọng đến chất lượng, thì việc đổi mới mẫu mã, bao bì cũng được huyện quan tâm. Nếu như trước kia các doanh nghiệp, các hợp tác xã bán các sản phẩm từ ba kích tím trên địa bàn huyện đóng gói bằng phương pháp thủ công, chưa có bao bì, mẫu mã. Đến nay, các sản phẩm từ ba kích như: Ba kích phơi khô, rượu ba kích đã được đóng gói, đóng chai và có mẫu mã, bao bì đẹp mắt, đặc biệt là ba kích tím Ba Chẽ đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu.

HTX kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ tại xã Đồn Đạc do anh Vũ Văn Minh làm chủ nhiệm là nơi chủ yếu thu mua, chế biến và bán ra thị trường các sản phẩm của địa phương như: Rượu ba kích, ba kích tím khô, rượu nấm lim, nấm lim xanh khô, măng mai, sâm cau… Anh Minh cho biết: “Từ khi được huyện hỗ trợ mua máy móc và hướng dẫn việc đóng gói, sử dụng thì việc kinh doanh của HTX chúng tôi thuận lợi rất nhiều. Chúng tôi rất yên tâm với các sản phẩm khi bán ra thị trường, đảm bảo cho người tiêu dùng, việc đóng gói các sản phẩm cũng dễ dàng hơn”.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Ba Chẽ, trong quá trình xây dựng thương hiệu ba kích tím, huyện Ba Chẽ có được thuận lợi là đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung, sản phẩm chế biến từ ba kích tím được giới thiệu qua các hội chợ và qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy vậy huyện cũng gặp không ít khó khăn như: Chi phí đầu tư tương đối cao, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch trên 3 năm nên đòi hỏi người trồng ba kích phải có vốn đầu tư. Hơn nữa, khả năng tiếp cận với khoa học công nghệ và trình độ thâm canh của người dân còn nhiều hạn chế… vì thế huyện đã đề xuất với tỉnh có cơ chế ưu đãi cho người dân từ việc vay vốn đến việc hướng dẫn ứng dựng khoa học công nghệ trong việc trồng và chế biến các sản phẩm từ ba kích tím.

Có thể khẳng định, đến nay việc xây dựng thương hiệu ba kích tím Ba Chẽ bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các sản phẩm từ ba kích tím của Ba Chẽ đã được khách hàng đón nhận và có thị trường tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài tỉnh.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *