Mực ống Cô Tô

MỰC ỐNG CÔ TÔ

Nằm ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ, cách đất liền khoảng 60km, quần đảo Cô Tô – tỉnh Quảng Ninh là nơi có loài mực ống ngon có tiếng có tên khoa học: Logigo chinensis (Gray, 1849). Mực ống Cô Tô có đặc điểm hình thái: cơ thể lớn, con dài nhất tới 350-500 cm, thân hình hỏa tiễn. Loài này phân bố rộng khắp ở vùng biển Việt Nam và  tập trung nhiều ở vùng biển Cô Tô. Mùa vụ khai thác quanh năm, có 2 vụ chính vào các tháng 1-3 và tháng 6-9.

Ngư trường Cô Tô-Thanh Lân (thuộc huyện Cô Tô) hiện đang là nơi khai thác mực quan trọng của vịnh Bắc Bộ, là nơi tập trung trên 800 phương tiện khai thác hải sản các loại, sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm gần 20 ngàn tấn, trong đó có khoảng hơn 325 tấn mực.

Sản phẩm được chế biến từ Mực ống Cô Tô như mực khô, mực một nắng đã trở nên nổi tiếng trong tâm thức của ngư dân và người tiêu dùng sành điệu về ẩm thực. Sản phẩm chế biến  từ mực ống được khai thác ở vùng biển Cô Tô bao giờ cũng thơm ngon và ngọt hơn mực ống ở các vùng biển khác.

Kết quả nghiên cứu hàm lượng lipit tổng, thành phần các axit béo, hàm lượng protein, thành phần axit amin cùng một số chỉ tiêu hoá lý khác có trong loài mực ống Loligo chinensis thu được tại vùng đảo Cô Tô  cho thấy loài mực này có giá trị  dinh dưỡng rất cao, trong đó đáng chú ý là hàm lượng DHA lên tới 35,06 %, EPA 10,6%  và chứa đến 9 axit amin thiết yếu với hàm lượng cao và độ chênh lệch ít.

Do tính đặc thù của vùng địa lý, là quần đảo  nằm ngoài khơi xa của vịnh Bắc Bộ, nguồn nước và môi trường trong lành đã tạo cho Mực ống Cô Tô hương vị khác biệt khó có nơi nào sánh kịp. Nhờ lợi thế nằm gần vùng khai thác, mực đánh bắt lên còn tươi nguyên được đưa về đảo chế biến ngay, lại được chế biến bởi  bàn tay khéo léo và lành nghề của người dân bản địa, trong điều kiện tự nhiên về nắng gió, bãi biển sạch và không khí trong lành của biển đảo tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô.

Mực ống Cô Tô – đã thưởng thức không bao giờ quên.

Sản phẩm sạch của thiên nhiên,  đậm đà hương vị biển.

Mực ống khô chế biến từ nguyên liệu khai thác tại ngư trường Cô Tô (tên khoa học: Logigo chinensis)

Hội nghị triển khai Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Mực ống Cô Tô, Quảng Ninh