Nâng Chất Lượng Sản Phẩm OCOP Quảng Ninh

Tính đến năm 2023, Quảng Ninh có 346 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, bao gồm 4 sản phẩm 5 sao quốc gia, 86 sản phẩm 4 sao, và 256 sản phẩm 3 sao. Các sản phẩm này được phát triển bởi 212 đơn vị, trong đó có 55 doanh nghiệp, 85 hợp tác xã và 74 hộ sản xuất.

Ông Lý Văn Diểng thăm một trại nuôi gà do đơn vị cũng ứng giống. Ảnh tư liệuCon gà Tiên Yên sống trong môi trường bán chăn thả, không gian sống rộng, nên chất lượng sản phẩm đạt cao. Ảnh tư liệu

Theo quy định từ năm 2020, sản phẩm OCOP 5 sao do trung ương đánh giá, trong khi tỉnh và huyện chịu trách nhiệm cấp các chứng nhận 4 sao và 3 sao. Tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng rà soát, nâng cấp chất lượng sản phẩm OCOP, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao. Trong số đó, trà hoa vàng – đặc sản vùng núi Quảng Ninh – được nhiều cơ sở sản xuất đăng ký tham gia OCOP, với sản phẩm của Công ty TNHH Quy Hoa đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia nhờ quy trình sản xuất hữu cơ và công nghệ sấy đông lạnh tiên tiến.

Ngoài trà hoa vàng, các sản phẩm ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long cũng đã được xếp hạng OCOP 5 sao từ năm 2020, góp phần đa dạng hóa danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh. Cùng với đó, Thiên đường hoa Quảng La tại TP Hạ Long đang tái cơ cấu với mô hình kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp, nhằm làm mới sản phẩm OCOP và gia tăng giá trị thương hiệu.

Quảng Ninh cũng quyết liệt loại bỏ các sản phẩm OCOP không đáp ứng tiêu chuẩn hoặc chưa tái đánh giá sau 36 tháng, tạo điều kiện cho các sản phẩm chất lượng cao phát triển. Năm 2023, tỉnh đã loại 73 sản phẩm khỏi danh sách OCOP, mở đường cho các sản phẩm mới và tiềm năng tham gia chương trình.

Trong năm 2024, Quảng Ninh đặt mục tiêu phát triển thêm ít nhất 50 sản phẩm OCOP mới, đạt ít nhất 2 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia và thu hút thêm 10 doanh nghiệp tham gia. Tỉnh tiếp tục ưu tiên các sản phẩm OCOP chất lượng cao, đặc biệt là những sản phẩm gắn với du lịch nông thôn và tiềm năng xuất khẩu.