Bún hoài sơn, ý dĩ – thực phẩm từ dược liệu

Sản phẩm sạch được làm từ thảo dược, không sử dụng phụ gia, dùng tiện lợi, tốt cho tiêu hóa, sức khỏe… là những ưu điểm nổi bật, dễ thấy của sản phẩm bún hoài sơn- ý dĩ của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (huyện Hoành Bồ). Đây là sản phẩm mới, là sự kết hợp giữa bún gạo truyền thống và thảo dược với quy trình sản xuất được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bún hoài sơn- ý dĩ là một trong những sản phẩm nhằm gia tăng giá trị dược liệu trong dự án của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa. Cuối năm 2015, sau khi được phê duyệt Dự án chế biến dược liệu ở Quảng La (huyện Hoành Bồ) với tổng số vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, HTX Nông dược xanh Tinh hoa đã nhân giống, gieo trồng được một vùng dược liệu rộng lớn. Sau gần 2 năm triển khai, hiện đơn vị đã sản xuất và làm chủ nhiều loại dược liệu, trong đó có hoài sơn, ý dĩ với diện tích khá lớn.

fa
Bún hoài sơn – ý dĩ sau khi được ủ giảm nhiệt, làm mềm được đưa đi phơi sấy khô trong nhà kính.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, cho biết: Ngoài sản xuất thảo dược, HTX luôn định hướng đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng giá trị cây dược liệu. Ý tưởng sản xuất bún hoài sơn- ý dĩ ra đời như vậy khi cuối năm 2016 đơn vị chuyển giao và làm chủ kỹ thuật, dây chuyền máy móc làm bún truyền thống. Đây cũng là một hướng đi đúng đắn khi nhu cầu các sản phẩm sạch, thực phẩm tiện dụng, tốt cho sức khỏe ngày càng lên ngôi.

Hiện thực hóa ý tưởng này, các kỹ sư của HTX đã dày công nghiên cứu, tìm ra cách pha chế, tỷ lệ phối hợp giữa thảo dược hoài sơn, ý dĩ với bún gạo truyền thống và các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, cách pha chế không hề đơn giản. Bởi nếu phối trộn không đúng tỷ lệ dễ làm bún bị sống, hỏng hoặc khó vào khuôn thành sợi. Sau nhiều mẻ bún hỏng, các kỹ thuật viên đã thành công, đúc rút ra quy trình chuẩn để sản xuất sản phẩm này.

Theo đó, bún hoài sơn – ý dĩ được sản xuất với nguyên liệu chính là dược liệu hoài sơn, ý dĩ với gạo lúa nương đặc sản địa phương. Ngoài ra, còn được thêm một số loại đỗ, thảo dược… Các loại nguyên liệu trên sau khi được xay nhuyễn, sàng lọc kỹ được đánh nhuyễn với nước sạch. Hỗn hợp này được đưa vào dây chuyền làm bún qua quá trình ép nhiệt, khoang xoắn thành sợi rồi đưa đi quạt, ủ giảm nhiệt, làm mềm bún rồi mới rửa sạch, đem phơi thành phẩm.

“Nhờ quy trình xay, lọc kỹ và phối hợp giữa các nguyên liệu theo một tỷ lệ chuẩn nên sản phẩm bún hoài sơn – ý dĩ không những có độ kết dính tốt, vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe… Do chủ động được nguồn nguyên liệu, quá trình sản xuất nên sản phẩm luôn đảm bảo về chất lượng. Một trong những ưu điểm được thực khách ưa chuộng là bún hoài sơn – ý dĩ hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại phụ gia thực phẩm, chất làm trắng nào” – anh Phạm Hồng Thắng, kỹ thuật viên HTX, cho biết .

faf
Sản phẩm bún hoài sơn- ý dĩ.

Bún hoài sơn- ý dĩ thành phẩm có màu trắng đục, sợi dài. Bún rất dễ dùng, chỉ cần chao nước nóng 5 phút, vớt ra xả nước là có thể dùng như bún thông thường. Đây là sản phẩm sạch, sản xuất trên dây chuyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt được bổ sung các loại thảo dược nên bún không những dễ ăn, dễ tiêu hóa mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, dưỡng vị, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP và được người tiêu dùng đánh giá cao trong Hội chợ OCOP lần thứ 5 – 2017 tại TP Hạ Long vừa qua.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh