Cá ruội khô Cô Tô

Đặc trưng bởi màu vàng ruộm, to con, khô ráo và “ngon mắt”, cá ruội khô Cô Tô từ lâu đã được người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn.

Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm OCOP cá ruội khô Cô Tô.
Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm OCOP cá ruội khô Cô Tô.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào, kinh nghiệm chế biến, cá ruội khô đã được chế biến, xây dựng thành một thương hiệu của Cô Tô. Cá ruội khô Cô Tô được nhiều du khách ưa chuộng bởi con to, hương vị thơm ngon. Giải thích về sản phẩm này, ông Bùi Thế Tuân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Cô Tô, cho biết: Được thiên nhiên ưu đãi, Cô Tô nằm giữa ngư trường Vịnh Bắc Bộ rộng lớn đặc trưng bởi những yếu tố đặc biệt về địa lý, hải dương, khí hậu, độ mặn vùng biển nên hải sản nói chung, cá ruội Cô Tô nói riêng có vị đậm đà, béo ngon hơn nhiều vùng khác. Đó chính là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các sản phẩm ngon.

Ngoài ra, theo lý giải của ngư dân và các hộ chế biến lâu năm trong nghề ở Cô Tô thì kinh nghiệm chế biến và nguồn nguyên liệu tươi ngon, sẵn có là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi thông thường cá ruội được đánh bắt và đưa về bến từ các ngư trường gần bờ nên nguyên liệu đưa về thường còn tươi, ngon. Ngoài chế biến tươi, người dân Cô Tô cần cù nhiều năm đúc rút kinh nghiệm trong việc chế biến sản phẩm khô này.

Theo đó, để có sản phẩm cá ruội khô ngon, người ta thường cẩn thận từ khâu nhập nguyên liệu ban đầu cho tới lúc chế biến thành phẩm. Thông thường cá ruội được chọn nhập vào 2 thời điểm. Vụ cá đầu năm từ tháng 2 – đầu tháng 3 âm lịch. Đây là vụ cá phụ, ngắn và sản lượng ít. Vụ chính được người dân tập trung nhập, chế biến là từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, thời điểm cá ruội nhiều, béo và ngon hơn cả. Sản lượng có thể lên tới hàng chục tấn.

Sản phẩm cá ruội khô Cô Tô đóng gói của cơ sở sản xuất Thuỷ Oanh (thị trấn Cô Tô).
Sản phẩm cá ruội khô Cô Tô đóng gói của cơ sở sản xuất Thuỷ Oanh (thị trấn Cô Tô).

“Cá tươi nhập về được đưa vào sơ chế ngay, tẩm ướp một lượng muối trong một thời gian ngắn rồi đưa vào rửa sạch bằng nước mặn. Thao tác này giúp cá sạch và rắn, đẹp hơn. Sau đó cá được rải lên giàn phơi 2-3 nắng cho tới khi khô. Trong quá trình phơi tuyệt đối không để cá dính mưa nếu không cá sẽ hỏng. Điều kiện lý tưởng nhất là giàn phơi được đặt ở nơi thoáng, dưới nắng to ở nhiệt độ cao khoảng 40oC, thoáng gió. Ngoài nguyên liệu tươi ngon, có lẽ chính cái nắng và gió mang vị mặn mòi của biển đảo Cô Tô là yếu tố quyết định vị thơm ngon, màu sắc vàng đẹp, khô ráo của cá ruội khô Cô Tô” – chị Bùi Thị Oanh (khu 4, thị trấn Cô Tô), một hộ có nhiều năm kinh nghiệm chế biến cá ruội khô chia sẻ.

Sản phẩm cá ruội khô sau đó được thu về, sơ loại, đóng gói đưa vào tủ mát bảo quản. Việc chế biến cá ruội khô hoàn toàn không sử dụng bất cứ một hoá chất, thuốc bảo quản nào, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện Cô Tô và các hộ kinh doanh đã chủ động đầu tư hệ thống giàn phơi, kho lạnh, tủ bảo ôn để bảo quản tốt hơn. Năm 2013, cá ruội khô được công nhận là sản phẩm OCOP của huyện Cô Tô. Năm 2015, huyện Cô Tô, Sở KH&CN đã xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá ruội Cô Tô” cho các sản phẩm cá ruội khô, tạo lập nhãn hiệu, quản lý nhãn hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cùng với chất lượng ngày càng được khẳng định, đây là những yếu tố thuận lợi để sản phẩm cá ruội khô Cô Tô mở rộng thị trường, vươn xa phục vụ người tiêu dùng.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh