Cao Lạc Tiên – Thảo dược trị chứng mất ngủ

Từ bài thuốc cổ truyền và nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, lương y Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nam dược y võ (TP Uông Bí) đã dày công nghiên cứu, phối các vị thuốc sản xuất ra Cao Lạc Tiên, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Sản phẩm Cao Lạc Tiên đóng chai.
Sản phẩm Cao Lạc Tiên đóng chai.

Tới khu Bạch Đằng 1, phường Phương Nam, TP Uông Bí, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Mạnh dẫn đi tham quan xưởng sản xuất, phơi sấy, nơi đóng chai sản phẩm Cao Lạc Tiên. Anh Mạnh cho biết: Tiếp bước truyền thống gia đình nhiều đời nay, tôi cũng say mê nghiên cứu, bào chế thuốc từ thảo dược chữa bệnh cho người dân. Việc sáng tạo ra Cao Lạc Tiên cũng hết sức tình cờ. Từ năm 2006, tôi đã nghiên cứu qua phương thuốc này. Thời điểm đó, tôi nhận điều trị cho một bệnh nhân bệnh nặng nhiều tháng mất ngủ ở xóm. Tôi đã dày công nghiên cứu y thư, phối các vị thuốc. Sau một thời gian, tôi đã bào chế ra bài thuốc giúp bệnh nhân an thần, thoát chứng mất ngủ.

Chính hiệu quả của bài thuốc, niềm vui của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân là động lực thôi thúc anh hoàn thiện, phát huy bài thuốc cổ truyền này. Anh Mạnh dự định sản xuất, đưa ra thị trường phục vụ người dân bài thuốc này bởi lối sống hiện đại căng thẳng, mất ngủ là căn bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, năm 2014 khi anh thử nghiệm chiết rót, đóng chai cao để đưa ra thị trường, sản phẩm thường xuyên sinh hơi, tạo áp lực lớn, gây nổ chai.

Anh Mạnh tiếp tục tìm tòi và kết hợp thêm kiến thức từ bài thuốc của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, chuyên gia hàng đầu về thảo dược ở Việt Nam. Nhờ cơ duyên đó, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã phát huy tối ưu hiệu quả bài thuốc với nguyên liệu chủ chốt là cây lạc tiên, dựa trên nguyên tắc an thần, thanh nhiệt cơ thể, gây ngủ tự nhiên.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã đúc rút ra một công thức, quy trình chuẩn cho việc sản xuất, khắc phục những nhược điểm trước đó của sản phẩm. Theo đó, nguyên liệu chính của sản phẩm là cây lạc tiên mọc tự nhiên, có nhiều ở khu vực Thượng Yên Công, Điền Công (TP Uông Bí). Dây lạc tiên được cắt ra, sơ chế loại tạp chất, cho vào sao rồi mới mang đi rửa. “Đây là quy trình quan trọng bởi dây lạc tiên tươi cắt ra mang rửa ngay sẽ làm giảm hàm lượng tinh chất có trong cây thuốc. Sau đó, lạc tiên được chuyển vào nồi nấu qua 2 giai đoạn cô thô và tinh. Giai đoạn cô thô trải qua 5 ngày liên tục đun cho tới khi gần cạn nước. Sau đó, thuốc được tiếp tục chuyển sang nồi nấu cô tinh, làm bay hơi nước ở nhiệt độ thấp cho tới khi Cao Lạc Tiên còn lại với hàm lượng tinh chất vừa đủ”, lương y Nguyễn Văn Mạnh giải thích.

“Ngoài ra, sản phẩm cao đã được nghiên cứu bổ sung thêm táo nhân, tâm sen và một số vị thuốc phụ khác. Các thành phần này không những có tác dụng thanh nhiệt, an thần mà còn giúp người bệnh có giấc ngủ tự nhiên. Vì thế sản phẩm lành, dễ dùng, phù hợp ngay cả những người bị tim mạch, huyết áp cao, bị nhiệt…”, lương y Nguyễn Văn Mạnh cho biết thêm.

Tháng 4-2016, sản phẩm Cao Lạc Tiên đã được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) kiểm nghiệm công nhận về thành phần. Trong đó, nhiều chỉ tiêu được công nhận đạt tiêu chuẩn VILAS (ISO/IEC17025 – 2005). Sản phẩm đang được đơn vị đăng ký chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện sản phẩm được thị trường đánh giá cao. Mỗi năm đơn vị sản xuất và tiêu thụ được 3.000 chai (loại 300ml), tương đương với 2-3 tấn sản phẩm thô.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh