Củ cải phên Đầm Hà

Củ cải phên Đầm Hà : Là món ăn truyền thống quen thuộc của người dân các huyện miền Đông tỉnh Quảng Ninh.
cách chế biến đơn giản là: Củ cải thu hoạch về được rửa sạch, thái lát mỏng, đem phơi trên thảm, hoặc phơi trên dây; khi củ cải đạt đến độ khô thích hợp sẽ được vò với một lượng muối vừa đủ không quá mặn rồi tiếp tục phơi cho đến khi củ cải giòn dai là được; một cách chế biến nữa công phu hơn của củ cải phên là: củ cải sau khi rửa sạch, thái lát dày, rồi ủ muối qua một đêm, củ cải được đem ra phơi nắng trên các phên, dây rồi tiếp tục được ủ muối, công đoạn này lặp lại trong nhiều lần sẽ cho ra sản phẩm củ cải phên có màu vàng, mùi thơm, giòn và có vị mặn dùng dần quanh năm.

Đối với từng sản phẩm chế biến trên, người chế biến củ cải phải lựa chọn những củ cải tươi, non vừa đủ, pha tỷ lệ muối, thời gian ủ phơi củ cải phù hợp, để làm ra những sản phẩm củ cải thơm, giòn, đậm đà. Củ cải là món ăn ngon, thường có trong mỗi bữa cơm của người dân Đầm Hà ( Quảng Ninh). Với các cách chế biến thủ công của người dân Đầm Hà, củ cải là sản phẩm sạch không sử dụng chất bảo quản, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như:  Củ cải phên xào với tỏi khô và thịt ba chỉ cháy cạnh hoặc xào không với tỏi khô…  dùng với cơm nóng đểu rất ngon.

Củ cải phên Đầm Hà (Quảng Ninh) một sản phẩm OCOP đầy ý nghĩa tặng bạn bè và người thân khi du khách đến thăm quê hương Quảng Ninh.