Đa dạng sản phẩm OCOP từ dược liệu

Thời gian qua, Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, các sản phẩm làm từ dược liệu cũng có chỗ đứng, được nhiều người dân trong, ngoài tỉnh biết tới.

Sản phẩm nấm kim tiền thảo tại HTX NÔng nghiệp Xanh Tinh Hoa là một trong những sản phẩm Ocop dược liệu được nhiều người biết đến.
Sản phẩm nấm kim tiền thảo của HTX Nông nghiệp xanh Tinh Hoa là một trong những sản phẩm OCOP được nhiều người biết đến.

Hiện nay, các sản phẩm tinh chế từ dược liệu ngày càng được người dân lựa chọn sử dụng bởi nhiều hoạt chất gần gũi với thiên nhiên, ít độc hại, tác dụng điều trị bệnh cao. Công ty TNHH Nam dược Y Võ (TP Uông Bí), là cơ sở sản xuất hai sản phẩm cao Thiên Đông và dầu xoa bóp Long Thiên huyết đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp chứng nhận vào cuối năm 2014. Đây là hai sản phẩm OCOP được chiết xuất từ cây thuốc nam có tác dụng xoa bóp, giảm đau và được nhiều người tin dùng. Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nam dược Y Võ, cho biết: “Những năm qua, cùng với các sản phẩm OCOP khác của tỉnh, sản phẩm dầu và cao xoa bóp được chiết xuất từ cây dược liệu của công ty đã từng bước có chỗ đứng trên thị trường. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng việc sản xuất hai dòng sản phẩm này để cung cấp cho các đơn vị đặt hàng, cũng như đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm một cách rộng rãi tới người tiêu dùng”.

Hoành Bồ là một trong những địa phương nổi tiếng về sản phẩm OCOP được chế biến từ cây dược liệu, trong đó phải kể tới các sản phẩm, như: Bún hoài sơn ý dĩ, trà thảo dược…, đây đều là những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đạt từ 3-4 sao. Một trong những cơ sở hoạt động mạnh trong việc sản xuất các sản phẩm OCOP từ cây dược liệu ở Hoành Bồ là HTX Nông dược xanh Tinh Hoa. Trong thời gian qua, HTX đã tiến hành nghiên cứu, đầu tư, sản xuất rất nhiều sản phẩm được tinh chế từ dược liệu, như: Bún hoài sơn ý dĩ, thuốc viên thảo dược, trà uống thảo dược… Cũng giống như HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, Công ty CP Nấm Thịnh Phát cũng là nơi sản xuất và chiết xuất ra những sản phẩm OCOP đặc trưng của Hoành Bồ, như: Nấm linh chi thái lát, trà linh chi, nấm mộc nhĩ được nhiều người biết tới.

Ảnh: Bún Hoài Sơn ý dĩ - Sản phẩm OCOP của HTX Nông dược xanh tinh hoa (Hoành Bồ) vừa được tỉnh cấp giấy chứng nhận 3 sao. (Ảnh: Phạm Tăng).
Bún hoài sơn ý dĩ – sản phẩm OCOP của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (huyện Hoành Bồ) vừa được cấp giấy chứng nhận 3 sao. Ảnh: Phạm Tăng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều địa phương phát triển các sản phẩm OCOP được tinh chế từ dược liệu, như: Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Uông Bí, Hoành Bồ, Đông Triều. Ông Đinh Bá Trinh, Trưởng Phòng Nghiệp vụ OCOP, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh, cho biết: “Cùng với những sản phẩm OCOP khác ở mỗi địa phương, các sản phẩm được chiết xuất từ dược liệu được nhiều người ưa chuộng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện tuyên truyền, quảng bá mạnh hơn nữa những sản phẩm OCOP được làm từ dược liệu để việc trồng và sản xuất sản phẩm được ổn định, bền vững. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp  với các ngành liên quan để đẩy mạnh nghiên cứu, chọn tạo giống cây dược liệu phù hợp với điều kiện của từng địa phương nhằm giảm rủi ro cho người sản xuất”.