Độc đáo, sáng tạo tranh 3D hoa tươi ướp

Lạ mắt, sống động và đẹp một cách tự nhiên là những gì du khách dễ dàng cảm nhận được khi ngắm nhìn những bức tranh 3D hoa tươi ướp. Đó là sự kết hợp giữa tác phẩm nghệ thuật 3D và hoa tươi được lưu giữ ở thời điểm đẹp nhất của loài hoa.

Một bức tranh 3D hoa tươi ép phong cảnh Vịnh Hạ Long.
Một bức tranh 3D hoa tươi ép phong cảnh Vịnh Hạ Long.

Tranh 3D hoa tươi ướp là sản phẩm OCOP, đây là loại hình tranh mới do nghệ nhân Nguyễn Quang Hưng (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) là người đầu tiên đưa dòng tranh độc đáo này về Hạ Long. Anh Hưng chia sẻ: “Học ở lĩnh vực tự nhiên nhưng tôi có một niềm đam mê lớn với nghệ thuật, với vẽ tranh. Năm 2013 khi lần đầu tiên nhìn thấy tranh hoa 3D, thăm các phòng trưng bày dòng tranh này tôi đã mê ngay và ấp ủ ước mơ đưa sản phẩm tranh 3D về Hạ Long. Tuy nhiên quá trình học hỏi để sáng tác được một bức tranh này vô cùng gian truân. Để có những sản phẩm đẹp, sống động như thật, tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu, bôn ba học hỏi”.

Năm 2013 khi quyết tâm thực hiện niềm đam mê của mình, anh Hưng đã phải khăn gói vào Đà Lạt, quê hương của tranh hoa 3D và sang tận Nhật Bản để học hỏi kỹ thuật ướp hoa tươi. Trước đó, anh còn dày công tự học vẽ tranh, điêu khắc các bức tranh 3D. Không chỉ vậy, anh còn mời các nghệ nhân từ Đà Lạt ra giúp sức, chỉ dạy thêm. Bằng sự đam mê, học hỏi và nỗ lực cá nhân sau khoảng thời gian 4 năm, nghệ nhân trẻ đã tự đúc kết cho mình một nền tảng kiến thức, kinh nghiệm để sáng tạo ra những sản phẩm tranh 3D hoa tươi ướp đầu tiên ra mắt thị trường Hạ Long.

Theo đó, dòng tranh này là sự kết hợp nét đẹp, kỳ ảo như thật của dòng tranh 3D và sự tinh tế, sống động của kỹ thuật ướp hoa tươi duy trì vẻ đẹp tự nhiên vốn có của hoa. Để làm tranh 3D hoa tươi, trước hết, người nghệ nhân phải học cách sáng tác một bức tranh 3D thật đẹp. Ban đầu người làm phải phác hoạ, cắt hình, tạo khối và đục đẽo bằng gỗ, sơn dầu để hình thành một bức tranh 3D thật sinh động.

Một phần quan trọng không kém thổi “hồn” cho bức tranh chính là việc ướp và xếp đặt hoa tươi ướp. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại anh Hưng đã tìm ra công thức ướp hoa tươi duy trì vẻ đẹp, sự sống động tự nhiên của bông hoa sau khi ướp. Việc tẩm ướp phải tuân thủ công thức, quy trình cực chuẩn bởi sai lệch hoa sẽ hỏng, dòn, dễ nát hoặc mềm oặt, sai màu… Hoa tươi được chọn thường là những bông hoa tươi đẹp, khoẻ, cánh dày… được hái trực tiếp tại vườn không qua chế biến, ướp lạnh. Theo đó những bông hoa tươi sau khi được loại hết bào tử, nhị, nhụy được đưa vào tẩm ướp với tinh dầu, chất ướp theo một tỷ lệ cực chuẩn để tạo nên những bông hoa mềm mại, giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Hoa sau đó được bàn tay khéo léo của nghệ nhân sắp xếp lại, gắn keo vào những bức tranh 3D. Thông thường có nhiều loại hoa đẹp được lựa chọn nhưng phổ biến nhất là hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm tú cầu…

“Hoa vốn là quà tặng của tạo hoá, nay công nghệ ướp Nhật Bản cho phép giữ nguyên, bảo tồn thời điểm đẹp nhất của hoa cùng năm tháng. Những bức tranh 3D vốn đã đẹp nay lại có thêm sự trang điểm của hoa ướp tươi làm tăng vẻ đẹp, sự tự nhiên sống động của bức tranh lên rất nhiều lần. Đây chính là bí quyết tạo nên sức hấp dẫn vô cùng của tranh 3D hoa tươi ép”, anh Hưng chia sẻ.

Để sáng tác một bức tranh rất tỉ mỉ, thường tốn của nghệ nhân từ 17-20 ngày đối với khung kích cỡ phổ biến 70x90cm. Nhiều bức tranh có thể mất nhiều tháng trời để hoàn thành.

Cũng theo nghệ nhân Hưng, công nghệ ướp giúp cố định cấu trúc tế bào hoa nên tranh dễ vận chuyển, dễ bảo quản. Nếu người chơi cẩn thận giữ nhiệt độ, độ ẩm và ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể giữ được độ bền, màu sắc khoảng 10 năm. Nếu hoa được bảo quản trong khung tranh bằng kính sẽ được giữ gần như vĩnh cửu…

Ngoài tranh theo yêu cầu, các đề tài sáng tác của nghệ nhân Hưng tập trung vào đề tài quê hương, Vịnh Hạ Long… Giá tranh rất đa dạng từ vài trăm nghìn tới vài trăm triệu đồng. Chính vì thế, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đây còn là một món quà lưu niệm đẹp, ý nghĩa cho du khách khi tham quan Hạ Long.
Hiện tranh 3D hoa tươi của nghệ nhân Nguyễn Quang Hưng không chỉ bán tại Hạ Long mà đã vươn ra các tỉnh ngoài với các phòng trưng bày sản phẩm ở Hà Nội, Bắc Ninh.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh