Du lịch trải nghiệm làng quê ở Đông Triều hút khách

Trải nghiệm làng quê là một trong những sản phẩm du lịch chủ lực, độc đáo của TX Đông Triều. Nhờ phát huy tốt lợi thế về cảnh quan, đến nay, sản phẩm du lịch trải nghiệm làng quê đã thu hút một lượng khách rất đông đến với Đông Triều.  

Nhân viên khu du lịch làng quê Yên Đức vẫy chào du khách sau tiết mục biểu diễn múa rối nước truyền thống
Nhân viên khu du lịch làng quê Yên Đức vẫy chào du khách sau tiết mục biểu diễn múa rối nước truyền thống.

Năm 2011, Công ty CP Du lịch Sen Á Đông đầu tư xây dựng khu du lịch làng quê tại xã Yên Đức, TX Đông Triều. Đây là mô hình du lịch trải nghiệm làng quê đầu tiên tại Đông Triều. Đến với khu du lịch làng quê Yên Đức, du khách được trải nghiệm công việc đồng áng của người nông dân như trồng rau, bắt cá, được xem múa rối nước, thăm thú làng quê và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp địa phương. Ngay từ lúc mới ra đời, mô hình này đã có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách phương Tây và gần đây có cả khách trong nước. Hiện trung bình mỗi năm, khu du lịch làng quê Yên Đức đón khoảng 30.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước, chủ yếu là các đoàn khách nước ngoài.

Mới đây nhất, cuối tháng 4/2018, Khu du lịch Quảng Ninh Gate – giai đoạn 2 của Dự án khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh Gate khánh thành, đưa vào khai thác. Với sự đầu tư bài bản, tái hiện được cuộc sống, văn hóa truyền thống và hiện đại Việt Nam, giao thông đi lại thuận tiện, Khu du lịch Quảng Ninh Gate tạo thêm một điểm nhấn mới để thúc đẩy du lịch Đông Triều phát triển. Chị Nguyễn Minh Thương, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi đến Khu du lịch Quảng Ninh Gate và thực sự rất ấn tượng với cảnh quan đậm chất làng quê Việt ở khu du lịch này. Đặc biệt là hình ảnh chợ quê, những ngôi nhà tranh, mái rạ của vùng đồng bằng Bắc Bộ, hình ảnh nông dân cày ruộng, chú bé chăn trâu, giàn bầu trĩu quả, những luống rau mồng tơi, rau đay xanh mát mang lại cho tôi cảm giác thanh bình, thư thái… Nhất định tôi sẽ trở lại nơi này”.

Khung cảnh yên bình của làng quê Việt tại khu du lịch Quảng Ninh Gate
Khung cảnh yên bình của làng quê Việt tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin TX Đông Triều, riêng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, đã có khoảng 50.000 lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn TX Đông Triều. Trong đó, điểm du lịch Quảng Ninh Gate vừa khai trương ngày 27/4 đón lượng khách đông nhất lên tới trên 30.000 lượt khách, công viên nước Hà Lan 10.000 lượt khách… Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, cho biết: “Sau khi đưa vào sử dụng và khai thác ổn định giai đoạn 1, giai đoạn 2 dự án Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh, Hoàng Hà sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng giai đoạn 3 xây dựng 63 nhà nghỉ tái hiện các nhà đại diện cho 63 tỉnh, thành trên cả nước. Khi đến khu du lịch, du khách có thể thăm và nghỉ lại tại các gia đình mình đăng ký. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tạo thêm khu du lịch trải nghiệm trồng lúa, ngô, khoai, sắn, có thêm khu trồng rau thổ canh, thủy canh để phục vụ cho các bếp ăn khu du lịch”.

Nghị quyết của Ban Chấp hành Thị ủy Đông Triều về phát triển du lịch TX Đông Triều giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 cũng đã xác định mục tiêu phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã. Ngày 26/4, UBND tỉnh mới công nhận Khu du lịch Quảng Ninh Gate là điểm du lịch của TX Đông Triều. Như vậy, quyết định này đã bổ sung thêm điểm du lịch Quảng Ninh Gate vào tuyến 3 – tuyến du lịch khám phá miền quê Đông Triều đã được UBND tỉnh công nhận trước đó, bao gồm các điểm du lịch: Trung tâm TX Đông Triều – các làng nghề gốm sứ – Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP Quảng Ninh – Làng quê Yên Đức – Công viên Hà Lan.

Du khách tham quan tại khu du lịch Quảng Ninh Gate, xã Bình Dương, TX Đông Triều
Du khách tham quan Khu du lịch Quảng Ninh Gate, xã Bình Dương, TX Đông Triều.

Trên cơ sở khai thác hiệu quả 4 tuyến, 15 điểm du lịch đã được UBND tỉnh công nhận, Đông Triều xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng của thị xã, trong đó có sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm làng quê gắn với nông thôn mới, nông thôn tiên tiến.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, TX Đông Triều tiếp tục huy động nguồn lực, trong đó phần lớn là nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp để đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ du lịch ngày càng chuyên nghiệp. Cùng với đó là khuyến khích người dân tham gia phát triển du lịch; tổ chức các chương trình tập huấn nghiệp vụ du lịch cho các cơ sở lưu trú, ăn uống, người dân, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh. Thị xã cũng chỉ đạo các xã, phường tích cực chỉnh trang, mở rộng, nâng cấp các tuyến giao thông kết nối các điểm du lịch trên các tuyến và vận động người dân tham gia bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường… Qua đó nhằm tiếp tục đưa những thành quả nông thôn mới, nông thôn tiên tiến phục vụ phát triển du lịch.