“Hoa” của đất

Thời gian gần đây, Đông Triều đã và đang đẩy mạnh xây dựng cơ chế bảo hộ, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm gốm sứ đặc thù của địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị cạnh tranh, danh tiếng của sản phẩm gốm sứ Đông Triều. Đến nay, các dòng sản phẩm gốm sứ nơi đây đã tạo dựng được chỗ đứng trong lòng người dân và du khách với nhiều sản phẩm chất lượng.

Gốm sứ đông triều nổi tiếng và được bày bán tại dọc quốc lộ 18...
Gốm sứ Đông Triều nổi tiếng và được bày bán tại nhiều cửa hàng dọc quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn thị xã.
Đông triều vẫn còn lưu giữ nhiều làng nghề sản xuất gốm sứ thủ công truyền thống với những sản phẩm
Nhiều cơ sở sản xuất, trong đó có lò gốm Đông Thành vẫn giữ cách sản xuất gốm sứ thủ công truyền thống với những sản phẩm đặc sắc được tạo nên từ đôi bàn tay người thợ.
Ngoài ra, những sản phẩm gốm được sản xuất theo kiểu hiện đại cũng đang được chú trọng phát triển tại địa phương với những cơ sở sản xuất quy mô lớn như: Gốm sứ Quang Vinh, Gốm... sứ
Cùng với đó, những sản phẩm gốm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại cũng được chú trọng phát triển tại địa phương với những cơ sở sản xuất quy mô lớn, như: Gốm sứ Quang Vinh, Thành Đồng…
Các sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại các lò gốm được nung ở nhiệt độ nhất định và kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đưa vào lò nung.
Các sản phẩm gốm sứ được kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đưa vào lò nung.
Vẽ sản phẩm là một trong những khâu hết sức quan trọng, tạo nên những hoa văn, đường nét bắt mắt qua bàn tay khéo léo của chính những con người nơi đây.
Vẽ sản phẩm là một công đoạn hết sức quan trọng, thể hiện nét riêng qua từng đôi bàn tay khéo léo của những thợ gốm nơi đây.
sản phẩm gốm Đông Triều rất đa dạng về mẫu mã và giá cả, nhiều sản phẩm gốm có giá trị chỉ vài chục ngàn đồng
Gốm Đông Triều đa dạng về mẫu mã và giá cả, nhiều sản phẩm có giá chỉ vài chục ngàn đồng…

…nhưng không ít sản phẩm có giá lên tới cả triệu đồng.

...và đông đảo du khách nước ngoài.
Sản phẩm gốm sứ Đông Triều không chỉ thu hút khách hàng trong nước, mà còn giành được sự quan tâm của nhiều du khách nước ngoài.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh