Hoành Bồ: Hứa hẹn mùa hoa Tết bội thu

Dù đã 12 giờ trưa nhưng trên những cánh đồng hoa ở thị trấn Trới, một trong những vựa hoa chính của huyện Hoành Bồ, người dân vẫn tất bật chăm sóc hoa.

Vừa ngắt những nụ hoa kép, lá khô cho vườn cúc, chị An Thị Yên, khu 5, thị trấn Trới, chia sẻ: “Thời điểm này, nông dân chúng tôi phải dành hết thời gian để chăm sóc hoa, từ ngắt nụ kép đến tỉa bỏ từng cái lá để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán, có như vậy mới bán được giá. Ngoài một số loại hoa phục vụ lễ, Tết cuối năm như cúc, thược dược, lay ơn, tôi còn trồng thêm hoa ly ngắn ngày, cho lợi nhuận cao hơn mà không phải trồng trong nhà lưới. Năm nay, gia đình tôi đã đầu tư khoảng 25 triệu đồng vào vụ hoa này, hi vọng sẽ được lợi nhuận gấp đôi”.

Người dân ngắt từng nụ hoa kép, lá khô để hoa sinh trưởng tốt nhất
Người dân ngắt từng nụ hoa kép, lá khô để hoa sinh trưởng tốt nhất.

Không đơn giản như trồng cúc, hoa lan lại là loại cây ưa độ ẩm và không chịu được lạnh. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng lan, trang trại hoa Đồng Ho (xã Sơn Dương) của Công ty TNHH Dung Huy đã sẵn sàng cho vụ Tết. Công ty đã đầu tư nhà lưới, hệ thống giàn sưởi và quạt gió, nên mặc dù thời tiết khá lạnh nhưng không gian trong nhà kính vẫn ấm áp, giúp ổn định nhiệt độ cho hoa. Nhìn những nụ lan bụ bẫm, chờ đến ngày bung nở, anh Hà Việt Dũng, quản lý trang trại hoa, chia sẻ: “Hoa lan là giống rất khó chăm sóc, đòi hỏi nhiệt độ, ánh sáng phải phù hợp. May mắn năm nay thời tiết lạnh đều, không nóng giống năm ngoái nên hoa phát triển khá ổn định. Tuy nhiên, do thiếu nắng nên chúng tôi vẫn phải sử dụng đèn điện để kích thích hoa, giúp cây cứng cáp và đảm bảo nở đúng dịp Tết. Bên cạnh đó, với số lượng hoa lớn, đội ngũ nhân công cũng phải tuyển dụng thêm để chăm sóc và trồng hoa. Như thời điểm này, Công ty phải thuê thêm 10 lao động làm việc liên tục để kịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết”.

Được biết, hoa lan là một trong những giống hoa chủ lực của trang trại hoa Đồng Ho. Năm nay, Công ty TNHH Dung Huy tiếp tục trồng 50.000 cây lan hồ điệp với 12 màu khác nhau, giá bán từ 130.000 – 150.000 đồng/cây. Loại hoa này được Công ty nhập về từ Đài Loan để trực tiếp nhân giống. Bên cạnh đó, Công ty còn trồng khoảng 10.000 gốc địa lan chất lượng cao như: Thanh ngọc, mạc biên, cẩm tố… Giá mỗi loại khoảng 500.000 đồng/cây. Thời điểm từ ngày 15 tháng Chạp trở đi, các nhà vườn và người dân tấp nập đến trang trại mua hoa. Vì thế, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo chất lượng hoa cao nhất.

Người dân khu 3, thị trấn Trới tách vỏ củ hoa tuy-luýp, chuẩn bị xuống giống.
Người dân khu 3, thị trấn Trới, tách vỏ củ hoa tuy-líp, chuẩn bị xuống giống.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đỗ Thị Hằng, năm ngoái, do điều kiện thời tiết nóng ấm sớm hơn nên gần 80% diện tích hoa đã nở trước Tết. Năm nay, trời lạnh đều hơn nên dự kiến sẽ có một vụ hoa bội thu cho người dân. Hiện, diện tích hoa toàn huyện phục vụ Tết là 60ha, trong đó, người dân vẫn duy trì các loại hoa được thị trường Tết ưa chuộng như: Lay ơn; hoa ly, còn lại là các loại hoa khác. Bên cạnh đó, trước Tết khoảng một tháng, người dân sẽ xuống giống thêm khoảng 10ha hoa ly ngắn ngày, hoa tuy-líp, hoa cúc các loại, để phục vụ nhu cầu thị trường…

Đối với một số loại cây hoa cao cấp như lan hồ điệp vẫn tiếp tục được nhân rộng, tập trung ở một số nhà hoa có thương hiệu, như: Trang trại hoa Đồng Ho với khoảng 100.000 cây, HTX Tín Phát khoảng 25.000 cây, HTX Phước Long khoảng 10.000 cây. Ngoài ra, một số giống lan khác như lan denro, vanda, mokara,… cũng được nhân rộng với số lượng khoảng 40.000 cây. Bên cạnh các địa phương trồng hoa tập trung như thị trấn Trới, xã Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương, năm nay là năm đầu tiên xã Tân Dân được HTX Phước Long đầu tư khoảng 3ha để trồng hoa ly và một số loại hoa khác, góp phần nhân rộng diện tích trồng hoa trên địa bàn huyện.

Công nhân Hợp tác xã hoa Phước Long chăm sóc hoa dạ yến thảo chuẩn bị cho Tết.
Công nhân HTX Phước Long chăm sóc hoa dạ yến thảo chuẩn bị cho Tết.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho vụ hoa Tết Nguyên đán 2018, trước đó, huyện Hoành Bồ đã chỉ đạo chính quyền các cấp tuyên truyền cho người dân khẩn trương thu hoạch vụ mùa, vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị trồng hoa phục vụ Tết. Đối với hoa trồng trong nhà lưới, người dân không nên chủ quan, chủ động chỉnh trang, dọn dẹp nhà lưới và các khu vực xung quanh để đảm bảo vệ sinh. Các đơn vị kinh doanh trong huyện cũng chuẩn bị đầy đủ vật tư phục vụ trồng hoa, chủ yếu là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với đó, huyện cũng có chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn ở mức 6%/năm để giúp người dân đầu tư trồng hoa, sản xuất bớt khó khăn, mạnh dạn vay vốn để mở rộng diện tích.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh