Làm giàu từ chăn nuôi vịt

Với nghị lực vượt khó, anh Vũ Duy Quyện, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng, mỗi năm anh thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Nhiều năm liền, gia đình được công nhận là hộ gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã và huyện.

Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh
Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Vũ Duy Quyện.

Mô hình chăn nuôi vịt và lò ấp trứng công nghiệp của gia đình anh Vũ Duy Quyện nằm trên diện tích khoảng 8.000m2 đất của gia đình. Anh Quyện đã bố trí 4.000m2 diện tích mặt nước để làm nơi chăn, thả vịt; khu chuồng trại được xây dựng gần bờ ao nuôi, tạo sự thoáng mát, sạch sẽ. Các lò ấp trứng được xây dựng tách biệt với khu chuồng trại để đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh cho con giống.

Anh Quyện chia sẻ: Năm 2009, gia đình anh bắt đầu chăn nuôi vịt với khoảng 500 con. Sau hai năm, đàn vịt tăng lên 1.500 con. Năm 2011, xã Quảng Phong có dịch bệnh, chỉ trong vòng một tuần, gia đình anh đã “mất trắng” hơn 1.000 con vịt do chưa có kinh nghiệm về phòng trừ bệnh cho đàn vật nuôi. Không nản chí, anh đã tìm tòi, học hỏi qua sách vở và kinh nghiệm của những người đi trước các kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vịt. Nhờ kỹ thuật chăn nuôi tốt, ý thức vệ sinh phòng dịch chu đáo, hiện nay, gia đình anh luôn duy trì từ 1.500 đến 2.000 con vịt đẻ trứng, đàn vịt nhiều năm không để xảy ra dịch bệnh.

Mỗi ngày đàn vịt của gia đình anh Quyện đẻ hơn 800 quả trứng.
Mỗi ngày, đàn vịt của gia đình anh Quyện đẻ hơn 800 quả trứng.

Năm 2012, nhận thấy đầu ra sản phẩm trứng vịt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ chậm, giá thành thấp, anh đã mạnh dạn về tỉnh Hưng Yên học hỏi quy trình ấp trứng công nghiệp. Sau khi đã nắm vững kỹ thuật, anh đã đầu tư toàn bộ nguồn vốn của gia đình cùng với vốn vay của Hội Nông dân xã Quảng Phong mua 3 lò ấp trứng công nghiệp trị giá gần 100 triệu đồng để sản xuất con giống và trứng vịt lộn. Hiện tại, mỗi ngày đàn vịt nhà anh đẻ hơn 800 quả trứng. Sau khi thu, trứng được chọn lựa kỹ càng và đưa ngay vào lò ấp để làm trứng vịt lộn. Ngoài ra, gia đình anh còn thu mua trứng của các hộ chăn nuôi vịt ở xã Quảng Phong; sản xuất con giống, khoảng 3.000 – 5.000 con vịt giống/tháng. Với giá bán từ 7.000 đến 8.000 đồng/con vịt giống, trừ các khoản chi phí, mỗi tháng gia đình anh thu lãi từ 10 đến 20 triệu đồng.

Nói về những bí quyết chăn nuôi thành công của mình, anh Quyện cho biết: “Nuôi vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh”. Theo anh Quyện, bà con nhân dân nên mua vịt giống ở những cơ sở bán giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi nuôi từ 4-5 tháng tuổi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng hai năm. Trong quá trình vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đàn vịt khoẻ mạnh, cho sản lượng trứng cao. Khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, người chăn nuôi phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ, không được tiêm bất cứ loại kháng sinh nào khác, vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Để vịt đẻ đều, trứng to, đàn vịt cần được cung cấp thêm ánh sáng. Sau 2 năm cần tiến hành thay thế đàn vịt để năng suất và chất lượng trứng tốt hơn, việc ấp nở cũng phải cẩn trọng, để nền nhiệt ổn định theo từng mùa…

Máy ấp trứng
Lò ấp trứng công nghiệp của gia đình anh Quyện.

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động mà đến nay gia đình anh Quyện đã có kinh tế ổn định, thu nhập từ mô hình ấp trứng và chăn nuôi vịt đẻ trứng đạt trên 200 triệu đồng/năm. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình, anh Quyện còn thường xuyên giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bằng cách hỗ trợ giống trả chậm, bao tiêu, thu mua trứng vịt của bà con nhân dân trong thôn, xã. Đồng thời, anh luôn sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vịt cho bà con nhân dân để phát triển mô hình.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Phong cho biết: “Mô hình của gia đình anh Vũ Duy Quyện là một trong những mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với lợi thế của xã Quảng Phong. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, đặc biệt là ở các thôn có lợi thế vùng ven biển đến học tập mô hình chăn nuôi vịt của gia đình anh Quyện, từ đó, có thể áp dụng vào thực tế, góp phần nâng cao thu nhập và từng bước xây dựng các sản phẩm OCOP của địa phương”.