Lan toả lợi ích từ sản phẩm OCOP

Là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp của tỉnh với nhiều nông sản và làng nghề truyền thống nổi tiếng, Đông Triều có nhiều lợi thế để xây dựng và phát triển các sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Các cán bộ của Sở NN&PTNT Hải Phòng tham quan gian hàng bày bán sản phẩm OCOP tại Mạo Khê, TX Đông Triều.
Các cán bộ của Sở NN&PTNT Hải Phòng tham quan gian hàng bày bán sản phẩm OCOP tại Mạo Khê, TX Đông Triều.

Còn nhớ ngay từ khi tỉnh khởi động chương trình này, năm 2014, Đông Triều đã có tới 17 sản phẩm của 9 đơn vị, doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất được tỉnh thẩm định và công nhận trong danh mục sản phẩm OCOP, trong đó có 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao. Trong quá trình phát triển vừa qua, với quan điểm nhìn nhận phát triển sản phẩm OCOP là kênh quan trọng để nâng cao giá trị sản xuất, cải thiện đời sống người dân, TX Đông Triều đã có những hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP; hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ cho từng sản phẩm OCOP ưu thế… Đơn cử như các dự án hỗ trợ HTX dược liệu xanh Đông Triều trồng cây dược liệu; ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu sản xuất sản phẩm rượu Đông Mai Nguyễn Huệ của HTX Dịch vụ thương mại Đông Mai Nguyễn Huệ; hỗ trợ phát triển sản xuất sữa Đông Triều…

Chính nhờ vậy, nhiều sản phẩm OCOP và doanh nghiệp tham gia làm OCOP của Đông Triều đã có bước phát triển mới. Trong đó, HTX Dược liệu xanh Đông Triều đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũ sang trồng cây nguyên liệu mới, đang triển khai ươm và trồng cây gấc, đẳng sâm, kim ngân, hà thủ ô, trà hoa vàng, ba kích tím… HTX Dịch vụ thương mại Đông Mai Nguyễn Huệ được hỗ trợ 500 triệu đồng về đầu tư dây chuyền công nghệ; sản phẩm rượu của đơn vị đạt tiêu chuẩn 4 sao, đã được công nhận mẫu mã, nhãn hiệu, chất lượng và đang cung cấp ổn định cho Hiệp hội Rượu ba kích Quảng Ninh. Công ty sữa An Sinh sau khi được hỗ trợ đầu tư tái cấu trúc, nâng cấp, mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm từ sữa, Công ty đã sản xuất sản phẩm sữa tươi thanh trùng đạt tiêu chuẩn 3 sao, nghiên cứu cho ra sản phẩm mới là sữa chua, bánh sữa. HTX Hoa Phong sau khi được hỗ trợ xây dựng kho lạnh và nhà sấy đã lưu trữ, bảo quản hiệu quả một số loại củ quả nông nghiệp thời vụ; sấy khô hành thái lát tạo nên sản phẩm được thị trường đón nhận…

Với những ưu thế riêng của mình, 17 sản phẩm OCOP Đông Triều đều đã và đang tạo được hiệu ứng tích cực, nhiều sản phẩm ngày càng có thương hiệu trên thị trường, lượng tiêu thụ lớn, giá trị cao. Ngay trong Hội chợ OCOP xuân 2017 vừa qua, Đông Triều tham gia trên 10 sản phẩm OCOP, tất cả đều có sức hấp dẫn người tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm gốm sứ, sản phẩm sữa tươi, hành thái lát sấy khô… tổng doanh thu từ hội chợ đạt được trên 600 triệu đồng, cao hơn so với những hội chợ trước đó. Để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả chương trình OCOP, xứng với tiềm năng thế mạnh sẵn có, từ cuối năm 2016 đến nay, TX Đông Triều tăng cường phát triển sản phẩm mới và thu hút đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Kết quả toàn thị xã đã có thêm 3 sản phẩm mới được tỉnh công nhận trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh là rươi Đông Triều, cam Việt Dân và vải thiều Đông Triều. Năm 2017, Đông Triều tiếp tục xây dựng 11 sản phẩm OCOP mới, đều là những nông đặc sản thế mạnh của vùng và hiện đang được các doanh nghiệp, tổ hợp tác sản xuất ổn định. Triển vọng sẽ có thêm 7/11 sản phẩm được bổ sung vào danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh. Đông Triều cũng nâng cấp và phát triển mới thêm 3 doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm OCOP, trong đó có Công ty TNHH Long Hải tham gia sản phẩm nấm kim châm. Đây vốn là doanh nghiệp mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng và doanh thu lớn; sản phẩm nấm kim châm cũng là một sản phẩm chủ lực của Công ty và đang rất có tiếng trên thị trường cả nước.

Với tiến trình trên, chương trình OCOP của TX Đông Triều ngày càng có sức lan toả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhà sản xuất và người tiêu dùng, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn tiên tiến của thị xã.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh