Mộc nhĩ đen Yên Tử

Phát huy các thế mạnh về điều kiện khí hậu, ứng dụng KHKT vào sản xuất, HTX Thảo dược Yên Tử, TP Uông Bí đã sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm mới: Mộc nhĩ đen. Đây là sản phẩm được người tiêu dùng rất quan tâm.

Ghé thăm gian hàng của HTX Thảo dược Yên Tử ở Hội chợ OCOP 2017, các mặt hàng ở đây được người tiêu dùng rất quan tâm. Một trong những mặt hàng bán “chạy”, thậm chí có lúc “cháy” hàng đó là mộc nhĩ đen. Bà Trần Thị Nụ (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) khách mua hàng cho biết: Dù bao bì sản phẩm chưa được đẹp mắt cho lắm, nhưng mộc nhĩ đen ở đây chất lượng tốt, phần tai rộng, khi chế biến có độ giòn, ngậy, sần sật, thơm ngon như mộc nhĩ tự nhiên.

faffaf
Sản phẩm mộc nhĩ đen Yên Tử được đóng gói đơn giản nhưng chất lượng tốt, được người tiêu dùng yêu thích.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, do tận dụng được các lợi thế về khí hậu, nguồn nước ở khu vực Yên Tử, HTX Thảo dược Yên Tử đã cho ra đời sản phẩm mới: Mộc nhĩ đen. Đây là sản phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên. Anh Dương Phương Nam, cán bộ HTX Thảo dược Yên Tử, chia sẻ: Ở Yên Tử, giống mộc nhĩ đen mọc rất nhiều trong tự nhiên, chúng phát triển mạnh nhờ điều kiện địa hình cao, khí hậu mát, ẩm… Đây cũng là món ăn nhiều người ưa thích, người dân địa phương thường hay đi hái về ăn hoặc phơi khô, mang bán. Vì thế, chúng tôi nảy ra ý tưởng nuôi, trồng giống mộc nhĩ này.

Năm 2016, HTX Thảo dược Yên Tử đã cử cán bộ kỹ thuật đi học tập kinh nghiệm, tư vấn từ Công ty Cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh và các doanh nghiệp, hộ dân có kinh nghiệm trồng mộc nhĩ đen tại địa phương. Nhờ đó, đơn vị đã liên kết chuyển giao kỹ thuật và chế biến được các bịch phôi từ các phụ phẩm nông nghiệp, cấy bào tử nấm…

Khác hẳn với nuôi bằng thân cây, việc chăm sóc mộc nhĩ đen đòi hỏi kỹ thuật và quy trình công phu. Để thuận lợi, đơn vị còn đầu tư nhà lưới, cản nhiệt, chống côn trùng rộng 450m2, dành gần 200m2 để nuôi mộc nhĩ đen. Việc nuôi mộc nhĩ đen hoàn toàn tự nhiên, quy trình chăm sóc thủ công, phụ thuộc vào sự chuyên cần của kỹ thuật viên. “Việc quan trọng nhất là phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong quá trình sinh trưởng của mộc nhĩ. Chúng tôi đặt bịch nấm ở khu vực thoáng mát, treo trên các giá sắt rồi phun nước hoặc phun sương để tăng độ ẩm. Việc thường xuyên thăm non, tưới nước, phun sương kiểm tra độ ẩm cho mộc nhĩ được làm cẩn thận nhất” – anh Nam chia sẻ về quy trình chăm sóc mộc nhĩ.

faffaf
HTX Thảo dược Yên Tử đã đầu tư nhà lưới để trồng mộc nhĩ đen.

Với cách chăm sóc trên, sau khoảng 4-5 tháng, mộc nhĩ đen cho thu hoạch. Sau đó được đem về sơ chế và phơi nắng cho tới khi khô rồi đem đóng gói.

“Dù có nhiều yếu tố thuận lợi nhưng mô hình trồng mộc nhĩ đen còn nhiều hạn chế như: Kỹ thuật còn thô sơ; sản lượng còn khiêm tốn; bao bì nhãn mác đơn giản; việc tiêu thụ chủ yếu theo cách truyền thống tại các cửa hàng, chợ; khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại chưa cao… Vì thế chúng tôi mong được tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật, giống vốn và quảng bá sản phẩm để có thể phát triển sản phẩm trong thời gian tới”, anh Nam chia sẻ thêm.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh