Na dai, sản phẩm OCOP Đông Triều

Đông Triều là vùng đất có rất nhiều sản vật nổi tiếng, như: Nếp cái hoa vàng, vải thiều, na dai. So với sản phẩm cùng loại ở nơi khác, na dai Đông Triều có đặc trưng riêng như: Vỏ mỏng, bóng, có màu vàng khi chín; vị ngọt sắc, mùi thơm; không cát. Đây cũng chính là những lợi thế để sản phẩm OCOP na dai Đông Triều có được chỗ đứng trên thị trường.

Năm 2012, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể na dai Đông Triều cho sản phẩm na dai của huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh”. Đây là lợi thế để triển khai các phần việc của dự án, như: Quy hoạch vùng sản xuất na dai; tạo lập nhãn hiệu tập thể na dai; quản lý nhãn hiệu tập thể đối với na dai Đông Triều; phát triển sản xuất, thị trường và đào tạo nâng cao năng lực cho người sản xuất.

faffaf
Thu hoạch, kiểm tra và đóng gói sản phẩm na dai ở xã Việt Dân.

Theo những lão nông dày kinh nghiệm, những lợi thế để cây na phát triển và cho sản lượng cao là nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm, sự cần cù chăm sóc của người dân. Ngoài kinh nghiệm lâu năm chăm bón, người trồng na Đông Triều đều tuân thủ quy trình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng quả na dai để giữ gìn thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương. Na dai Đông Triều vì thế đẹp và ngọt, khác hẳn so với na ở các địa phương khác.

“Nơi được lựa chọn trồng có loại đất màu đỏ son, tơi xốp, tầng canh tác từ 0,5-1m. Đặc biệt, bà con còn áp dụng kỹ thuật tiến bộ trong canh tác, như: Thụ phấn bổ sung, định quả, tăng tỷ lệ quả có chất lượng… để nâng cao năng suất, chất lượng quả và kéo dài thời gian thu hoạch. Vì thế, cây na đã và đang là cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá” – ông Đỗ Đình Thế, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân, cũng là một người có hàng chục năm kinh nghiệm trồng na, chia sẻ.

Một ưu điểm là na dai Đông Triều thường chín sớm hơn so với na ở những khu vực khác. Thông thường, các hộ gia đình trồng na ở TX Đông Triều thu hoạch quả na dai chính vụ từ đầu tháng 8 hằng năm. Hiện, diện tích trồng na dai của TX Đông Triều là 881ha với “đất na” nổi tiếng ở các xã: An Sinh (430ha), Việt Dân (220ha), Tân Việt (55ha)…

faffaf
Nhiều khách hàng đến tận các vườn na ở thôn Cửa Phúc, xã Việt Dân (TX Đông Triều) xem và chọn mua na dai.

Hiện nay, ngoài tham gia chương trình OCOP, sản phẩm na dai Đông Triều được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) tư vấn, Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể số 216247.

Để phát huy sản phẩm OCOP, thương hiệu na dai, TX Đông Triều đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn quy trình trồng na dai theo hướng VietGAP, với những kiến thức cơ bản về cách chọn cây giống, bón phân, chăm sóc, thụ phấn; các kiến thức về sở hữu trí tuệ, kỹ năng kinh doanh. Nhờ đó, từ đầu năm 2017, nhiều hộ dân đã bắt đầu xen kẽ triển khai “trẻ hóa” các vườn na dai để những năm tiếp theo, vườn na mới cho sản lượng cao hơn.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh