Na dai Việt Dân tiếp tục được giá

Những ngày này, người trồng na ở xã Việt Dân, TX Đông Triều đang khẩn trương thu hoạch, theo đánh giá của chính quyền địa phương năm nay na tiếp tục được giá với giá bán trung bình từ 15.000-17.000 đồng/kg, ước tính sản lượng na của toàn xã đạt khoảng trên 10 tấn/ha.

Người dân trồng na xã Việt Dân đóng na vào thùng để tiêu thụ.
Người dân trồng na xã Việt Dân đóng na vào thùng để tiêu thụ.

Gia đình bà Trịnh Thị Thu là một trong những hộ trồng cây na dai có kinh nghiệm ở thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều. Vụ na năm nay, nhờ tiếp tục áp dụng kỹ thuật thụ phấn cho hoa và thực hiện phòng trừ dịch bệnh theo đúng quy trình VietGAP nên quả na của gia đình bà Thu cho chất lượng tốt và có thể thu hoạch từ 2 đến 3 đợt trong năm. Với 1ha na cho thu hoạch, vụ na năm nay gia đình bà sẽ thu được 15 tấn quả. Bà Trịnh Thị Thu phấn khởi nói: Nhà tôi trồng na cũng được hơn 20 năm, nhờ chăm sóc tốt, đúng quy trình nên năm nay cây na cũng cho quả to, đẹp, đến thời điểm này, đã thu được khoảng 9 tấn na. Dự kiến vụ na năm nay nhà tôi cũng thu được khoảng trên 200 triệu đồng.

Xã Việt Dân hiện có trên 220ha diện tích trồng na dai, được trồng chủ yếu ở các thôn như Tân Thành, Đông Khê Thượng, Phúc Thịnh, Cửa Phúc, Đồng Ý… Vào những ngày đầu mùa, na dai thường có giá trên 50.000 đồng, nay vào chính vụ còn khoảng từ 15.000-17.000 đồng/kg, tiêu thụ khá thuận lợi… Ước tính bình quân mỗi năm, sản lượng na của xã đạt từ 13-15 tấn/ha, cho doanh thu ước đạt trên 40 tỷ đồng, chiếm gần 50% nguồn thu về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Việt Dân. Hiện cây na dai được coi là cây trồng chủ lực của xã Việt Dân và giúp hàng trăm hộ dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Chính vì thế, để giữ vững được thương hiệu na dai và đảm bảo quy trình trồng na sạch, an toàn, xã đang tập trung xây dựng nhãn hiệu tập thể na dai Đông Triều. Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân, TX Đông Triều cho biết: Có thể khẳng định những năm qua, cây na dai đã mang lại hiệu quả ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho địa phương. Thực hiện kế hoạch chỉ đạo UBND TX Đông Triều, địa phương chúng tôi đã tập trung triển khai xây dựng nhãn hiệu na dai Đông Triều bằng các việc làm cụ thể như: Tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng na để quả na đảm bảo chất lượng an toàn.

Hiện đang là thời điểm na dai đang vào mùa thu hoạch rộ nhất, dự kiến việc thu hoạch sẽ kết thúc trong 2 tháng tới. Hiện nay, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ trồng na dai duy trì tốt phương pháp trồng, chăm sóc na an toàn, bảo đảm chất lượng để tiếp tục khẳng định thương hiệu na dai Đông Triều.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh