Nâng cao giá trị sản phẩm miến dong Bình Liêu

Tại Bình Liêu, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu nhiều năm đã sản xuất miến trên dây chuyền ở hầu hết khâu, còn một số công đoạn vẫn làm thủ công, như làm sạch củ dong, tách bột dong. Riêng việc bảo quản bột dong chưa thực hiện được, chỉ bảo quản được 3 ngày, do đó khi hết thời vụ thu hoạch củ dong riềng thì Công ty dừng sản xuất. Là người gắn bó với cây dong riềng, ông Nguyễn Xuân Bách, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đã quyết tâm tìm cách làm thay đổi thực trạng trên.

Sản phẩm miến dong Bình Liêu được giới thiệu và bán tại các Hội chợ OCOP của tỉnh.
Sản phẩm miến dong Bình Liêu được giới thiệu và bán tại các Hội chợ OCOP của tỉnh.

Sau nhiều ngày trăn trở, ông Bách đã xây dựng Dự án Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất và bảo quản bột dong riềng sạch tại huyện Bình Liêu. Thực hiện Dự án này, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đã tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như: Lựa chọn vùng sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng và bố trí thiết kế lắp đặt thiết bị, máy móc đáp ứng đủ yêu cầu để sản xuất; đào tạo kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn kỹ thuật cho nông dân về sản xuất, chế biến bột dong riềng sạch; xây dựng thành công mô hình sản xuất và bảo quản bột dong riềng sạch theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Qua đó, Công ty được chuyển giao thành công 2 quy trình sản xuất và bảo quản bột dong riềng sạch với thời gian bảo quản lên đến 12 tháng. Đồng thời 10 kỹ thuật viên của Công ty được đào tạo kỹ thuật và học tập thực tế tại Công ty CP Thương mại và Đầu tư Long Giang Thịnh ở tỉnh Quảng Bình về sản xuất miến dong. Kết thúc Dự án, Công ty đã chủ động được nguồn nguyên liệu sạch để sản xuất miến dong. Bột dong riềng của Công ty đã được cơ quan chức năng công nhận là bột sạch đảm bảo để sản xuất miến dong. Điều đáng mừng là hiện nay bột bảo quản được 12 tháng, do đó Công ty đã chủ động nguồn nguyên liệu sạch để sản xuất miến dong quanh năm, cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, theo mong muốn của ông Bách là tiếp tục được sự quan tâm của tỉnh về việc đầu tư một số trang thiết bị công nghệ, tạo sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Nếu như trước đây phải sử dụng 100% ánh sáng mặt trời cho sản phẩm thì sẽ được áp dụng công nghệ mới chỉ sử dụng 30% ánh sáng mặt trời, còn lại 70% chủ động không phụ thuộc vào thời tiết.

Bên cạnh đó, sản phẩm miến dong đang được Sở KH&CN tham mưu với UBND tỉnh thực hiện đăng ký bảo hộ sang Thái Lan, Trung Quốc, Singapore. Đồng thời, tỉnh cũng đầu tư một số trang thiết bị để chuyển đổi quy trình sản xuất cho sản phẩm miến dong Bình Liêu, như: Nồi hơi, hệ thống máy tạo hình, máy cắt dạng quay, hầm sấy. Được biết, Sở KH&CN hiện đang chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND huyện Bình Liêu chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đơn vị tư vấn và doanh nghiệp tiếp nhận công nghệ tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ và chất lượng nội dung đã phê duyệt theo quy định.

Có thể nói, với sự quan tâm, đầu tư đặc biệt của các cấp, ngành, địa phương cho ứng dụng KH&CN vào sản xuất miến dong Bình Liêu thì sản phẩm đã ngày càng tạo dựng được uy tín trên thị trường. Qua đó góp phần tạo việc làm, thu nhập cao, giúp người dân huyện Bình Liêu thoát nghèo bền vững.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh