Nếp cái hoa vàng Đông Triều

NẾP CÁI HOA VÀNG ĐÔNG TRIỀU

I.Giới thiệu chung

Nếp cái hoa vàng huyện Đông Triều là một trong những đặc sản quê hương của tỉnh Quảng Ninh. Nông dân huyện Đông Triều từ nhiều đời nay đã lưu giữ và phát triển giống lúa nếp vừa thơm vừa dẻo, được sử dụng trong các dịp lễ, tết và làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm bánh kẹo cao cấp. Chất lượng gạo nếp hoa vàng Đông Triều ngon đứng đầu các loại gạo nếp, khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà. Vì thế, Gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều không chỉ được yêu thích trong huyện, trong tỉnh mà còn nổi tiếng cả vùng Đông Bắc, được nhiều thương lái thu gom tiêu thụ

Huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với lợi thế nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, đất đai phì nhiêu, điều kiện canh tác thuận lợi cho sản xuất lúa nếp cái hoa vàng. Hệ thống núi non xen lẫn đồng bằng và hệ thống sông ngòi dày đặc đã tạo ra những vùng sản xuất lúa nếp cái hoa vàng tập trung với diện tích lớn mà ít địa phương nào có được. Người dân Đông Triều có truyền thống cần cù và sáng tạo trong lao động với kinh nghiệm sản xuất lâu đời nên đã tạo ra được những hạt gạo nếp chất lượng thơm ngon. Hiện nay diện tích canh tác lúa nếp cái hoa vàng ở huyện Đông Triều duy trì trên 600 ha tập trung thành các vùng chuyên canh lớn tại một số xã: Yên Đức, Hồng Phong, Hoàng Quế, Nguyễn Huệ,… với sản lượng hàng năm khoảng 2500 tấn/năm.

Đông Triều có điều kiện tự nhiên thích hợp cho canh tác lúa nếp cái hoa vàng: Đất đai màu mỡ, có hệ thống sông ngòi và kênh rạch với 4 sông lớn chảy qua tạo nguồn nước mặt phong phú, đảm bảo cung ứng nước tưới tiêu cho nông nghiệp. Cùng với lượng phù sa bồi đắp thường xuyên rất thích hợp cho canh tác lúa nếp cái hoa vàng.

II,Sản phẩm

 1. Đặc điểm cảm quan của gạo nếp cái hoa vàng
 • Đặc điểm hạt thóc: Vỏ trấu hạt thóc nếp cái hoa vàng được ngăn 3 khoang bởi 2 nếp nhăn chạy dọc vỏ trấu, màu vàng sáng thẫm. Hạt thóc mỏng (bé), ngắn 6,9-8,2 mm.
 • Đặc điểm hạt gạo: Hạt gạo thon, bóng mịn, rắn chắc. Hạt có màu trắng bóng hơi đục, không bạc bụng.

 1. Đặc điểm chất lượng lý hóa của gạo nếp cái hoa vàng
 • Mùi thơm hạt gạo: Thơm.
 • Hàm lượng prôteein (%): 8,80 – 9,05.
 • Điểm phá hủy kiềm (điểm): 4,35 – 5,10.
 • Nhiệt độ hóa hồ: Ở mức trung bình.
 1. Đặc điểm cơm xôi
 • Màu sắc hạt cơm (xôi): Trắng mịn và bóng.
 • Xôi dẻo, mềm nhưng không nát và ráo nước.
 • Mùi cơm (xôi) thơm ngát.
 • Khi ăn có vị đậm và ngậy.
 1. Thương hiệu gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều

Ngày 09/12/2013, Cục sở hữu trí tuệ đã ký quyết định số 68611/QĐ-SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 216248 cho Hội sản xuất và kinh doanh nếp cái hoa vàng Đông Triều.