Người tâm huyết với trà hoa vàng

Có dịp tới thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh (Ba Chẽ) thăm vườn trồng và ươm giống trà hoa vàng của anh Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, tôi mới thấy được bao tâm huyết, trăn trở của một người làm giàu từ rừng, từ đất.

Anh Nịnh Văn Trắng bên vườn ươm giống trà hoa vàng.
Anh Nịnh Văn Trắng bên vườn ươm giống trà hoa vàng.

Anh Trắng cho biết, trà hoa vàng là loại thảo dược quý với nhiều công dụng như điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, thải độc gan và thận… Trước kia, trà hoa vàng mọc tự nhiên trên rừng khá nhiều, người dân thường hái về đun nước uống, nhưng từ năm 2006-2007, thương lái Trung Quốc sang thu mua trà hoa vàng với giá cao làm người dân đổ xô đi hái, có khi bứt cả gốc đem về, khiến cho nguồn hoa này ngày càng khan hiếm.

Năm 2009, anh Trắng lên rừng tìm giống, đem về mày mò cách trồng. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nên trà giống chết nhiều. Nhưng nhờ kiên trì, năm 2013, anh Trắng thu hoạch thành công 1ha trà đầu tiên với sản lượng hơn 1 tạ hoa tươi, cho doanh thu hơn 300 triệu đồng. Thấy trồng trà hoa vàng có nhiều công dụng lại thu lợi nhuận cao, nên anh tuyên truyền hơn 20 hộ dân trong khu vực cùng trồng.

Tháng 9-2014, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, cũng như ủng hộ của người dân địa phương, anh Trắng thành lập Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. Năm 2016, xã quy hoạch cho Công ty 2ha đất để phát triển sản xuất, anh Trắng đã mạnh dạn đầu tư 800 triệu đồng để xây nhà chế biến sản phẩm rộng 200m2 và vườn ươm giống rộng 400m2. Cùng năm, sản lượng thu hoạch trà đạt 4 tấn lá, hơn 1 tạ hoa khô đem lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Anh cho biết: “Quá trình thu hoạch và chế biến trà hoa vàng khá phức tạp. Trước khi thu hoạch trà hoa vàng phải ủ phân trấu, than kíp hoặc phân chuồng khoảng 20 ngày, đặc biệt không bón lân, đạm. Một năm trà hoa vàng cho thu hoạch 2 lần. Riêng về hoa trà, sau khi thu hoạch sẽ phân loại rồi mới đem sấy”.
Đến thời điểm hiện tại, anh Trắng đã trồng được hơn 1.000 cây trên diện tích 3ha, ươm được 10 vạn cây giống. Và đặc biệt, sản phẩm trà túi lọc từ lá và hoa trà sấy khô của Công ty được đánh giá là một trong những sản phẩm OCOP nổi bật của huyện. Anh cho hay, thời gian tới sẽ tập trung mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu sản phẩm để mọi người biết đến trà hoa vàng Ba Chẽ.

Bên cạnh những thành công gặt hái được, hiện tại, Công ty còn gặp không ít khó khăn. Anh Trắng chia sẻ, tuy được xã quy hoạch 2ha đất để làm vườn ươm nhưng có hơn 1ha đất bị hộ dân tự ý trồng keo từ trước, đến nay, vẫn chưa giải toả xong. Cùng với đó, việc dồn điền đổi thửa, mở rộng diện tích trồng trà cũng đang gặp khó khăn do các thửa đất nằm rải rác… Anh Trắng chia sẻ: “Tôi mong chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ để Công ty phát huy tối đa hiệu quả vùng nguyên liệu. Đồng thời, sớm công bố hàm lượng, tác dụng của trà hoa vàng Ba Chẽ để thương hiệu ngày càng được tin dùng, giúp người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo”.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh