Niềm vui vải chín sớm Bình Khê

Sau 2 năm liên tiếp rơi vào cảnh mất mùa, đến mùa vải năm nay các chủ vườn vải ở xã Bình Khê (TX Đông Triều) đang vui mừng vì vải chín sớm được cả mùa lẫn giá… Hiện các hộ trồng vải đang tất bật thu hoạch vải chín sớm, dự kiến sản lượng vải của Bình Khê năm nay đạt gần 500 tấn (tăng gần gấp đôi so với năm 2017).

22
Mô hình trồng vải của ông Nguyễn Văn Tứ, thôn Trại Mới B, xã Bình Khê (TX Đông Triều).

Từ những năm 1990, cây vải thiều đã bén rễ với bà con nông dân tại vùng đất Bình Khê. Gần 30 năm phát triển cây vải, đến nay Bình Khê trở thành một trong những vùng thâm canh cây vải lớn nhất của tỉnh. Hiện xã đã nhân rộng được diện tích vùng trồng vải lên tới hơn 250ha với trên 500 hộ dân tham gia trồng. Từ năm 2013 đến nay, địa phương đã vận động các hộ dân chuyển đổi thành công khoảng 25ha giống vải lai chín sớm cho giá trị kinh tế cao (còn lại chủ yếu là vải thiều truyền thống). Cây vải đang giúp nhiều hộ dân trong xã có nguồn thu nhập đáng kể, vươn lên làm giàu…

22
Hiện các chủ vườn xã Bình Khê đang tập trung thu hoạch vải.

Mặc cho cái nắng nóng, oi bức của những ngày giữa tháng 5, những con đường dẫn vào thôn Trại Mới B vẫn nườm nượp xe thồ về đây thu mua vải. Trước đây, toàn bộ diện tích vườn tạp rộng hơn 0,3ha của gia đình ông Nguyễn Văn Tứ chủ yếu trồng vải thiều. Tuy nhiên do giá trị kinh tế thấp, năm 2010 gia đình ông đã chuyển đổi sang ghép 100 gốc vải lai chín sớm. Năm nay, gia đình ông rất vui vì vườn vải chín sớm bói quả sai trĩu cành và các thương lái đổ về vườn mua rất nhiều.

Ông Tứ vui mừng chia sẻ: Năm nay không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ trồng vải trong xóm rất phấn khởi vì vải được cả mùa lẫn giá. Với 100 gốc vải lai chín sớm, gia đình tôi dự kiến vụ vải này cho thu hoạch khoảng 5 tấn. Từ đầu mùa đến nay, giá thu mua dao động ổn định từ 30.000-40.000 đồng/kg, mức giá này cao hơn so với năm ngoái khoảng 5.000-10.000 đồng/kg. Hiện tại, tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình tôi đang tập trung thu hái vải bán cất cho thương lái ngay tại vườn. Trừ mọi chi phí sản xuất, 100 gốc vải chín sớm sau thu hoạch sẽ thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Tất Dướng, thôn Trại Mới B cũng có hơn 130 gốc vải chín sớm, ước tính vụ vải này sẽ thu hoạch khoảng 10 tấn (tăng khoảng 1 tấn so với năm ngoái). “Bà con rất vui vì thị trường vải đầu mùa đến giờ tiêu thụ tương đối tốt. Ngay từ lúc vải bắt đầu chín vỏ, thương lái ở các nơi đã tìm về đặt tiền mua cả vườn. Gia đình tôi đã bán cất cả vườn vải cho thương lái mua với giá 250 triệu đồng. Được thương lái ký hợp đồng bao tiêu hết nên chúng tôi rất yên tâm, không còn lo giá vải tăng, giảm nữa” – ông Dướng nói.

Thương lái Trần Văn Hiếu chuyên thu mua vải của bà con xã Bình Khê cho biết: Vải Bình Khê được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, quả to, đều, ngọt và mộng nước. Thời điểm đầu mùa chúng tôi thu mua với giá từ 35.000-40.000 đồng/kg, đến giữa mùa giá dao động từ 15.000-25.000 đồng/kg. Hiện chúng tôi đang tập trung thu mua tại các vườn lớn trong xã để đóng hàng bán chủ yếu vào TP Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Trung Quốc.

22
Vải được các thương lái thu mua chở đi tiêu thụ chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh và xuất sang Trung Quốc.

Để đẩy mạnh việc xúc tiến đưa quả vải Bình Khê tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, tháng 4/2018, 100 hộ dân trong xã đã liên kết thành lập HTX Vải thiều Đông Triều. Đến nay, HTX đã trồng thí điểm 90ha vải thiều theo quy trình VietGAP (sản phẩm vải thiều Đông Triều đã được công nhận là sản phẩm OCOP). Đây là những cơ hội lớn giúp thương hiệu vải Bình Khê tiếp tục vươn xa ra nhiều thị trường lớn…