OCOP Quảng Ninh lan toả

Một niềm vinh dự, tự hào cho chương trình OCOP Quảng Ninh đó là Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 (OCOP), được thực hiện trên phạm vi cả nước.

Theo đó, trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân, tập thể thực hiện.

Các sản phẩm hàng hoá và dịch vụ này có nguồn gốc từ địa phương hoặc được thuần hoá, đặc biệt là đặc sản vùng miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hoá, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương. Sản phẩm OCOP được đánh giá theo 5 hạng, trong đó hạng 5 sao là cao nhất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Quyết định cũng xác định các nhóm hàng hoá, dịch vụ gồm: Thực phẩm, gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến; đồ uống, gồm: Đồ uống có cồn; đồ uống không cồn; thảo dược, gồm: Các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu; vải và may mặc, gồm các sản phẩm làm từ bông, sợi; lưu niệm – nội thất – trang trí, gồm các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may… làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng; dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng, gồm các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập, nghiên cứu…

Quyết định cũng nêu rõ, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá, dịch vụ; quản lý, giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Mục tiêu tổng quát của chương trình là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn; công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý…

Theo quyết định, từ nay tới năm 2020, chương trình sẽ thực hiện tiêu chuẩn hoá ít nhất 50% số sản phẩm hiện có, tương ứng khoảng 2.400 sản phẩm; củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với hợp tác xã và doanh nghiệp; triển khai thực hiện từ 8 đến 10 mô hình làng văn hoá du lịch; củng cố, kiện toàn 100% doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chương trình OCOP; phấn đấu phát triển mới khoảng 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tham gia OCOP. Tổng nguồn vốn và cơ cấu vốn huy động để thực hiện chương trình dự kiến khoảng 45.000 tỷ đồng.

Được biết, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên và dẫn đầu cả nước triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) từ năm 2013. Từ chỗ chỉ có 40 sản phẩm và 30 đơn vị tham gia chương trình, đến nay, Quảng Ninh đã phát triển thành gần 300 sản phẩm với hơn 200 đơn vị tham gia.

Thời gian qua, chương trình OCOP tại Quảng Ninh đã tạo sự lan toả lớn, được người dân ủng hộ và chiếm lĩnh được thị trường với những sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng. Đơn cử như tại Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh 2018 vừa được tổ chức, đã thu hút hơn 108.000 lượt người tham quan, mua sắm với tổng doanh thu gần 15,6 tỷ đồng. Các sản phẩm tiêu thụ tốt như sá sùng Vân Đồn, mực khô Cô Tô, gà Tiên Yên, thịt lợn Móng Cái, miến dong Bình Liêu, gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều…

Với những thành quả mà OCOP Quảng Ninh đạt được, Chính phủ đã quyết định nhân rộng ra phạm vi toàn quốc. Đây là niềm tự hào, vinh dự cho OCOP Quảng Ninh, khẳng định hướng đi đúng đắn, bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.