Thảo dược bồ công anh

Trên cơ sở nguồn cây thuốc quý tại địa phương, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) đã nghiên cứu, sàng lọc và nhân giống cây thảo dược bồ công anh. Sản phẩm cũng được HTX đầu tư dây chuyền chế biến thành các sản phẩm thảo dược có ích cho sức khoẻ, tiện lợi và được người tiêu dùng tin cậy.

Sản phẩm Tiên thảo Bồ công anh được bày bán tại quầy hàng của đơn vị (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ).
Sản phẩm Tiên thảo Bồ công anh được bày bán tại quầy hàng của đơn vị (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ).

Tới thôn 6, xã Quảng La thăm khu canh tác và xưởng chế biến thảo dược của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, chúng tôi được tìm hiểu cặn kẽ về quá trình chọn lọc giống và sản xuất thảo dược bồ công anh.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX, chia sẻ: Bồ công anh vốn là một vị thuốc quý ghi trong dược điển, có nhiều ở địa phương. Với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, cây bồ công anh ở đây có dược tính rất cao. Vì thế, chúng tôi đã dày công nghiên cứu, thu thập và chọn lọc nguồn giống gốc bản địa thành giống đạt tiêu chuẩn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Theo ông Phong, cuối năm 2015, HTX được thành lập và đầu tư Dự án sơ chế biến dược liệu, cất chiết tinh dầu trên diện tích 25ha. Đơn vị đã tiến hành sưu tầm hạt giống cây thuốc quý này trên địa bàn. Hạt giống được chọn là hạt chắc, mẩy, đều rồi đem gieo. Khi cây trưởng thành đạt 7 tháng tuổi thì những cây bố mẹ khoẻ, sinh trưởng tốt lại được chọn lọc, chăm sóc làm giống. Từ những cây giống này, HTX thu được hạt giống chuẩn.

Để đảm bảo thành công và đạt chất lượng, quá trình, nhân giống chọn lọc, HTX có sự phối hợp và hỗ trợ của Viện Dược liệu (Hà Nội), Sở Y tế Quảng Ninh và các chuyên gia, giáo sư đầu ngành. Nhờ đó, sau khoảng 6-7 tháng tiến hành nhân giống, tới nay HTX đã có những vườn dược liệu bồ công anh đầu tiên được trồng trên khoảng 3ha. Theo đánh giá của các chuyên gia thì sản phẩm đạt phẩm chất tốt, có dược tính cao. Ông Phạm Thanh Phong cho biết thêm, việc chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào giúp cho HTX kiểm soát tốt về vệ sinh, chất lượng sản phẩm. Việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chuyên gia giúp đơn vị có một quy trình sản xuất hoàn chỉnh để cho ra sản phẩm tốt.

Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm tới khâu cuối cùng, bồ công anh sau khi thu hoạch được chế biến hoàn chỉnh thành sản phẩm ngay tại xưởng theo quy trình khép kín, có kiểm soát chặt chẽ… Theo đó, sản phẩm sau khi được thu hoạch mang về sơ chế loại bỏ tạp chất, bỏ hoa, cắt thân lá, sau đó được sục rửa bằng ozone, phơi ráo, rồi đưa đi băm, sấy và phơi khô ở nhiệt độ cao. Quy trình khép kín, khoa học đảm bảo cho dược liệu bồ công anh khô được chế biến, phơi sấy đạt hàm lượng ẩm là 13%, giúp sản phẩm dễ dùng và bảo quản tốt hơn. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX còn chú trọng đầu tư hệ thống nhà xưởng rộng 400m2, dây chuyền máy móc chuyên dụng trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Cho tới nay sản phẩm bồ công anh đã được cơ quan chức năng chứng nhận về an toàn thực phẩm, đăng ký thương hiệu sở hữu trí tuệ với tên gọi “Tiên thảo Bồ công anh”, được chứng nhận là sản phẩm OCOP năm 2016. Sản phẩm có tác dụng giải độc, điều trị đau dạ dày, kém tiêu, ngừa ung nhọt. Những mẻ sản phẩm đầu tiên của đơn vị chế biến ra bán rất chạy. Tổng sản lượng tiêu thụ (sản phẩm quy cách 250 và 500gram) đạt 100kg sản phẩm khô.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh