Thảo dược nhân trần

Cây nhân trần là loại thuốc dân gian quý, còn gọi là hoắc hương núi, họ hoa Mõm chó, thân cây nhỏ, hoa màu tím lá mọc đối xứng, mép có răng cưa, toàn thân và lá có mùi thơm. Nhân trần thường được phơi khô dùng đun nước uống, hương vị dễ chịu. Tuy nhiên, trên thị trường nhiều loại nhân trần bị phun thuốc diệt cỏ để cây nhanh héo và khô, phun thuốc để chống ẩm mốc khiến người tiêu dùng thận trọng với loại thuốc dân gian này.

Dây chuyền bảo quản, sấy nhân trần bằng máy cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.
Dây chuyền bảo quản, sấy nhân trần bằng máy cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Chia sẻ về sản phẩm thảo dược nhân trần, anh Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, Hoành Bồ) cho biết: Trước nhu cầu về dược liệu sạch, đặc biệt là thảo dược dân gian như nhân trần của người dân ngày càng cao, HTX đã đầu tư trồng, sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo cho các sản phẩm sạch, chất lượng và dược tính tốt nhất rồi đóng gói bán ra thị trường phục vụ nhân dân. Nhân trần cũng như gần 20 thảo dược khác được trồng nằm trong Dự án sơ chế biến dược liệu của HTX thực hiện năm 2015. Tổng vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng.

Theo đó, sản phẩm được đơn vị trồng thử nghiệm từ giữa năm 2016, trên cơ sở lựa chọn nguồn giống tốt ở Bắc Giang và chọn lọc ở địa phương. Bước thử nghiệm, HTX tiến hành trồng trên diện tích 1ha, với sản lượng tương đối cao, khoảng 500-600kg khô/ha.

Ngoài việc lựa chọn giống, sự thích hợp về điều kiện khí hậu ở địa phương, HTX còn tiến hành theo dõi nghiên cứu kỹ quá trình sinh trưởng, phát triển nhằm chăm sóc tốt nhất thảo dược này.

Sản phẩm nhân trần được giới thiệu tại quầy giới thiệu sản phẩm Trung tâm OCOP huyện Hoành Bồ (thị trấn Trới).
Sản phẩm nhân trần được giới thiệu tại quầy giới thiệu sản phẩm Trung tâm OCOP huyện Hoành Bồ (thị trấn Trới).

Trước khi bắt tay vào canh tác, đơn vị đã tiến hành cải tạo đất, nâng cao độ màu, độ pH… bằng phương pháp dân gian. Ngoài ra, để có dược liệu tốt nhất đơn vị cũng tiến hành nghiên cứu thuần hoá cây, áp dụng kinh nghiệm của các địa phương vào quá trình chăm sóc. Nhờ đó đã thuần hoá, đúc rút ra quy trình chăm sóc đạt hiệu quả cao nhất thảo dược này. Theo đó, nhân trần được trồng và thu hoạch tốt nhất sau 3-4 tháng. Nhân trần “chín” và được chọn thu hoạch vào mùa thu, thời điểm cho dược tính cao nhất, tránh thu hoạch quá già, gây vị đắng cho thuốc. Nhân trần được thu hoạch về, loại bỏ cỏ, cho vào sục rửa sạch, phơi ráo, cắt khúc khoảng 3-4 phân rồi mới đem phơi khô.

Cùng các yếu tố trên, để nâng cao chất lượng thảo dược, đơn vị đầu tư xưởng sơ chế biến dược liệu với dây chuyền có tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng. Nhờ đó, các khâu băm, sao, sấy, ép đóng gói sản phẩm… đều được thực hiện bằng máy đảm bảo vệ sinh, độ khô, bảo quản lâu hơn với sản phẩm thông thường.

Với quy trình chăm sóc và chế biến hoàn chỉnh, sản phẩm thảo dược nhân trần đóng gói cho chất lượng tốt, đảm bảo dược tính, hoàn toàn không sử dụng hoá chất mà vẫn có thể bảo quản lâu. Hiện sản phẩm của đơn vị được đăng ký sản phẩm OCOP với quy cách đóng gói 250 và 500 gram/túi. Với chất lượng và quy trình trên, sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích và đánh giá là sản phẩm sạch, dễ sử dụng.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh