Thảo dược trinh nữ hoàng cung

Là cây thảo dược thiên nhiên quý, trinh nữ hoàng cung đã được HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, Hoành Bồ) nhân giống và nghiên cứu chế biến thành thảo dược khô tiện dụng cho người tiêu dùng. Không chỉ cung cấp cho các hãng dược liệu, đây còn là sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tín nhiệm.

Sản phẩm thảo dược trinh nữ hoàng cung khô được đóng gói, quy cách 500gram.
Sản phẩm thảo dược trinh nữ hoàng cung khô được đóng gói, quy cách 500gram.

Cây trinh nữ hoàng cung là một loại thảo dược quý, dân gian còn gọi là náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng… Cây có tên khoa học là Crinum latifolium L. họ Amaryllidaceae. Theo nghiên cứu, thảo dược này chứa nhiều loại alkaloids (hợp chất hữu cơ có dược tính mạnh) có tác dụng kháng khuẩn, chống sự phát triển của tế bào khối u…

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa cho biết: Dù là một loại thảo dược quý nhưng trong dân gian người dân dùng chưa đúng, rất có thể dẫn tới ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Vì thế nên chúng tôi đã đầu tư trồng và chế biến loại cây này nhằm đáp ứng nhu cầu về thảo dược khô. Đây cũng là một trong những loại thảo dược được HTX triển khai nhân giống, chế biến thành công nằm trong dự án sơ chế dược liệu của đơn vị được triển khai từ cuối năm 2015.

Để thực hiện dự án, đơn vị đã tiến hành tìm kiếm, chắt lọc và nhân giống đúng chủng loại thảo dược này. Trong quá trình triển khai đơn vị cũng phối hợp, chuyển giao công nghệ từ Viện Dược liệu, các chuyên gia, giáo sư đầu ngành. Nhờ triển khai khoa học cho tới nay đơn vị đã nhân giống thành công trên 2ha thảo dược. Qua thời gian, quy trình trồng và chăm sóc cây trinh nữ hoàng cung cũng được đơn vị chú trọng hoàn thiện. “Điều quan trọng nhất là thảo dược được canh tác theo hướng hữu cơ. Ngoài việc canh tác đúng kỹ thuật, đảm bảo các tiêu chuẩn về nguồn nước sạch, phân bón hữu cơ, không dùng thuốc trừ sâu… là yếu tố để có sản phẩm sạch, chất lượng” –  anh Phạm Hồng Thắng, kỹ thuật viên HTX cho biết.

Cây thảo dược trinh nữ hoàng cung được trồng, chăm sóc theo quy trình hữu cơ ở HTX Nông dược xanh Tinh Hoa.
Cây thảo dược trinh nữ hoàng cung được trồng, chăm sóc theo quy trình hữu cơ ở HTX Nông dược xanh Tinh Hoa.

Chủ động về nguồn giống, thảo dược trinh nữ hoàng cung được đơn vị trồng quanh năm, theo chu kỳ thu hoạch 4-5 tháng/vụ. Nhờ đó, đơn vị cũng kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào đảm bảo cho việc chế biến. Thảo dược sau khi thu hoạch được chế biến hoàn chỉnh thành sản phẩm ngay tại xưởng. Theo quy trình, cây trinh nữ hoàng cung đạt độ tuổi 4-5 tháng được thu hoạch lá đem về sơ chế, sục rửa sạch, rồi mang đi phơi hoặc sấy ở nhiệt độ thích hợp để sản phẩm đạt độ khô ráo, độ ẩm thích hợp, khách hàng dễ dùng, dễ bảo quản. Ở đây, các quy trình sản xuất đều được khép kín, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX đã đầu tư xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu rộng trên 400m2, phòng phơi sấy, dây chuyền chế biến, trong đó nhiều khâu được cơ giới hoá, hiện đại như: Máy sục rửa, máy ép, đóng gói sản phẩm…

Việc chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, nhà xưởng sản xuất khép kín, quy trình khoa học là một trong những lợi thế giúp đơn vị chủ động về sản xuất, kiểm soát được chất lượng, đưa ra thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Hiện sản phẩm thảo dược trinh nữ hoàng cung được HTX Nông dược xanh Tinh Hoa chế biến trung bình khoảng 100kg/vụ, bán dưới dạng thảo dược khô. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được công nhận là sản phẩm OCOP và bán rộng rãi trên thị trường.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh