Thịt lợn hướng nạc Thiên Thuận Tường

Mạnh dạn đầu tư hạ tầng chăn nuôi, tìm kiếm vật nuôi mới, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả) đã thành công trong nuôi sản phẩm lợn hướng nạc. Không chỉ được công nhận sản phẩm OCOP, thịt lợn của Công ty còn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bán cho các siêu thị hoặc xuất bán quy mô lớn.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra quy trình chăm nuôi lợn giống ở trang trại. 
Cán bộ kỹ thuật kiểm tra quy trình chăm nuôi lợn giống ở trang trại.

Ông Đinh Văn Ảnh, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, chia sẻ: Với người dân, thịt lợn, đặc biệt thịt lợn chất lượng cao ngày càng được sử dụng nhiều nên thị trường thịt lợn rất tiềm năng, hấp dẫn. Thuận lợi về diện tích mặt bằng rộng, nên Công ty quyết định đầu tư quy mô nuôi lợn hướng nạc. Con giống được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Đầu tư lớn, kiểm soát được chất lượng con giống, quy trình nuôi, nguồn cung thức ăn là yếu tố để khẳng định chất lượng và giá thành cạnh tranh cho sản phẩm.

Từ những năm 2007, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường đã nghiên cứu nhập khẩu con giống lợn hướng nạc gốc từ Anh với giá khoảng 100 triệu đồng/con giống. Sau vài năm chuyển giao công nghệ chăm nuôi, nhân đàn, đơn vị đã thành công trong phối giống, giúp vật nuôi thích nghi với môi trường chăm nuôi mới… Sau khoảng 2-3 năm, con giống gốc bắt đầu cho sinh sản những lứa đầu và nhân đàn lên. Công ty còn tính toán từ khâu phối ra những con giống phù hợp chăm nuôi theo mùa như giống có khung xương lớn chịu lạnh mùa đông hoặc xương nhỏ, thích nghi tốt với mùa nóng. Nhờ đó, Công ty hoàn toàn chủ động về nguồn giống. Tuy nhiên để có sản phẩm uy tín chất lượng, Công ty đã đề ra và tuân thủ quy trình chăm sóc ngặt nghèo, chính xác từ khâu con giống tới chăm nuôi.

Theo đó, lợn giống nhỏ được chăm sóc đặc biệt, nuôi bằng thức ăn riêng. Lợn con mới sinh ra được chăm nuôi cùng mẹ, được “úm” bằng cám sữa, thức ăn do Công ty sản xuất theo tiêu chuẩn, chế độ dinh dưỡng riêng. Sau khi đạt từ 15-30kg bắt đầu được chăm theo chế độ cám cho lợn thịt. Đạt từ 30-60kg, lợn được cho ăn một chế độ riêng, nhiều chất để phát triển khung xương. Đạt 60kg trở lên, lợn được cho ăn chế độ ăn nhiều chất, tăng chất sơ để tích nạc. Lợn đạt khoảng 120kg thì đủ tiêu chuẩn xuất bán. Thông thường quy trình chăm nuôi này kéo dài từ 5-6 tháng.

Khâu chăm nuôi lợn luôn được Công ty giám sát chặt chẽ.
Khâu chăm nuôi lợn luôn được Công ty giám sát chặt chẽ.

“Có con giống với nguồn gen tốt, yếu tố cốt yếu là cần phải đầu tư hạ tầng, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cho vật nuôi. Vì vậy, Công ty đã đầu tư trên 10 tỷ đồng cho nhà máy sản xuất cám sạch theo công nghệ của Đức, máy trộn cám đứng của Đan Mạch, đạt công suất 5 tấn/giờ. Nguồn thức ăn với các yếu tố vi lượng được nhập trực tiếp từ Đức. Khác hẳn với quy trình chăm nuôi thịt lợn siêu nạc ở các đơn vị nuôi gia công, chúng tôi tuyệt đối không dùng chất tạo nạc Sarbutamon để giãn cơ, tăng độ thịt nạc, rút ngắn quy trình, thời gian nuôi. Đầu tư lớn không những giúp Công ty giảm giá thành, mà còn chủ động, kiểm soát được chất lượng thức ăn, từ đó đảm bảo chất lượng thịt theo cam kết với khách hàng” – ông Ảnh chia sẻ.

Nhờ chất lượng thức ăn, quy trình chăm nuôi, sản phẩm thịt lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường đạt độ nạc cao, khoảng 60%, thớ thịt nạc dẻo được người tiêu đánh giá cao. Sản phẩm được chứng nhận của các cơ quan về thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và được xuất khẩu. Hiện tổng đàn của đơn vị đạt trên 20.000 con, đủ đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị lớn và phục vụ xuất khẩu. Không chỉ vậy, Công ty còn là nhà sản xuất cung ứng giống chất lượng tốt.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh