Tinh bột nghệ – sản phẩm từ thế mạnh địa phương

Với điều kiện thuận lợi về nhà xưởng và điều kiện canh tác, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã thành công trong việc nhân giống và phát triển cây nghệ nếp ở xã Quảng La, huyện Hoành Bồ. Đây là nguồn nguyên liệu để đơn vị sản xuất tinh bột nghệ, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Sản phẩm tinh bột nghệ được trưng bày, giới thiệu tại cửa hàng của đơn vị.
Sản phẩm tinh bột nghệ được trưng bày, giới thiệu tại cửa hàng của đơn vị.

Dẫn chúng tôi thăm HTX, ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX chia sẻ: Dự án trồng và chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa có quy mô canh tác rộng, vốn đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Việc tìm tòi trồng thảo dược tốt, phù hợp với điều kiện địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài thảo dược ở địa phương, đơn vị đã dày công tìm tòi nhân giống cây gừng nếp lấy giống ở tỉnh ngoài, làm nguyên liệu chế biến tinh bột.

Sau giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm, tháng 4-2016 đơn vị đã quyết định nhân rộng 3ha cây nghệ nếp, lấy giống từ vùng trồng nghệ nổi tiếng ở Nghệ An, Nam Định. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, cây nghệ nếp thích nghi, phát triển và cho chất lượng bột tốt, dược tính cao. Một yếu tố dẫn tới thành công chính là việc học hỏi kỹ thuật canh tác, đặc biệt là việc lựa chọn được nguồn giống tốt. Nhờ đó, vụ đầu tiên đã cho thu hoạch trên 1 tấn nghệ củ.

Bao bì sản phẩm tinh bột nghệ được thiết kế đơn giản, tiện dụng cho tiêu dùng.
Bao bì sản phẩm tinh bột nghệ được thiết kế đơn giản, tiện dụng cho tiêu dùng.

Cùng với đó, đơn vị cũng đầu tư hệ thống nhà xưởng rộng rãi, với diện tích trên 400m2, hệ thống máy móc chế biến tinh bột nghệ trị giá trên 1 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã tham khảo sự hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ từ các cơ quan chuyên môn ở tỉnh và trung ương như: Sở Y tế tỉnh, Viện Dược liệu (Hà Nội)…

Nhờ sự chuẩn bị công phu, quy trình chế biến tinh bột nghệ của đơn vị được chuẩn hoá và rất khoa học. Theo đó, các khâu phơi, lọc, sấy được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh. Trong đó, nhiều khâu được cơ giới hoá.

Nghệ nếp sau khi thu hoạch được lựa chọn, sơ chế, đưa vào máy rửa, đánh vỏ và xay nhuyễn thành hỗn hợp bột nước. Hỗn hợp này được cho vào máy quấy đều để lắng lấy phần tinh, loại cặn bã rồi tiếp tục được tinh lọc qua lưới vải mắt nhỏ rồi chuyển ra nhà phơi sấy. Để đảm bảo chất lượng, thông thường 1 tạ nghệ tươi được chế biến, chỉ thu về 30kg tinh bột.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX cho biết thêm: Ngoài ra, bao bì sản phẩm cũng được nghiên cứu cẩn thận, đẹp mắt, tiện dụng cho người tiêu dùng. Hiện đơn vị đang sản xuất những sản phẩm đầu tiên đưa ra thị trường. Sản phẩm được đăng ký công nhận là sản phẩm OCOP.

Với tác dụng chống oxy hoá và chống khuẩn hiệu quả, tinh bột nghệ có nhiều tác dụng, bảo vệ tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, hành tá tràng, gan và các bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp, viêm toàn thân… Đây là sản phẩm đang được người tiêu dùng đánh giá cao và tin dùng.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh