Trà thảo dược Diệp hạ châu

Từ những thảo dược trong tự nhiên, Công ty TNHH Nuôi trồng, Chế biến và Sản xuất dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả) đã chắt lọc, nghiên cứu và tinh chế đưa ra thị trường thảo dược Diệp hạ châu. Dưới dạng túi lọc, trà thảo dược Diệp hạ châu không những là thức uống tiện dụng mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Sản phẩm trà thảo dược Diệp hạ châu ĐB được đóng gói dạng túi lọc thuận lợi cho người tiêu dùng.
Sản phẩm trà thảo dược Diệp hạ châu ĐB được đóng gói dạng túi lọc thuận lợi cho người tiêu dùng.

Ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng, Chế biến và Sản xuất dược liệu Đông Bắc chia sẻ: Diệp hạ châu tên khoa học là Phyllanthus, dân gian gọi là cây chó đẻ, trân châu thảo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ: Tốt cho gan, máu, hạn chế những tác động xấu của bia, rượu đến gan, giúp cho làn da sáng, đẹp… Là thảo dược tốt nhưng nếu người dùng lạm dụng sẽ phản tác dụng. Thấy được nhu cầu của thị trường chúng tôi đã bào chế thảo dược này thành dạng trà túi lọc, có liều lượng, hướng dẫn sử dụng, vừa tiện lại tốt cho sức khoẻ.

Qua khảo sát, Công ty TNHH Nuôi trồng, Chế biến và Sản xuất dược liệu Đông Bắc thấy vùng Cộng Hoà (Cẩm Phả), một số xã giáp danh ở Tiên Yên mọc nhiều thảo dược này. Chất lượng, dược tính của cây tự nhiên ở vùng này rất tốt. Trên cơ sở đó, năm 2013, Công ty đã triển khai cơ sở chế biến dược liệu ở đây.
Triển khai dự án, Công ty đã hợp tác, chuyển giao công nghệ chế biến trà dược liệu của Viện Dược liệu Việt Nam (Hà Nội). Đồng thời, tìm tòi, sáng tạo, cải tiến thêm để quy trình chế biến trà đạt được hiệu quả cao nhất, phù hợp với điều kiện thực tế. Ngoài ra, Công ty đã nghiên cứu khép kín quy trình từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nhờ kinh nghiệm và sự hợp tác với Viện Dược liệu Việt Nam, Công ty đã chủ động về nguyên liệu, triển khai chọn lọc, thu hạt, ươm giống từ những cây giống tốt trong tự nhiên, chủ động kỹ thuật canh tác, thu hái…

Trà Diệp hạ châu được bày bán tại cửa hàng OCOP BigC (TP Hạ Long).
Trà Diệp hạ châu được bày bán tại cửa hàng OCOP BigC (TP Hạ Long).

Cũng theo ông Trung, sau khi ươm giống, Công ty lựa chọn, cung cấp giống và ký hợp đồng bao tiêu với các hộ dân ở xã Cộng Hoà (Cẩm Phả), Đông Ngũ (Tiên Yên), những nơi có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tốt nhất cho Diệp hạ châu phát triển. Theo đó, cây thuốc được gieo trồng trong giai đoạn từ tháng 4-10 dương lịch. Tất cả các khâu trồng, chăm sóc cây giống hoàn toàn không sử dụng hoá chất, phân bón và được hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của các kỹ thuật viên. Đó chính là yếu tố đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng.

Diệp hạ châu sau khi thu hoạch đưa về được sơ chế, rửa sạch rồi cắt nhỏ, sấy khô, sấy tiệt trùng. “Không nên phơi nắng theo cách dân gian, chúng tôi đưa vào sấy để đảm bảo chất lượng, dược tính cây thuốc. Tuy nhiên, phải mất 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm, chúng tôi mới tìm ra được quy trình, nhiệt độ sấy phù hợp chế biến trà túi lọc, dễ dùng mà giữ được đầy đủ dược tính” – ông Trung chia sẻ.

Sau đó, Diệp hạ châu được nghiền kỹ rồi được đóng gói dạng túi lọc, tên thương hiệu là trà Diệp hạ châu ĐB, quy cách 40gram/hộp 20 gói. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty TNHH Nuôi trồng, Chế biến và Sản xuất dược liệu Đông Bắc đã đầu tư thêm nhà xưởng, máy móc trong đó các khâu cắt, rửa, sấy và đóng gói được thực hiện bằng máy móc.

Hiện mỗi năm, Công ty TNHH Nuôi trồng, Chế biến và Sản xuất dược liệu Đông Bắc tiêu thụ trên 5 tạ sản phẩm thô. Sản phẩm trà Diệp hạ châu của Công ty được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2013, được Bộ Y tế cấp phép, công nhận về chất lượng. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, tiêu thụ mạnh ở các thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh