Sản xuất hàu theo chuỗi ở Vân Đồn

Hàu sữa Thái Bình Dương được coi là niềm tự hào của vùng biển Vân Đồn, cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở Quảng Ninh. Sản phẩm này được nhiều cơ sở sơ chế, xuất bán đi nhiều thị trường trong và ngoài nước. Trong một chuyến công tác đến Vân Đồn, chúng tôi có dịp “mục sở thị” quy trình sản xuất hàu theo Chuỗi liên kết hàu và các sản phẩm từ hàu tại Nhà máy Chế biến hàu và các sản phẩm thuỷ sản Vân Đồn (Đông Hải, xã Đông Xá) của BIM Group, một trong không nhiều đơn vị đã được tỉnh cấp Giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.

Trung bình, đơn vị sử dụng khoảng 300-400 tấn hàu nguyên liệu/tháng và sơ chế, chế biến ra 3 sản phẩm chính là hàu vỏ nguyên con, hàu ruột và hàu sữa nướng phô mai. Các sản phẩm này mang thương hiệu Hasubi và hiện được phân phối rộng rãi trong hệ thống siêu thị cả nước. 

Hàu tại đây thu mua của người dân và chủ yếu là thu hoạch từ diện tích 500ha của đơn vị được giao nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàu sữa Thái Bình Dương, tại xã Bản Sen và Thắng Lợi (Vân Đồn).
Hàu thu gom về nhà máy trước tiên sẽ được đưa vào dây chuyền để phun, rửa sạch vỏ bằng nước mặn. 
Sau khâu làm sạch, hàu sẽ được công nhân nhặt phân loại ngay trên dây chuyền.
Hàu qua phân loại được đóng vào túi lưới, bảo quản lạnh trở thành sản phẩm hàu vỏ nguyên con.
Số lượng lớn hàu được công nhân tách ruột thủ công như thế này.
Ruột hàu tiếp tục được rửa sạch nhiều lần rồi cân, đóng vào túi ni lông. 
Hàu vỏ và ruột hàu sau khi làm sạch được chế biến thành sản phẩm hàu sữa nướng phô mai.
Vỏ hàu còn dư tiếp tục được đục lỗ, xâu chuỗi rồi đưa trở lại các trại giống phục vụ ương nuôi hàu các lứa tiếp theo.
Ngọc Mai (Thực hiện)