Rượu Bâu Bằng Cả: Nét “kiêu kỳ” của sơn nữ, say đắm lòng người

Mang trong mình hương vị tinh túy của núi rừng Đông Bắc, rượu Bâu Bằng Cả tựa như một cô gái Dao Thanh Y e ấp, vừa quyến rũ lại có chút “khó chiều”. Sản phẩm OCOP 4 sao của Quảng Ninh này, có lẽ bởi dành riêng cho phái đẹp, nên ẩn chứa nét “đỏng đảnh” rất riêng, khiến người ta càng thêm tò mò, muốn khám phá.

Sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả là đặc sản của người Dao Thanh Y – TP. Hạ Long – Quảng Ninh
Sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả là đặc sản của người Dao Thanh Y – TP. Hạ Long – Quảng Ninh

Nhắc đến “nàng thơ” Bâu Bằng Cả, ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch UBND xã Bằng Cả, không giấu được niềm tự hào: “Đây là thức quà truyền thống, là kết tinh văn hóa của người Dao Thanh Y bao đời nay. Rượu Bâu Bằng Cả do Công ty Cổ phần Phát triển các sản phẩm truyền thống xã Bằng Cả chưng cất từng được vinh danh OCOP 4 sao.”

Thế nhưng, có lẽ bởi cái “tính khí” đặc biệt, “nàng Bâu” ấy một thời vắng bóng trên thị trường, khi Công ty Cổ phần Phát triển các sản phẩm truyền thống xã Bằng Cả không còn tiếp tục sản xuất. May mắn thay, như một mối duyên lành, hương vị “say lòng” ấy đã được vợ chồng anh Trương Tuấn Anh và chị Nguyễn Thị Huyền Trang, hai nhà giáo tâm huyết, “giải cứu” và viết tiếp câu chuyện. Cơ sở sản xuất rượu Anh Trang của họ đã thổi một làn gió mới vào thương hiệu rượu Bâu Bằng Cả, quyết tâm đưa “linh hồn” núi rừng Đông Bắc chinh phục những thực khách sành sỏi.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, người “giữ lửa” cho men rượu Bâu, chia sẻ: “Bí quyết làm nên sự khác biệt của rượu Bâu Bằng Cả nằm ở chính men rượu. Đó là sự hòa quyện bí truyền của nhiều loại lá cây rừng, được luộc kỹ lấy nước cốt, rồi ủ cùng bột gạo. Hương vị thơm ngon, độc đáo ấy là tài sản vô giá của người Dao Thanh Y.” Rượu Bâu men lá mang trong mình sắc vàng hổ phách quyến rũ, vị chua ngọt thanh tao, cùng hương thơm nồng nàn của nếp cái hoa vàng, tựa như một “bản giao hưởng” của núi rừng. Dù độ cồn không hề nhẹ (khoảng 10-13%), nhưng vị ngọt dịu dàng khiến người ta say đắm, bởi vậy, người dân Bằng Cả vẫn trìu mến gọi rượu Bâu là “vang gạo”.

Chị Trang còn “bật mí”: “Rượu Bâu Bằng Cả không chỉ là thức uống, mà còn là món quà quý giá cho sức khỏe. Nó giúp bồi bổ khí huyết, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da cho phụ nữ.”

Anh Trương Tuấn Anh, người đồng hành cùng vợ trên hành trình “chấn hưng” rượu Bâu, chia sẻ thêm: “Rượu Bâu dễ uống, nhưng cũng “khó chiều” ở khâu bảo quản. Nhiệt độ cao có thể làm rượu nhanh hỏng, ảnh hưởng đến hương vị. Mùa đông, khi tiết trời se lạnh, rượu Bâu có màu vàng sánh như mật ong, hương thơm cũng nồng nàn hơn.” Chính bởi sự “nhạy cảm” này, anh Tuấn Anh đang mày mò nghiên cứu các phương pháp bảo quản bia, với hy vọng tìm ra giải pháp phù hợp cho “nàng Bâu” kiêu kỳ của mình.

Với tâm huyết giữ gìn tinh hoa truyền thống của cơ sở Anh Trang, cùng sự chung tay, hỗ trợ của chính quyền địa phương, tin rằng, chẳng bao lâu nữa, rượu Bâu Bằng Cả sẽ được “trải thảm đỏ” trên thị trường, chinh phục trái tim của những người yêu mến đặc sản vùng cao.