Ăn Tết với đặc sản OCOP

Ẩm thực ngày Tết luôn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Mỗi địa phương thường lựa chọn sản phẩm ẩm thực đặc trưng của vùng, miền để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết. Đối với người dân Quảng Ninh, sản phẩm OCOP luôn là lựa chọn hàng đầu.

Với tiêu chí: Ngon, an toàn, chi phí hợp lý, OCOP – sản phẩm chủ lực của Quảng Ninh đã được người dân trong tỉnh tin dùng và mong chờ mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Quảng Ninh không thể thiếu những món ăn truyền thống như gà luộc, bánh chưng, giò lụa, dưa hành, canh măng miến… Có điều, những món ăn truyền thống ấy chủ yếu được chế biến từ sản phẩm OCOP. Đó là gà luộc Tiên Yên da vàng óng, béo ngậy; bánh chưng gói bằng gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều thơm nức; giò lụa Hạ Long; bát canh măng miến kết hợp hoàn hảo từ măng mai Ba Chẽ và miến dong Bình Liêu…

Sản phẩm OCOP - nước mắm Cô Tô với mẫu mã đa dạng phục vụ cho người dân làm quà biếu tặng trong dịp Tết
Sản phẩm OCOP – nước mắm Cô Tô với mẫu mã đa dạng phục vụ cho người dân làm quà biếu tặng trong dịp Tết

Bên mâm cỗ đã được sửa soạn đẹp mắt, chị Nguyễn Quỳnh Nga (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) chia sẻ: “Ba năm nay, trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình tôi lúc nào cũng là các sản phẩm OCOP, bởi các sản phẩm này rất phong phú, thơm ngon, chất lượng không hề thua kém các sản phẩm hảo hạng khác. Tôi lựa chọn những sản phẩm đó không chỉ vì ngon, an toàn, mà còn là sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh làm ra“.

Mẫm cỗ Tết của gia đình chị Nguyễn Quỳnh Nga với nhiều sản vật OCOP Quảng Ninh.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của gia đình chị Nguyễn Quỳnh Nga với nhiều sản vật OCOP Quảng Ninh.

Nếu như 5 năm trước, Quảng Ninh mới có 48 sản phẩm, thì đến hết năm 2018 đã có 322 sản phẩm tham gia OCOP, trong đó có 138 sản phẩm đạt từ 3-5 sao. Đặc biệt, các sản phẩm trong chương trình OCOP đều được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (trên 90% sản phẩm OCOP được dán tem truy xuất nguồn gốc), nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý và đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để người dân tiện lợi trong việc lựa chọn sản phẩm, mỗi dịp Tết tỉnh đều tổ chức Hội chợ OCOP Xuân. Tại đây quy tụ đầy đủ các sản phẩm OCOP của 14 địa phương trong tỉnh, giúp người dân dễ dàng có nhiều sự lựa chọn cho các món ăn ngày Tết. Hội chợ năm nay thu hút khoảng 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP và nông sản của tỉnh Quảng Ninh, với trên 300 chủng loại sản phẩm. Trong đó, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất cho mâm cỗ ngày Tết như: Bánh chưng Đông Triều, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà; miến dong Bình Liêu; nếp cái hoa vàng Đông Triều; cam canh Vân Đồn; giò lụa Hạ Long; rượu mơ Yên Tử (Uông Bí); rượu ba kích Ba Chẽ; rau sạch Quảng Yên; mực Cô Tô; gà Tiên Yên; trứng vịt biển Đồng Rui (Tiên Yên)… Không chỉ lựa chọn cho mâm cỗ ngày Tết, nhiều sản phẩm OCOP còn được người dân mua về để làm quà tặng người thân, bạn bè bởi đều là những sản phẩm, những món quà quê thơm ngon, mang nhiều hương sắc ngày Tết cổ truyền.

Gạo nếp cái hoa vàng của Đông Triều được nhiều người dân lựa chọn để gói bánh chưng hoặc đồ xôi trong dịp Tết.
Gạo nếp cái hoa vàng của Đông Triều được nhiều người dân lựa chọn để gói bánh chưng, đồ xôi trong dịp Tết.

Khệ nệ bê từng túi gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều trên tay cho vào xe đẩy hàng từ Hội chợ OCOP Xuân 2019, cô Nguyễn Thị Phượng (phường Hà Lầm, Hạ Long) phấn khởi: “Trước đây vào dịp cận Tết, tôi đều dặn người nhà ở Thái Bình chuyển ra cho 3 yến gạo nếp cái hoa vàng để gói bánh chưng. Nhưng từ khi có sản phẩm OCOP tôi luôn lựa chọn mua gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều. Nếp Đông Triều đồ xôi hay gói bánh chưng rất dền, ngon không thua kém các gạo ở địa phương khác. Tôi cũng mua một số đặc sản khác của Quảng Ninh để làm quà biếu bạn bè và chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú như nước mắm Cái Rồng; mực một nắng Cô Tô; miến dong Bình Liêu; khâu nhục, bánh chưng Tiên Yên, chè Đường Hoa…”.

Miến dong Bình Liêu là một trong số sản phẩm có sức tiêu thụ tốt tại hội chợ lần này
Miến dong Bình Liêu, một sản phẩm không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết của người dân Quảng Ninh.

Giờ đây, những sản phẩm đặc sản các vùng đất của quê hương Quảng Ninh đã trở nên quen thuộc với tất cả người dân trong tỉnh, tạo nên một nét đẹp riêng có, làm nên cái Tết mang tên “Tết OCOP”. Trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, rực rỡ sắc hồng thắm của hoa đào, cả gia đình sum vầy bên mâm cỗ với các món ăn truyền thống mang đậm hương vị Tết được chế biến từ đặc sản OCOP Quảng Ninh đã góp phần tăng thêm sự ấm cúng, gần gũi để cầu mong một năm mới tràn ngập niềm vui, sung túc.

 

Theo Thu Chung – Ngọc Huyền