Bình Liêu nâng chất sản phẩm OCOP

Năm 2023, bên cạnh việc tăng số lượng sản phẩm tham gia chương trình OCOP, huyện Bình Liêu đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp nâng cao chất lượng, cải thiện xếp hạng sao của các sản phẩm tham gia chương trình.

Bình Liêu hiện có 27 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, trong đó có 17 sản phẩm được xếp hạng sao với 16 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao và 1 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao. Chỉ riêng với sản phẩm miến dong, Bình Liêu hiện có 5 cơ sở đăng ký tham gia chương trình OCOP, trong đó sản phẩm của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu là sản phẩm duy nhất đạt chứng nhận 4 sao.

Ông Đinh Mạnh Linh, Phụ trách Kinh doanh Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu, cho biết: Để nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, Công ty không ngừng đẩy mạnh đầu tư KHCN, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, tăng cường liên kết với bà con để bao tiêu dong riềng với tổng diện tích là 33ha. Đặc biệt, năm 2021, Công ty đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Nam Phúc có trụ sở tại TP Đông Hưng (Trung Quốc) để xuất khẩu sản phẩm miến dong Bình Liêu sang thị trường này. Đến nay đã có trên 33 tấn miến dong Bình Liêu được xuất khẩu. Dự kiến năm 2023, sản lượng miến dong Bình Liêu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc ước đạt 50-80 tấn. Đây cũng là điều kiện cần để chúng tôi đề xuất xét nâng hạng sao đối với sản phẩm miến dong Bình Liêu do Công ty sản xuất.

Miến dong là sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Bình Liêu.

Cần phải nâng chất các sản phẩm OCOP là suy nghĩ chung của hầu hết các HTX, người dân tham gia chương trình OCOP của huyện. Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu chia sẻ: Không chỉ với sản phẩm miến dong mà với hầu hết các sản phẩm tham gia chương trình OCOP của huyện, chúng tôi cũng nhận thấy những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ của người sản xuất. Qua rà soát cho thấy, năm nay có 1 đơn vị dự kiến củng cố nâng cấp tổ chức kinh tế, mở rộng quy mô nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất và 2 sản phẩm OCOP dự kiến được củng cố, nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, an toàn thực phẩm.

Sản phẩm OCOP của Bình Liêu được đầu tư theo hướng nâng cao về chất lượng, chú trọng tới đóng gói, bao bì sản phẩm.

Bám sát kế hoạch triển khai chương trình OCOP của tỉnh, kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm về OCOP, Bình Liêu đã thành lập Ban điều hành OCOP huyện; xây dựng kế hoạch tập huấn kiến thức cho cán bộ và người dân về Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chương trình OCOP giai đoạn 2023-2025, dán tem điện tử VNPT để truy xuất nguồn gốc và đưa lên sàn thương mại điện tử postmart, voso.com đối với 100% sản phẩm được xếp sao OCOP của huyện; tổ chức các sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gắn với hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương.

Ngoài ra, huyện luôn tạo mọi điều kiện, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp về đất đai, tín dụng, thiết bị sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, khuyến khích doanh nghiệp, HTX, người dân xây dựng thương hiệu; xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; kết nối người dân, nhà quản lý, nhà khoa học để phát triển sản phẩm OCOP của huyện theo hướng nâng cao về chất lượng và tăng dần về số lượng.

Hoàng Lâm